TTVH Online

Dịch Covid-19: Hưng Yên truy vết triệt để, ngăn chặn nguồn lây, khống chế dịch

02/07/2021 07:44 GMT+7

"Tiếp tục truy vết nhanh và sớm nhất trong vòng 24 giờ, không để dịch bùng phát ra diện rộng, yêu cầu người dân hạn chế tiếp xúc, không đi ra ngoài".

(Thethaovanhoa.vn) - "Tiếp tục truy vết nhanh và sớm nhất trong vòng 24 giờ, không để dịch bùng phát ra diện rộng, yêu cầu người dân hạn chế tiếp xúc, không đi ra ngoài". Đây là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn tại cuộc họp trực tuyến tối 1/7, bàn các giải pháp khẩn cấp để dập dịch COVID-19.

Dịch Covid-19: Huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ

Dịch Covid-19: Huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ

Đêm 26/6, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 00 giờ ngày 27/6 đến khi có thông báo mới, nhằm bổ sung các giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Gia tăng số người nhiễm mới

Trong 10 ngày qua, dịch COVID-19 tại Hưng Yên vẫn diễn biến phức tạp và gia tăng số người nhiễm mới. Trên địa bàn đã có 6/10 huyện, thị xã, thành phố có người bị nhiễm. Từ ngày 20/6 đến ngày 1/7, trên địa bàn tỉnh có 77 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, riêng ngày 30/6 phát hiện 20 trường hợp. Trong đó 71 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại huyện Yên Mỹ, 5 trường hợp tại ổ dịch huyện Tiên Lữ, 1 trường hợp ở huyện Kim Động.

Đáng chú ý, có một nữ nhân viên y tế ở Trung tâm y tế huyện Yên Mỹ trong quá trình đi làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở các vùng dịch đã bị dương tính với SARS-CoV-2. Tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Lữ có 2 nhân viên hành chính trong quá trình tiếp xúc ngoài cộng đồng cũng đã bị lây nhiễm.

Toàn tỉnh hiện đang phong tỏa 30 điểm liên quan các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó Yên Mỹ 10 điểm, Khoái Châu 4 điểm, Kim Động 3 điểm, Ân Thi 8 điểm, Tiên Lữ 3 điểm, Phù Cừ và Mỹ Hào mỗi nơi 1 điểm. Qua truy vết các trường hợp liên quan đến F0, toàn tỉnh đã rà soát được hơn 1.200 trường hợp F1, hơn 10.000 trường hợp F2, hơn 16.000 trường hợp F3 và các trường hợp khác.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi họp. Ảnh: Đinh Tuấn - TTXVN

Quyết liệt ngăn chặn nguồn lây

Phát biểu tại buổi họp, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa cho rằng, tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang bùng phát nhanh, nguy hiểm và cấp bách. Theo đó, các ngành, địa phương cần đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch trong thời điểm hiện nay là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị; cần có các biện pháp chống dịch hiệu quả gắn với phát triển kinh tế, đảm bảo thực hiện "mục tiêu kép"; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; thường xuyên cập nhật tình hình, rà soát và kịp thời bổ sung các giải pháp cách ly, giãn cách phù hợp với diễn biến tình hình dịch và  thực tế tại từng địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên đề nghị các địa phương chủ động các phương án, sẵn sàng ứng phó với dịch ở cả 3 cấp: Xã, huyện, tỉnh trên tinh thần huy động nội lực theo phương châm "4 tại chỗ; coi trọng công tác phòng, chống, không để dịch lây lan ở các cơ sở y tế, trường học, các khu công nghiệp; giám sát chặt chẽ các khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo; yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K với phương châm phòng dịch là chính.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa lưu ý các địa phương đặc biệt quan tâm chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sắp tới. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, ngành giáo dục, y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương cần có phương án cụ thể, kỹ lưỡng để đảm bảo sức khỏe cho học sinh và đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ tại các điểm thi, để kỳ thi diễn ra an toàn, suôn sẻ.

Phát biểu kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn yêu cầu các địa phương ngay khi có trường hợp dương tính cần huy động nhiều lực lượng khẩn cấp truy vết nhanh, ngay sau khi có F0 phải hoàn thành truy vết trường hợp F1 trong vòng 24 giờ và trong thời gian sớm nhất; các trường hợp F2 và F3 truy vết trong vòng 24 giờ tiếp theo; đồng thời, quản lý chặt di biến động dân cư, nhất là đối tượng lái xe đường dài và những người đi về từ vùng dịch.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hưng Yên, Trần Quốc Văn phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Đinh Tuấn - TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, nâng cao năng lực, chất lượng xét nghiệm; chỉ đạo, điều phối công tác lấy mẫu, xét nghiệm các đối tượng nguy cơ, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, trả kết quả trong vòng 8 giờ; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về vật tư, trang thiết bị đáp ứng với các tình huống dịch bệnh.

Để rà soát, ngăn chặn nguồn lây, từ ngày 30/6, tỉnh Hưng Yên đã tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô theo hợp đồng du lịch, taxi, tuyến cố định liên tỉnh từ Hưng Yên đến các vùng có dịch và ngược lại; đặc biệt là các tuyến vận tải hành khách Bắc - Nam cho đến khi có thông báo mới.

Vận tải hàng hóa được hoạt động nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của tỉnh Hưng Yên và địa phương liên quan. Qua đó nhằm thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp khống chế và dập dịch triệt để tại các huyện Yên Mỹ, Tiên Lữ, Ân Thi, Kim Động, Khoái Châu, không để lây lan ra các địa phương khác.

Mai Ngoan/TTXVN

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN