TTVH Online

Chỉ số tia cực tím gia tăng tại các thành phố Nam Bộ

16/12/2021 11:25 GMT+7

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 16/12, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các thành phố Nam Bộ tăng cao hơn so với ngày 15/12 nhưng vẫn trong ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 16/12, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các thành phố Nam Bộ tăng cao hơn so với ngày 15/12 nhưng vẫn trong ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

Các thành phố Nam Bộ có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại rất cao

Các thành phố Nam Bộ có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/12, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các thành phố Nam Bộ đều ở mức nguy cơ gây hại rất cao trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ. Tại các thành phố thuộc Bắc Bộ và Trung Bộ, chỉ số này hầu hết ở mức nguy cơ gây hại trung bình.

Trong khi đó, chỉ số này tại các thành phố thuộc Bắc Bộ và Trung Bộ duy trì ở mức nguy cơ gây hại trung bình đến cao, riêng thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) tiếp tục đạt mức chỉ số nguy cơ gây hại rất cao là 7.9.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ ngày 16/12, các thành phố Nam Bộ có chỉ số tia cực tím tăng so với cùng khoảng thời gian này của ngày 15/12 gồm: Thành phố Hồ Chí Minh từ mức 7.8 lên mức 8.0, thành phố Cần Thơ từ mức 7.9 lên 8.1, thành phố Cà Mau (Cà Mau) từ mức 7.7 lên mức 8.3.

Chú thích ảnh
Chỉ số tia cực tím cực đại tại các thành phố miền Nam và thành phố Nha Trang thuộc miền Trung tiếp tục ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao

Dự báo từ ngày 17-19/12, chỉ số tia cực tím cực đại tại các thành phố miền Nam và thành phố Nha Trang thuộc miền Trung tiếp tục ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Tại khu vực miền Bắc và các thành phố còn lại tại miền Trung, chỉ số này vẫn duy trì ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình đến cao.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao. Ở mức rất cao, tia cực tím có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp liên tục trong 25 phút. Chỉ số từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, gây nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Ngày 16/12, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại hầu hết các thành phố trên cả nước đều ở mức an toàn (chỉ số dưới 27), riêng Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) đạt mức đặc biệt cẩn trọng (chỉ số từ 32-41). Ở mức nhiệt này, người dân có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời nắng cần trang bị đồ dùng chống nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể.

Hoàng Nam/TTXVN

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN