TTVH Online

Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người lao động trở lại làm việc sau Tết

17/02/2021 14:32 GMT+7

Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh, nghiêm túc, khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

(Thethaovanhoa.vn) - Để tiếp tục kiểm soát, không để dịch xâm nhập, lây lan trên địa bàn, bảo đảm phát hiện sớm, ngăn chặn từ xa, sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh, nghiêm túc, khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người

Tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương xây dựng kịch bản cụ thể, phương án giải quyết cho ngành, địa phương mình trong trường hợp xấu nhất xảy ra.

Theo đó, các đơn vị tổ chức thực hiện tốt việc kiểm soát, khai báo y tế đối với người lao động, nhất là người từ ngoài tỉnh trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết và các đối tượng có nguy cơ khác, đồng thời phải được giám sát, theo dõi y tế, cách ly, xử lý theo quy định. Các đơn vị đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để người dân hiểu đúng tình hình dịch bệnh, không hoang mang, lo lắng; chủ động, tích cực thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; cài đặt ứng dụng BlueZone.

Các sở, ngành, địa phương tăng cường thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp hạn chế tập trung đông người, thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách và các biện pháp phòng, chống dịch theo các khuyến cáo của ngành Y tế và quy định tại Công điện số 05/CĐ-UBND ngày 03/02/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Các cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp… trên địa bàn tỉnh thực hiện phân công công việc theo từng nhóm nhỏ; hạn chế việc tập trung tổ chức gặp mặt đầu Xuân; đối với các dây chuyền sản xuất, các nhà xưởng làm việc theo dây chuyền phải kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang đúng cách và thực hiện giãn cách giữa người với người khi làm việc; tăng cường thông khí khu vực làm việc…

Các cơ quan, đơn vị, nhà máy… phối hợp với cơ quan y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cho người lao động và kiểm soát khách đến thăm, làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Nhiều quán cà phê đồng loạt đóng cửa, thực hiện tốt yêu cầu của thành phố Hà Nội nhằm hạn chế tụ tập đông người, tăng cường phòng chống dịch COVID-19 lây lan và bùng phát nhanh trong cộng đồng. Ảnh: Minh Nghĩa- TTXVN
Nhiều quán cà phê đồng loạt đóng cửa, thực hiện tốt yêu cầu của thành phố Hà Nội nhằm hạn chế tụ tập đông người, tăng cường phòng chống dịch COVID-19 lây lan và bùng phát nhanh trong cộng đồng. Ảnh: Minh Nghĩa- TTXVN

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, căn cứ vào tình hình cụ thể, để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế, phù hợp với cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn quản lý.

Các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra các cơ sở cách ly tập trung tuyến huyện, sẵn sàng vận hành cách ly theo yêu cầu phòng, chống dịch tại địa phương; đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát nghiêm việc thực hiện cách ly tại nhà, tại nơi cư trú của các đối tượng.

Từ ngày 27/1/2021 đến nay, tỉnh Thanh Hóa có 30.000 người trở về từ các vùng có dịch, trên 23.000 người được cách ly tại nhà, trên 300 người được cách ly tập trung, thực hiện xét nghiệm cho trên 1.500 người và đã điều tra, phát hiện nhiều người là F1, F2 do có tiếp xúc với các bệnh nhân bệnh nhân số 2229, 2234, 2240; bên cạnh đó, còn nhiều  đối tượng nguy cơ khác chưa được rà soát, giám sát tại các địa phương trong tỉnh.

Địa bàn tỉnh Thanh Hóa chưa phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19, nhưng nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan trên địa bàn tỉnh là rất cao, nhất là khi người lao động từ các địa phương khác trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021…./.

Khiếu Tư/TTXVN

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN