TTVH Online

Góc nhìn 365: Tình yêu mùa dịch corona

13/02/2020 07:05 GMT+7

Ngày mai 14/2 là ngày Valentine - thời điểm quen thuộc để nhân loại cùng tôn vinh tình yêu đôi lứa. Và chúng ta đang có một ngày Valentine rất đặc biệt, giữa bóng đen của dịch bệnh do chủng mới virus corona - Covid-19 (nCoV).

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày mai 14/2 là ngày Valentine - thời điểm quen thuộc để nhân loại cùng tôn vinh tình yêu đôi lứa. Và chúng ta đang có một ngày Valentine rất đặc biệt, giữa bóng đen của dịch bệnh do chủng mới virus corona - Covid-19 (nCoV).

Những bí mật ngọt ngào về Ngày lễ Valentine

Những bí mật ngọt ngào về Ngày lễ Valentine

Bài thơ tình cổ xưa nhất còn lưu giữ cho đến nay được viết trên một phiến đất sét từ thời kỳ của người Sumerian, những người đã sáng tạo ra chữ viết, khoảng năm 3.500 trước Công nguyên.

Vài ngày trước, rất nhiều người đã nghẹn ngào chia sẻ một hình ảnh mà sau này, có lẽ sẽ được coi là một biểu tượng của thời dịch bệnh: một nữ y tá trao cho bạn trai nụ hôn qua tấm kính cách ly, với những chiếc khẩu trang trên mặt mỗi người. Cô đang làm việc trong một bệnh viện Trung Quốc. Đi cùng với nụ hôn ấy là một lời hứa: sau khi hết dịch, họ sẽ cưới nhau.

Có một sự liên tưởng không hề nhỏ giữa tình yêu thời dịch bệnh - thời điểm mỗi ngày có hàng chục người ở Trung Quốc qua đời vì dịch corona - với tình yêu thời chiến. Lời hứa kết hôn khi hết dịch có khi cũng không khác lắm với những lời hẹn gặp lại những đôi trai gái khi chia tay ở sân ga, bến xe, khi người con trai lên đường ra trận, và người con gái ở lại, chờ đợi chiến tranh chấm dứt.

Thời chiến tranh, có những người trở về, có những người không thể vì bom đạn. Còn ở thời của dịch bệnh, có thể họ sẽ cùng sống sót sau khi hết dịch, sau rất nhiều ngày tháng vất vả chiến đấu trong tâm dịch để cứu cuộc sống của những người đã nhiễm bệnh. Nhưng cũng có thể một trong số họ - hoặc cả hai - không còn sống để đạt ước nguyện nên duyên vợ chồng.

Chú thích ảnh
Khoảnh khắc hôn nhau qua tấm kính đầy cảm động. Nguồn: Chinanews.com

Tình yêu trong bất cứ thời đại nào, ở bất cứ nơi đâu, đều có những cung bậc cảm xúc và những hình ảnh mang tính biểu tượng. Nụ hôn của nữ y tá ở tâm dịch là một hình ảnh đẹp. Nhưng đằng sau nó có thể chất chứa biết bao nước mắt. Và hàng triệu người dân Vũ Hán - cũng như người dân ở vô vàn thành phố khác - cũng đều có những câu chuyện của riêng mình để kể. Đấy không chỉ là những câu chuyện về tình yêu và cuộc sống của họ, mà còn là những bi kịch gia đình khi có người qua đời, có người bị cách ly, có người không thể rời khỏi nhà. Và cũng có những người đã phải xa gia đình hoặc cùng gia đình rời nơi có dịch để đến những chỗ họ cho là an toàn hơn.

Khi cuộc sống bị thử thách thì tình yêu có thể trở thành những động lực lớn để vươn lên và nỗ lực tồn tại.

***

Đã có người nói rằng, “nCoV” (chủng mới của virus corona - Covid-19) là “no chocolate on Valentine” (không có sô-cô-la cho ngày Tình yêu). Họ đùa thôi. Nếu chúng ta sống một cách chân thành, đầy khao khát hạnh phúc và thật sự mạnh mẽ, chẳng có lý do gì để không có quà, theo cách của riêng chúng ta, cho ngày Tình yêu 14/2. Và nếu đã sống, đã yêu, đã luôn hướng đến hạnh phúc thì ngày nào cũng có thể là ngày Tình yêu, cho mình, cho người, cho tất cả.

Chú thích ảnh
Ngày Tình yêu 14/2. Ảnh: Internet

Nếu bạn yêu bản thân và mọi người, đừng bao giờ share những fake news, những tin đồn thất thiệt gây hoang mang cho không ít người về dịch cúm virus này.

Nếu bạn biết cách yêu thực sự và chân thành, hãy cùng kiếm tìm hoặc tạo ra những điều tử tế, tốt đẹp và năng lượng tích cực cho cuộc sống, đủ để tất cả nhận ra rằng, trong những dòng thông tin buồn bã và ủ dột về dịch cúm ngày ngày đập vào mắt, vào tai và bộ não của chúng ta, cuộc sống còn biết bao điều đẹp đẽ để cùng yêu, cùng trân trọng và chia sẻ.

Và nếu bạn vẫn còn nhận ra những giá trị thực sự của cuộc sống, thì đợt dịch bệnh này chính là cơ hội để bạn nhìn lại về cuộc sống của chính mình, để hiểu xem bạn đã yêu bản thân mình đủ chưa, bằng cách sống tốt, sống khỏe, với cơ thể khỏe mạnh và trí óc minh mẫn, sảng khoái hay không; bằng cách tạo ra cho mình hoặc điều chỉnh sao cho có những điều kiện sống và tinh thần tốt nhất.

Xét cho cùng, tình yêu tồn tại dưới mọi dạng thức. Chỉ có điều, ta có thể nhận ra và trân quý nó hay không…

Anh Ngọc

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN