TTVH Online

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất

18/04/2022 20:33 GMT+7

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động, hình thức đa dạng và phong phú kéo dài đến hết tháng 4/2022.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động, hình thức đa dạng và phong phú kéo dài đến hết tháng 4/2022.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022: Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022: Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc

Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 sẽ được tổ chức từ trung tuần tháng 3 đến hết tháng 4 với chủ đề "Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc". Trong đó, trọng điểm từ ngày 15/4 đến ngày 21/4/2022.

Xem chuyên đề "Văn hóa đọc" TẠI ĐÂY

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) trong cuộc họp báo Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất, vào chiều 18/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Hồ Chí Minh cùng các ban, ngành, địa phương tổ chức trong suốt tháng 4, trọng tâm từ ngày 15/4 đến ngày 1/5. Lễ Khai mạc được tổ chức vào 20 giờ ngày 19/4 tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1), được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh và phát thanh trực tiếp trên Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Đây được xem là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên phạm vi toàn quốc.

Chú thích ảnh
Học sinh đọc sách. Ảnh minh họa: Thanh Tùng - TTXVN

Theo ông Nguyễn Nguyên, đây là lần đầu tiên một sự kiện về sách và văn hóa đọc quy mô cấp quốc gia được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 20 nhà xuất bản, phát hành trong cả nước tham dự. Dự kiến sẽ có hơn 500 nghìn tựa sách và các mô hình xuất bản, phát hành sách điện tử, sách nói, thư viện thông minh phục vụ nhu cầu đọc, mua sách của bạn đọc.

Trong khuôn khổ Ngày Sách, sáng 19/4, Hội sách trực tuyến quốc gia 2022 với chủ đề "Thắp lửa tri thức" sẽ được khai mạc theo hình thức trực tuyến tại địa chỉ https://book365.vn, kéo dài đến hết ngày 20/5.

Hội sách trực tuyến quốc gia 2022 dự kiến thu hút sự tham gia của gần 100 nhà xuất bản và đơn vị phát hành, giới thiệu hơn 40 nghìn đầu sách với mục tiêu đưa tối thiểu 30 nghìn cuốn sách đến tay bạn đọc cả nước. Để tăng tính hấp dẫn và trải nghiệm cho bạn đọc tham dự, Hội sách trực tuyến quốc gia 2022 tiếp tục ứng dụng những công nghệ mới và hiện đại nhất như công nghệ hoạt cảnh animation, công nghệ thi trực tuyến giúp tổ chức các chương trình, sự kiện tương tác của bạn đọc trong Hội sách.

Trên toàn tuyến đường Nguyễn Huệ (Quận 1) sẽ diễn ra chương trình Hội Sách trong 6 ngày, bắt đầu từ ngày 19/4 và kết thúc ngày 24/4, với hàng nghìn đầu sách được trưng bày. Hội Sách được xây dựng thành 3 không gian gồm: Không gian chuyển đổi số; Không gian Thành phố sách và Không gian tổ chức giới thiệu các mô hình văn hoá đọc.

Không gian Thành phố sách với chủ đề Sách và Chuyển đổi số là điểm nhấn của Hội Sách với nhiều hoạt động tương tác, trải nghiệm các mô hình sách nói, sách điện tử, sách 3D thực tế ảo… gắn với công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra còn có những mô hình, giải pháp hay về ứng dụng chuyển đổi số gắn với ngành xuất bản như: Hệ thống thư viện số (thư viện sách nói), công cụ hỗ trợ rà soát, biên tập dành cho ngành xuất bản bằng giọng nói… nhằm giới thiệu với người dân thành phố sự ứng dụng công nghệ khoa học kĩ thuật vào việc đọc sách trong thời đại mới. Đây là một trong những nội dung trọng tâm góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh.

Tại Hội Sách, người dân Thành phố Hồ Chí Minh còn có thể tham gia các chương trình giao lưu tác giả, giới thiệu sách, tọa đàm với các chuyên đề về sách, tổ chức các hoạt động tìm hiểu nội dung về sách; thưởng thức chương trình văn hoá nghệ thuật, âm nhạc với các ca khúc nhạc phim được chuyển thể từ các tác phẩm văn học và đêm nhạc với chủ đề “Nối vòng tay lớn”.

Ngoài các hoạt động trọng tâm trên, cũng trong dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cùng Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hà Nội và các địa phương trên cả nước tổ chức nhiều hoạt động như phát động "Tháng phát hành sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam"; "Tuần lễ phát hành sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam" trên phạm vi toàn quốc; tổ chức các chương trình tọa đàm giới thiệu sách, các cuộc thi tìm hiểu qua sách, kể chuyện theo sách…; xây dựng không gian sách như đường sách, phố sách, thư viện sách tại các nhà văn hóa khu dân cư, nhằm quảng bá tôn vinh sách, khơi gợi tình yêu sách và thúc đẩy văn hoá đọc trong nhân dân.

Hồng Giang/TTXVN

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN