TTVH Online

Cánh diều 2019: Giải Vàng cho phim doanh thu trăm tỷ?

04/05/2020 07:25 GMT+7

"Hai Phượng" và "Mắt biếc" sẽ là ứng cử viên sáng giá cho giải Cánh diều 2019 ở hạng mục Phim truyện điện ảnh. Hạng mục Phim truyền hình có nhiều tác phẩm chất lượng, nhưng nổi bật hơn cả có lẽ là phim gia đình "Về nhà đi con".

(Thethaovanhoa.vn) - Hai PhượngMắt biếc sẽ là ứng cử viên sáng giá cho giải Cánh diều 2019 ở hạng mục Phim truyện điện ảnh. Hạng mục Phim truyền hình có nhiều tác phẩm chất lượng, nhưng nổi bật hơn cả có lẽ là phim gia đình Về nhà đi con.

'Cánh diều 2019' có thể công bố giải thưởng đầu tháng 5

'Cánh diều 2019' có thể công bố giải thưởng đầu tháng 5

Dự kiến ban giám khảo hạng mục Phim truyện điện ảnh giải Cánh diều 2019 sẽ chấm các tác phẩm dự thi vào tuần tới và công bố các tác phẩm đoạt giải vào đầu tháng 5.

Hội Điện ảnh Việt Nam dự kiến sẽ trao giải Cánh diều 2019 vào đầu tháng 5, ngay khi có kết quả hạng mục phim truyện điện ảnh.

Nhiều ứng viên sáng giá

Theo thông tin từ Hội Điện ảnh Việt Nam, có 113 tác phẩm tham gia tranh giải Cánh diều 2019, trong đó có 16 phim truyện điện ảnh, 13 phim truyện truyền hình, 34 phim tài liệu, 12 phim khoa học, 15 phim hoạt hình, 17 phim ngắn, 6 công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình điện ảnh…

Hạng mục được khán giả quan tâm nhất là Phim truyện điện ảnh, với 16 tác phẩm dự thi, tăng thêm về số lượng so với năm trước và thể loại cũng khá phong phú như: tình cảm gia đình, tình yêu, hài, kinh dị, hành động...

Chú thích ảnh
Ngô Thanh Vân trong phim “Hai Phượng”

Điều đáng chú ý của giải thưởng năm nay là sự tham gia của 2 dự án phim do Nhà nước đặt hàng sản xuất Truyền thuyết về Quán Tiên Hợp đồng bán mình. Trong đó, Truyền thuyết về Quán Tiên - bộ phim đề tài chiến tranh của đạo diễn trẻ Đinh Tuấn Vũ (31 tuổi) nhưng nhận được khá nhiều lời khen ngợi từ giới chuyên môn và khán giả ngày ra mắt, về cách kể chuyện sáng tạo, mới mẻ cùng sự đầu tư chỉn chu nghiêm túc.

Chú thích ảnh

Bên cạnh đó, 2 ứng viên sáng giá cho giải Cánh diều vàng ở hạng mục Phim truyện điện ảnh phải kể đến Hai PhượngMắt biếc - 2 dự án có doanh thu phòng vé cao nhất năm qua (vượt 100 tỷ đồng).

Nếu Hai Phượng do Ngô Thanh Vân đóng chính nổi bật về câu chuyện phim thuần Việt nhân văn và cách kể lôi cuốn, thì Mắt biếc của Victor Vũ cũng ghi dấu ấn bởi sự đầu tư chỉn chu về câu chuyện, bối cảnh, âm nhạc... Một tác phẩm tâm lý - kinh dị khác là Bắc kim thang cũng được khen ngợi về kịch bản, tính nghệ thuật và bản sắc Việt.

Chú thích ảnh

Cùng với những tác phẩm điện ảnh được đánh giá cao, ứng viên tranh giải diễn viên nữ chính xuất sắc có thể kể đến Ngô Thanh Vân của Hai Phượng, Trúc Anh của Mắt biếc, Thúy Hằng của Truyền thuyết về Quán Tiên... Và giải diễn viên nam chính xuất sắc có thể gọi tên Trần Nghĩa của Mắt biếc, hay Kiều Minh Tuấn của Anh trai yêu quái...

Chú thích ảnh
Phim "Mắt biếc"

Hạng mục phim truyện truyền hình năm nay có 13 tác phẩm tham dự, phần lớn là các tác phẩm chất lượng, tạo hiệu ứng tốt như: Mùa cúc Susi, Về nhà đi con, Hoa hồng trên ngực trái, Những cô gái trong thành phố, Mê cung, Tiếng sét trong mưa... Về nhà đi con của VFC được cho là tác phẩm nổi bật bởi câu chuyện gia đình giản dị, gần gũi, mang nhiều ý nghĩa nhân văn cũng như những hiệu ứng tích cực mà bộ phim gửi tới công chúng trong năm 2019.

Hạng mục phim tài liệu có 34 tác phẩm tham dự với đề tài phong phú như: Khởi nghiệp từ phong vị quê nhà, Những người bảo vệ biên cương, Người kể chuyện Bác Hồ, Ký ức những người truyền lửa, Hội An - Trầm mặc phố...

Hạng mục công trình nghiên cứu năm nay ghi nhận những đề tài đáng được quan tâm như: Một thập kỷ phim truyện điện ảnh Việt Nam, Thiết kế mỹ thuật phim truyện điện ảnh, Chuyện đời chuyện nghề, Điện ảnh Việt Nam với đề tài chiến tranh cách mạng...

Chú thích ảnh
Diễn viên Bảo Thanh (trái) và NSND Trung Anh trong phim “Về nhà đi con”

Trao giải ngay khi có kết quả

Theo thông tin từ BTC, năm nay, tiêu chí chấm giải Cánh diều vẫn “đề cao tác phẩm có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực”. Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, cả khâu thẩm định và trao giải Cánh diều 2019 phải thay đổi liên tục.

Trả lời Thể thao và Văn hóa (TTXVN), ông Nguyễn Văn Tân, Chánh văn phòng Hội Điện ảnh, cho hay: “Tới thời điểm này, khâu thẩm định vẫn chưa có được kết quả cuối cùng. Các ban khác thì gần như đã làm việc xong, chỉ có ban giám khảo hạng mục Phim truyện điện ảnh chưa chấm được vì vướng thời gian cách ly xã hội.

Tuần lễ cuối tháng 4 - đầu tháng 5, ban giám khảo sẽ vào rạp, xem để chấm chọn và chúng tôi sẽ sớm công bố ngay khi có kết quả. Từ giờ tới giữa năm, hết quý 2, Hội Điện ảnh Việt Nam có rất nhiều việc phải làm nên chúng tôi đang cố gắng tiến hành sớm có thể”.

“Phần trao giải như mọi năm thường tổ chức trang trọng, truyền hình trực tiếp với số đông người yêu điện ảnh tham gia nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sự kiện không thể diễn ra như thường lệ. Chúng tôi dự kiến sẽ trao giải ở 2 nơi là Hà Nội và TP.HCM. Chương trình trao giải sẽ được thu lại, dựng thành phim ngắn để phát trên sóng truyền hình sau đó” - ông Tân cho biết thêm.

Chánh văn phòng Hội Điện ảnh Việt Nam cũng chia sẻ: “Dù trao giải thưởng trong khuôn khổ nội bộ, nhưng Ban tổ chức sẽ cố gắng đảm bảo yếu tố trang trọng để tôn vinh thành quả mà các anh chị em nghệ sĩ đã cống hiến”.

“Đề cử” hạng mục Phim truyện điện ảnh

16 tác phẩm dự thi hạng mục Phim truyện điện ảnh: Bắc Kim Thang, Hợp đồng bán mình, Truyền thuyết về Quán Tiên, Anh trai yêu quái, Anh thầy ngôi sao, Giã từ cô đơn, Tiền nhiều để làm gì, Hai Phượng, Gái già lắm chiêu 3, Mắt biếc, Ước hẹn mùa thu, Hạnh phúc của mẹ, Nắng 3, Đôi mắt âm dương, Chị Mười Ba, Lính chiến.

Cánh diều là giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam nhằm tổng kết hoạt động sáng tác trong năm vừa qua, tôn vinh những tác phẩm xuất sắc, ghi nhận những đóng góp, nỗ lực sáng tạo của các nghệ sĩ, người làm điện ảnh, truyền hình trên cả nước.

Tiểu Phong

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN