TTVH Online

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa dông về chiều tối và đêm, kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

09/05/2022 20:07 GMT+7

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 9/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 9/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Bắc Bộ hửng nắng, Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông về chiều

Bắc Bộ hửng nắng, Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông về chiều

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sau 2 ngày cuối tuần mưa dông, ngày đầu tuần (9/5), Bắc Bộ chỉ còn mưa rải rác về đêm và sáng, trưa chiều giảm mây trời nắng. Trung và Nam Bộ mưa dông về chiều kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.

Hiện tượng dông là do mây đối lưu rất mạnh trong không khí gây ra, có thể đi kèm sấm chớp hoặc lốc xoáy, mưa đá với gió giật mạnh. Thông thường, khi thấy những đám mây trên bầu trời bỗng nhiên vần vũ và đen sẫm lại, gió đang thổi thì ngừng hẳn, kèm theo đó là nhiệt độ giảm, độ ẩm trong không khí cao, không khí mát mẻ, se lạnh, đây là dấu hiệu cho thấy có khả năng dông và sấm sét, lốc xoáy sẽ xảy ra.

Dông đến rất nhanh nên các nhà khoa học trên thế giới cũng chỉ đưa ra dự báo sớm nhất trước đó từ 30 phút đến 2 giờ. Vì thế, các chuyên gia khí tượng khuyến cáo nếu đang ở ngoài, mọi người nên tránh khu vực đất cao, đồi trống, nước chảy hay vũng nước nhỏ, cây cao riêng lẻ và vật dẫn điện như hàng rào kim loại. Người dân nên chằng chống, gia cố nhà cửa, chuồng trại, chặt tỉa cành cây xung quanh nhà để tránh đổ ngã.

Chú thích ảnh
Bắc Trung Bộ mưa dông

Dự báo chi tiết cho các khu vực đêm 9, ngày 10/5: Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Lý Thanh Hương/TTXVN

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN