TTVH Online

Nga khẳng định nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng trong dự án Sakhalin 2 không bị ảnh hưởng

01/07/2022 19:45 GMT+7

Điện Kremlin ngày 1/7 tuyên bố Nga không có lý do gì để dừng cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ dự án Sakhalin 2 sau khi thành lập một công ty mới để điều hành dự án này.

Điện Kremlin ngày 1/7 tuyên bố Nga không có lý do gì để dừng cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ dự án Sakhalin 2 sau khi thành lập một công ty mới để điều hành dự án này.        

Nga tiếp tục chuyển khí đốt tới châu Âu qua Ukraine

Nga tiếp tục chuyển khí đốt tới châu Âu qua Ukraine

Ngày 12/6, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo đã chuyển 41,9 triệu m3 khí đốt đến trạm Sudzha của Ukraine để từ đó tiếp tục chuyển tới các nước châu Âu. 

Theo một sắc lệnh được Tổng thống Vladimir Putin ký ngày 30/6, Nga thành lập một công ty để tiếp quản tất cả các quyền và nghĩa vụ của Công ty đầu tư năng lượng Sakhalin hiện điều hành dự án Sakhalin 2.        

Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ "cho đến nay chưa có lý do gì" khiến hoạt động xuất khẩu LNG từ Sakhalin 2 bị ảnh hưởng bởi động thái trên.    

Chú thích ảnh
Dự án Sakhalin 2 ở vùng Viễn Đông của Nga. Ảnh: Shell/TTXVN

Trả lời câu hỏi của báo giới liệu cách tiếp cận của Nga đối với Sakhalin 2 có được áp dụng đối với các dự án khác liên quan đến các công ty phương Tây đang hoạt động tại Nga hay không, ông Dmitry Peskov cho biết: "Không thể có quy định chung, sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể".      

Hiện hãng Shell của Anh cùng hai công ty của Nhật Bản là Mitsui và Mitsubishi nắm giữ chưa đến 50% cổ phần trong Công ty đầu tư năng lượng Sakhalin. Theo sắc lệnh trên, Kremlin sẽ quyết định các công ty nước ngoài này có thể tiếp tục tham gia Sakhalin-2 hay không.

Trong trường hợp không được ở lại dự án, các công ty này sẽ được trả một khoản bồi thường cho bất kỳ thiệt hại nào sau một cuộc kiểm toán của chính phủ. Các khoản tiền bồi thường này sẽ được trả vào các tài khoản đặc biệt và giữ ở đó cho đến khi có thông báo mới.   

Nhiều công ty phương Tây đang tìm cách rời khỏi Nga sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tập đoàn Shell của Anh, nắm giữ khoảng 27,5% cổ phần trong dự án Sakhalin 2, ngày 28/2 thông báo sẽ rút khỏi dự án. Hiện Gazprom đang nắm khoảng 50% cổ phần trong dự án.

Lan Phương/TTXVN

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN