TTVH Online

'Cuộc diễu hành Vàng của các Pharaoh'

08/04/2021 13:30 GMT+7

Xác ướp của 22 vị pharaoh Ai Cập đã chuyển vào khuôn viên của bảo tàng mới ở thủ đô Cairo vào cuối tuần qua với 21 phát đại bác đón mừng. Thời gian của hành trình cực kỳ “bắt mắt” này ngắn hơn nửa giờ so với dự kiến.

(Thethaovanhoa.vn) - Xác ướp của 22 vị pharaoh Ai Cập đã chuyển vào khuôn viên của bảo tàng mới ở thủ đô Cairo vào cuối tuần qua với 21 phát đại bác đón mừng. Thời gian của hành trình cực kỳ “bắt mắt” này ngắn hơn nửa giờ so với dự kiến.

Ai Cập truyền hình trực tiếp mở quách chứa xác ướp 2.500 năm

Ai Cập truyền hình trực tiếp mở quách chứa xác ướp 2.500 năm

Các chuyên gia phối hợp với kênh Discovery Channel đã truyền hình trực tiếp quá trình mở quách chứa xác ướp 2.500 năm của một thầy tu cấp cao Ai Cập hôm 8/4.

22 vị pharaoh này thuộc các triều đại 17-18-19 và 20 từ Vương quốc Mới (khoảng 1539 TCN đến 1075 TCN), một thời kỳ vàng son của nền văn minh Ai Cập.

Bằng chứng của một nền văn minh vĩ đại

Được mệnh danh là “Cuộc diễu hành Vàng của các Pharaoh”, đoàn xe rước chở 22 xác ướp của trong điều kiện an ninh nghiêm ngặt, đi qua chặng đường dài 7km khắp thủ đô, từ Bảo tàng Ai Cập mang tính biểu tượng đến nơi an nghỉ mới là Bảo tàng Quốc gia Văn minh Ai Cập ở quận Fustat, bao gồm các tòa nhà thấp tầng kiểu dáng đẹp, trên đỉnh là một kim tự tháp giữa khuôn viên rộng lớn.

Trong thời gian này, cả người đi bộ và xe cộ đều bị cấm di chuyển trong khu vực Quảng trường Tahrir, địa điểm của bảo tàng hiện tại, và nhiều phần khác của tuyến đường.

Chú thích ảnh
“Cuộc diễu hành Vàng” chở 22 xác ướp của pharaoh Ai Cập tới Bảo tàng Quốc gia Văn minh Ai Cập ở Cairo

Các hình ảnh của cuộc diễu hành vô cùng trang trọng dọc theo sông Nile và lễ khai mạc được dàn dựng cẩn thận đã được truyền hình trực tiếp trên truyền hình nhà nước, với phần âm nhạc hào hùng. Tham gia cuộc diễu hành có nhiều ngôi sao điện ảnh, ca sĩ, vũ công của Ai Cập.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tự hào tuyên bố: “Cảnh tượng hùng vĩ này là bằng chứng thêm về sự vĩ đại của một nền văn minh độc đáo trải dài trong chiều sâu lịch sử”.

Các xe rước có gắn tên của các pharaoh, được trang trí với màu vàng, đen và được trang bị bộ giảm xóc nhằm đảm bảo không có đồ quý giá nào vô tình bị xáo trộn bởi các bề mặt không bằng phẳng.

Chú thích ảnh

Trong quá trình được rước qua các đường phố của Cairo, các xác ướp được đặt trong các thùng chứa đặc biệt chứa đầy nitơ, trong các điều kiện tương tự như các tủ trưng bày thông thường của họ.

Các xác ướp sẽ nằm 15 ngày trong phòng thí nghiệm trước khi được trưng bày riêng tại Phòng Xác ướp Hoàng gia được trang trí như “Thung lũng của các vị Vua” - khu vực có các lăng mộ của họ. Môi trường mới này có nhiều ngôi mộ dưới lòng đất. Mỗi ngôi mộ được kèm theo một tiểu sử ngắn gọn.

Chú thích ảnh

Salima Ikram, giáo sư Ai Cập học tại Đại học Mỹ ở Cairo, cho biết trong ngôi nhà mới, các pharaoh sẽ nằm trong những “những chiếc tủ kính đã được nâng cấp”. Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm cũng sẽ được tăng cường.

Waleed el-Batoutti, cố vấn của Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, nói với Đài truyền hình Nhà nước: “Bảo tàng có những thứ cần thiết để bảo quản xác ướp, kèm theo những phòng thí nghiệm tốt nhất... Đây là một trong những bảo tàng tốt nhất mà chúng tôi có”.

Chú thích ảnh

Những vị pharaoh đầy quyền lực

“Cuộc diễu hành Vàng của các Pharaoh” chở 18 vị vua và 4 nữ hoàng đi theo thứ tự, nhiều tuổi nhất đi trước, mỗi người trên một chiếc xe riêng được trang trí theo phong cách Ai Cập cổ đại. Cụ thể, trên cỗ xe đầu tiên chở Seqenenre Tao II, một trong những pharaoh nổi tiếng nhất và được mệnh danh là “người dũng cảm”, vị vua đã trị vì miền Nam Ai Cập khoảng vào năm 1600 trước Công nguyên. Ông nổi tiếng với vai trò lãnh đạo quân đội Ai Cập chống lại Hyksos, một triều đại có nguồn gốc từ Tây Á đã đánh chiếm đồng bằng sông Nile.

Theo sau Seqenenre Tao II là Ramses IX, vị pharaoh thứ 8 của Vương triều thứ 20 của Ai Cập cổ đại thời kì Tân vương quốc (1129-1111 trước Công nguyên), người trị vì vào thế kỷ 12 trước Công nguyên.

Một chiến binh vĩ đại khác là Ramses II, trị vì 67 năm - từ năm 1279 đến năm 1213 trước Công nguyên. Ông thường được miêu tả trong văn học và phim ảnh với tư cách là vị pharaoh được đề cập trong Sách Xuất hành (Book of Exodus), cuốn sách thứ 2 trong kinh Cựu ước.

Chú thích ảnh
Xác ướp của pharaoh trong Bảo tàng Quốc gia Văn minh Ai Cập 

Và Nữ hoàng Hatshepsut - nữ pharaoh quyền lực nhất Ai Cập cổ đại - cũng hiện diện trong “cuộc diễu hành Vàng” này. Nữ hoàng Hatshepsut được nhìn nhận là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và là một trong số ít nữ pharaoh của Ai Cập cổ đại Trong suốt 22 năm trị vì của mình, Hatshepsut chủ trì việc xây dựng hàng trăm di tích và đền thờ, đồng thời thực hiện các chuyến thám hiểm thương mại đến vùng đất Punt - thuộc Yemen ngày nay - để đảm bảo nguồn cung cấp trầm hương và các loại dầu quý khác cho Ai Cập.

Được phát hiện gần Luxor, miền Nam Ai Cập, từ năm 1881 trở đi, những chi tiết mới hấp dẫn về cuộc đời và cái chết của các pharaoh vẫn rất được quan tâm.

Một nghiên cứu công nghệ cao về Seqenenre Tao II, bao gồm chụp CT và hình ảnh 3D của bàn tay và vết nứt hộp sọ vốn đã được nghiên cứu từ lâu, cho thấy vị pharaoh này có thể đã bị giết trong một buổi lễ hành quyết, sau khi bị bắt trong trận chiến.

Những người cai trị kém may mắn hơn trong số các xác ướp bao gồm Siptah Akhenre, pharaoh qua đời ở tuổi thiếu niên và có thể bị bại liệt, và Seqenenre Ta, người chịu những vết đâm dã man do bị rìu chiến, dao găm, quyền trượng và giáo, theo các học giả chụp CT xác ướp của ông.

Các pharaoh khác có những nét quyến rũ khác nhau. Salima Ikram, một nhà Ai Cập học tại Đại học Cairo của Mỹ, nói: “Seti I có lẽ là người tôi yêu thích nhất.“ Ông có khiếu thẩm mỹ tuyệt vời và rất đẹp trai”.

Seti I là pharaoh thứ nhì của Vương triều thứ 19. Ông trị vì trong khoảng 1290 - 1279 trước Công nguyên. Cái tên Seti của ông có nghĩa là”thuộc về thần Set”. Seti I là người con duy nhất được biết đến của Ramesses I và hoàng hậu Sitre. Ông cũng được coi là một vị vua vĩ đại, nhưng danh tiếng sau đó đã bị lu mờ trước chính người con trai Ramesses II của mình.

Niềm tự hào của người Ai Cập

Bảo tàng Văn minh Quốc gia Ai Cập đã tổ chức giới hạn các cuộc triển lãm từ năm 2017 và bắt đầu mở cửa hoàn toàn từ ngày 4/4, trước khi các xác ướp được trưng bày đón công chúng 2 tuần sau đó.

Trong những tháng tới, Ai Cập sẽ khánh thành một khu trưng bày mới khác, Bảo tàng Đại Ai Cập, gần kim tự tháp Giza. Nơi này cũng có các bộ sưu tập về pharaoh, bao gồm cả kho báu nổi tiếng của Tutankhamun. Được phát hiện vào năm 1922, ngôi mộ của Tutankhamun - vị vua trẻ lên ngôi một thời gian ngắn vào thế kỷ 14 trước Công nguyên - chứa các kho báu bao gồm vàng và ngà voi.

Chú thích ảnh
Chiếc quách vàng được trưng bày trong Bảo tàng Quốc gia Văn minh Ai Cập  

Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay, người có mặt tại Cairo trong cuộc diễu hành, nói: “Việc di chuyển này đã chấm dứt nhiều năm cải thiện các nỗ lực bảo tồn và triển lãm các xác ướp. Điều này làm tăng cảm xúc hơn nhiều so với việc chỉ di dời một bộ sưu tập. Chúng ta đang thấy lịch sử của nền văn minh Ai Cập mở ra trước mắt”.

Còn nhà khảo cổ Zahi Hawass, cựu Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập cho biết: “Cuộc diễu hành này khiến tất cả người dân Ai Cập tự hào về đất nước mình. Trong thời đại dịch Covid-19, họ muốn được hạnh phúc, cảm thấy tự hào về tổ tiên của mình. Họ chờ đợi trên đường phố để chào đón các vị vua của họ”.

"Cuộc diễu hành Vàng" của các Pharaoh Ai Cập:

Việt Lâm (tổng hợp)

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN