TTVH Online

Thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Thí sinh không dễ lấy điểm giỏi ở các bài thi tổ hợp

08/07/2021 15:15 GMT+7

Kết thúc buổi thi các môn tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội sáng 8/7, nhiều thí sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, đề thi năm nay không khó để lấy điểm 6-7, tuy nhiên để đạt được điểm giỏi không dễ.

(Thethaovanhoa.vn) - Kết thúc buổi thi các môn tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội sáng 8/7, nhiều thí sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, đề thi năm nay không khó để lấy điểm 6-7, tuy nhiên để đạt được điểm giỏi không dễ.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên – dự kiến phổ điểm chủ yếu từ 6-7 điểm

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên – dự kiến phổ điểm chủ yếu từ 6-7 điểm

Sau khi các thí sinh hoàn thành bài thi tổ hợp, sáng 8/7, tiếp cận với một số mã đề thi của tổ hợp Khoa học Tự nhiên, các giáo viên đánh giá, đề thi bám sát chương trình, có độ phân hóa nên thí sinh sẽ khó đạt điểm tuyệt đối, phổ điểm trung bình các môn từ 6-7 điểm.

Dự thi ở thi tổ hợp Khoa học xã hội Thí sinh Phạm Gia Tuấn, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa (Quận 1) cho biết, em tự tin bài làm của em đạt 7 điểm trở lên, một số câu khó em chưa chắc chắn nhưng nếu may mắn đúng có thể em được 8 - 9 điểm. 10 câu cuối của đề thi các môn có độ khó tăng dần, học sinh phải nắm chắc bài học mới có thể làm đúng.

Tương tự, thí sinh Trần Ngọc Hân, dự thi tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Thủ Đức chia sẻ, đề thi tổ hợp Khoa học xã hội năm nay khá dễ, kiến thức chủ yếu tập trung ở chương trình lớp 12. Các câu hỏi cơ bản, không mang tính đánh đố học sinh. Em chỉ dự thi để xét tốt nghiệp nên khá tự tin với bài làm của mình.

Chú thích ảnh
Thí sinh vui vẻ ra về sau khi hoàn thành bài thi. Ảnh: Thành Chung - TTXVN

Em Phan Mỹ Tâm, thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Trần Hưng Đạo, thành phố Nam Định cho hay, đề thi tổ hợp môn Khoa học xã hội năm nay yêu cầu cao hơn năm trước. Một số câu hỏi vận dụng, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức thực tế cùng suy luận logic mới làm tốt và mới đạt điểm cao. Với đề thi năm nay, nếu chỉ để đạt mục tiêu xét tốt nghiệp có thể yên tâm.

Ở tổ hợp Khoa học tự nhiên, thí sinh Vũ Duy Anh, Trường Trung học Phổ thông Trưng Vương (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, trong 3 môn của tổ hợp Khoa học tự nhiên, đề thi môn Sinh học khó nhất. Đề thi có một số nội dung liên quan đến biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và một câu hỏi yêu cầu vận dụng kiến thức vào thực tế chăm sóc cây trồng, bảo vệ mùa màng. Hai môn Hóa học và Vật lý năm nay khá dễ, có khoảng 7 - 8 câu khó phân hóa học sinh.

Thí sinh Phạm Quốc Bảo, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng đề các môn có tính phân hóa khá cao. Trong đó, môn Vật lý và Hóa học em có thể đạt mức 7 - 8 điểm, còn để lấy được điểm 9 - 10 không dễ, bởi một số câu cuối khá khó. Đề cũng nằm trong chương trình học và ôn tập nên em làm bài khá tốt.

Bám sát đề minh họa nhưng vẫn có câu phân loại

Nhận định về đề thi các môn trong hai tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, nhiều giáo viên cho biết, nội dung đề thi chủ yếu thuộc phạm vi kiến thức lớp 12. Đề đảm bảo được mục tiêu xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông và có một số câu mang tính phân hóa học sinh, phục vụ cho việc xét tuyển đại học, cao đẳng.  

Cô Nguyễn Thị Kim Uyên, Tổ trưởng Tổ Vật lý Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Đình Chiểu (Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) nhận xét: Đề thi của hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội được nhiều thí sinh đánh giá là vừa sức, bám sát đề thi minh họa nhưng vẫn có những câu hỏi phân loại thí sinh để xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng.

Thầy Vũ Quốc Dũng, Tổ trưởng tổ Vật Lý, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Du (Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, đề thi này đảm bảo được mục tiêu xét tốt nghiệp và có khả năng sàng lọc, phục vụ việc xét tuyển đại học, cao đẳng. Trong đó, 30 câu đầu chủ yếu là kiến thức cơ bản, học sinh ôn tập kỹ nội dung kiến thức sách giáo khoa có thể làm tốt; 6 câu tiếp theo có mức độ cao hơn vì vậy học sinh cần vận dụng tốt, linh hoạt kiến thức trong nội dung sách giáo khoa. Ngoài ra, đề có 4 câu cuối đòi hỏi học sinh có khả năng vận dụng sáng tạo, tính toán tốt mới có thể làm được.

Chú thích ảnh
Thí sinh thi môn Vật Lý (Tổ hợp Khoa học tự nhiên) tại điểm thi trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên). Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Thầy Trịnh Quốc Hùng, Tổ trưởng tổ Hóa học, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, đề Hóa học năm nay có khoảng 75% câu hỏi thuộc kiến thức lớp 12, phần còn lại là kiến thức các lớp dưới. Đề thi năm nay đáp ứng được 2 yêu cầu vừa xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông vừa xét tuyển vào đại học theo các khối thi. Trong đó, 20 câu đầu thuộc dạng cơ bản, hầu hết thí sinh có thể dễ dàng làm được; 8 câu hỏi tiếp theo thuộc dạng vận dụng và 12 câu cuối để phân loại thí sinh. Với đề thi này, dự đoán điểm phổ biến học sinh có thể đạt điểm từ 6,5 - 7 điểm.

Với môn Sinh học, cô Lê Cẩm Bình, Tổ trưởng Tổ Sinh học, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Du, (Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh) nhận xét, đề năm nay có cấu trúc giống như đề minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố, tuy nhiên, có độ khó cao. Vì vậy, phổ điểm có thể ở mức 5,5 - 6,5 điểm. Trong đó, đề thi năm nay có câu hỏi liên quan đến vấn đề dịch COVID-19, gắn liền với đời sống thực tế, khiến cho học sinh thích thú.

Phù hợp với tình hình ôn tập của học sinh

Ở tổ hợp Khoa học xã hội, cô Nguyễn Thị Hồng, giáo viên Giáo dục Công dân Trường Trung học Phổ thông Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, đề năm nay có độ khó vừa phải, phù hợp với tình hình ôn tập của thí sinh năm nay. Đề gói gọn trong nội dung ôn tập thầy cô đã hướng dẫn trong suốt năm học vừa qua. Trong 40 câu hỏi, có 4 câu thuộc chương trình lớp 11, 36 câu của chương trình lớp 12. Đề có 3 câu hỏi tình huống, nếu học sinh không đọc kỹ sẽ hơi rối, đây cũng là những câu hỏi mang tính phân loại thí sinh để đạt điểm cao hơn.

Về đề môn Địa lý, cô Nguyễn Thị Thương, giáo viên Trung tâm Giáo dục phổ thông, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, về bản cấu trúc đề có 21 câu hỏi lý thuyết, 19 câu hỏi kỹ năng. Câu hỏi trong đề bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng học sinh cần đạt, trong đó tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 12. Để đạt được mức 5 - 6 điểm là không khó, tuy nhiên đạt điểm khá trở lên đòi hỏi học sinh có khả năng tư duy, liên hệ kiến thức thực tế với tình hình kinh tế - xã hội đất nước.

Đánh giá về đề thi môn Lịch sử, thầy Bùi Đình Huy, giáo viên Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong, thành phố Nam Định phân tích, nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình sách giáo khoa Lịch sử lớp 12. Đề thi khá hay và vừa sức với khoảng 75% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu; 25% câu hỏi vận dụng, vận dụng cao; trong đó có một số câu khá khó nhằm phân loại học sinh. Đề thi phù hợp với yêu cầu vừa thi tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học, là cơ sở quan trọng để các trường đại học lựa chọn sinh viên. Với đề thi này, những học sinh có lực học trung bình có thể đạt từ 6 - 7 điểm.

Thầy Nguyễn Công Thành, giáo viên môn Lịch sử Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông  Chi Lăng (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng ) nhận xét, đề thi môn Lịch sử năm nay có tính bao quát của chương trình học, các câu hỏi rõ ràng ở từng mức độ như nhận biết, thông hiểu và vận dụng thực tế. Riêng bộ đề 318 đáp ứng được cả hai yêu cầu, đó là thí sinh chỉ cần học bài là có thể đạt 5 điểm để tốt nghiệp; còn các câu hỏi vận dụng hoặc vận dụng cao nhằm phân loại, phục vụ cho thí sinh cần điểm cao để vào đại học, học sinh khá giỏi mới hoàn thành tốt các câu hỏi này

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, tỉnh Tiền Giang có 16.423 thí sinh dự thi. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 77 thí sinh diện F2, 7 thí sinh diện F1 và 29 thí sinh trong vùng phong tỏa. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thí sinh thuộc diện F sẽ dự thi vào đợt 2 của kỳ thi năm nay.

Tiến sĩ Lê Quang Trí, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang cho biết: Nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình diễn ra kỳ thi, Sở Y tế Tiền Giang đã hỗ trợ test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho thí sinh và 2.500 giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tại các điểm thi và các Ban của Hội đồng thi trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021.

Trước đó, ngành đã chuẩn bị tất cả các phương án và sẵn sàng thay thế nếu lực lượng được điều động tham gia kỳ thi có sự cố, nhằm đảm bảo lực lượng, đội ngũ này không liên quan đến COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN