TTVH Online

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Miền Bắc mưa dông

04/07/2022 22:33 GMT+7

Thông tin về thời tiết trong thời gian diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022, khu vực Bắc Bộ từ ngày 6-9/7, ngày có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ cao nhất dao động từ 31-34 độ C.

Thông tin về thời tiết trong thời gian diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022, khu vực Bắc Bộ từ ngày 6-9/7, ngày có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ cao nhất dao động từ 31-34 độ C.

Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng nóng gay gắt

Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 4/7, các khu vực đều có mưa và dông (chủ yếu tập trung vào chiều tối và đêm. Riêng Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng nóng gay gắt có nơi trên 38 độ C.

Khu vực Trung Bộ từ ngày 6-8/7 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ, riêng ngày 8/7 khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ cao nhất dao động từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Ngày 9/7, ngày nắng, riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có nơi nắng nóng; chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ cao nhất dao động từ 33-36 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày 6-9/7, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ cao nhất dao động từ 29-33 độ C.

Chú thích ảnh
Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng. Ảnh: TTXVN

*Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 19 giờ đến 24 giờ ngày 4/7 nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng tại các huyện: Sông Mã (Sơn La), Ngân Sơn (Bắc Kạn), Quảng Hòa (Cao Bằng), Bắc Sơn (Lạng Sơn), Thanh Sơn (Phú Thọ).

Các khu vực cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng: Mai Sơn, Mộc Châu (Sơn La), Hạ Hòa (Phú Thọ), Ba Bể (Bắc Kạn), Hữu Lũng (Lạng Sơn), Thạch An (Cao Bằng). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt có thể xảy ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh; kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Các tỉnh, thành phố sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch; phòng, chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại; thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, trên sông, trong phạm vi bảo vệ đê điều; các chủ phương tiện vận tải thủy, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Các địa phương chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, hệ thống đê điều, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, hồ thủy lợi và trọng điểm đê điều xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra; chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Thắng Trung/TTXVN

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN