TTVH Online

Đoàn người di cư Trung Mỹ tiếp tục hành trình qua Mexico để tới Mỹ

25/10/2021 07:33 GMT+7

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 24/10, Viện Di trú quốc gia Mexico cho biết đoàn người di cư gồm khoảng 4.000 người, chủ yếu là người Honduras và El Salvador, tiếp tục hành trình vượt qua Mexico để tới Mỹ, bất chấp nỗ lực ngăn cản của lực lượng chức năng.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 24/10, Viện Di trú quốc gia Mexico cho biết đoàn người di cư gồm khoảng 4.000 người, chủ yếu là người Honduras và El Salvador, tiếp tục hành trình vượt qua Mexico để tới Mỹ, bất chấp nỗ lực ngăn cản của lực lượng chức năng.    

Tổng thống Mỹ hoãn kế hoạch tiếp nhận lượng lớn người di cư

Tổng thống Mỹ hoãn kế hoạch tiếp nhận lượng lớn người di cư

Một quan chức cấp cao Mỹ cho hay Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ trì hoãn kế hoạch tiếp nhận một lượng lớn người xin tị nạn tại Mỹ như đã cam kết, thay vào đó sẽ duy trì mức tiếp nhận tối đa là 15.000 người mỗi năm mà cựu Tổng thống Donald Trump đã đặt ra.

Đoàn người di cư, trong đó có nhiều trẻ nhỏ, xuất phát vào ngày 23/10 từ thành phố Tapachula, bang miền Nam Chiapas của Mexico đã trải qua quãng đường gần 30km và đặt chân tới thị trấn Huehuetan ở địa phương trên.

Chú thích ảnh
Người tị nạn Haiti xếp hàng đăng ký tại Ủy ban quốc gia về người tị nạn ở Tijuana, bang Baja California, Mexico, ngày 6/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Hàng chục nghìn người di cư từ Honduras, El Salvador và Haiti đã chờ đợi nhiều tháng ở thành phố phía Nam Tapachula, gần biên giới Guatemala, để xin giấy tờ tị nạn, nhưng đã trở nên mệt mỏi vì sự chậm trễ trong quá trình xét duyệt đơn tị nạn của cơ quan chức năng. Do vậy, họ đã quyết định lên đường.     

Vào tháng Tám vừa qua, lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico đã chặn hàng nghìn người di cư xuất phát từ Tapachula. Chính phủ Mexico yêu cầu những người di cư xin thị thực nhân đạo hoặc tị nạn phải ở lại bang biên giới Chiapas, trong khi chờ xét duyệt đơn tị nạn.    

Mexico đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng di cư lan rộng trong những tháng gần đây, với hàng chục nghìn người di cư từ khu vực Trung Mỹ và Haiti bị mắc kẹt ở biên giới phía Nam, giáp Guatemala và tại biên giới phía Bắc với Mỹ. Cơ quan chức năng Mexico đã xác nhận tới 147 nghìn người di cư trái phép từ đầu năm đến nay.

Việt Hùng/TTXVN

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN