TTVH Online

Đoàn TTVN tại SEA Games 30: 'Vào trận với cảm hứng Park Hang Seo'

21/11/2019 06:13 GMT+7

Cuối tuần này, cánh quân đầu tiên của đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) là đội tuyển bóng đá U22 và đội tuyển bóng đá nữ quốc gia sẽ lên đường tới Philippines dự SEA Games 30. 2 đội tuyển với chỉ tiêu giành HCV tiên phong ra trận, đem lại khí thế ra quân tưng bừng chưa từng có của thể thao nước nhà...

(Thethaovanhoa.vn) - Cuối tuần này, cánh quân đầu tiên của đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) là đội tuyển bóng đá U22 và đội tuyển bóng đá nữ quốc gia sẽ lên đường tới Philippines dự SEA Games 30. 2 đội tuyển với chỉ tiêu giành HCV tiên phong ra trận, đem lại khí thế ra quân tưng bừng chưa từng có của thể thao nước nhà trong lịch sử các lần tham dự sân chơi lớn nhất của thể thao khu vực. Theo khẳng định của Trưởng đoàn TTVN, ông Trần Đức Phấn, đoàn TTVN sẽ tới SEA Games 30 với “niềm cảm hứng Park Hang Seo”.

HLV Park Hang Seo và ông Nishino quyết đấu tại SEA Games

HLV Park Hang Seo và ông Nishino quyết đấu tại SEA Games

Bất phân thắng bại ở vòng loại bảng G World Cup 2022 khu vực châu Á cả hai lượt trận đi và về, nhưng số phận tiếp tục sắp đặt hai “bộ não World Cup” Park Hang Seo và Akira Nishino lại phân tài cao thấp tại Philippines.

Niềm cảm hứng Park Hang Seo

- Thưa ông Trần Đức Phấn, ngày 22/11 tới đây, cánh quân đầu tiên của đoàn TTVN gồm đội tuyển U22 Việt Nam và ĐTQG bóng đá nữ sẽ lên đường tới Philippines. Lúc này, có thể cảm nhận được khí thế ra quân rất tưng bừng của đoàn TTVN, thậm chí là khác biệt rất nhiều so với các kỳ đại hội trước đây. Trong vai trò là Trưởng đoàn TTVN, ông có cảm nhận được những điều này hay không?

+ Năm nay đoàn TTVN tới SEA Games với tâm thế khác biệt rất nhiều so với các năm trước. Chúng ta vẫn đặt mục tiêu lọt vào tốp đầu trên bảng tổng sắp huy chương chung cuộc với việc giành ít nhất 65 HCV nhưng chỉ tiêu cụ thể ở từng môn, từng nội dung thi đấu thì có sự đòi hỏi và nâng cao về chất lượng.

Mũi nhọn trong thi đấu của đoàn TTVN tại SEA Games tập trung ở 2 môn nhóm I (điền kinh, bơi), cùng với rất nhiều các môn nhóm II (trong hệ thống thi đấu của Olympic, ASIAD) để tập trung giành HCV hoàn thành nhiệm vụ.

Riêng với bóng đá nam, bóng đá nữ, chúng ta đặt ra nhiệm vụ giành HCV với 2 đội tuyển tham dự. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, đoàn TTVN đặt ra chỉ tiêu vô địch bóng đá nam, bóng đá nữ. Không phải vì việc đặt chỉ tiêu cao mà tạo nên hiệu ứng tích cực khi ra quân, mà rõ ràng, thông qua chỉ tiêu cho thấy sự phát triển của TTVN và chính điều này tạo nên khí thế khi ra quân với toàn đoàn.

- Năm nay, trong thành phần đoàn TTVN có một nhân vật rất đặc biệt, đó là HLV Park Hang Seo - người đem đến nguồn cảm hứng và tạo nên những bước ngoặt lịch sử của bóng đá Việt Nam trong 2 năm qua. “Niềm cảm hứng Park Hang Seo” đã và đang được cảm nhận ở đoàn TTVN như thế nào, hình ảnh ông Park chắc hẳn khiến cho nhiều tuyển thủ của đoàn TTVN trở nên tự tin và mạnh mẽ hơn?

+ Trong 2 năm qua, HLV Park Hang Seo đã làm nên nhiều điều đặc biệt và tạo nên những cột mốc lịch sử cho bóng đá Việt Nam. Thành công của ông Park không chỉ qua những danh hiệu, những chiếc cúp mà các đội tuyển bóng đá đã giành được, mà cách xây dựng, huấn luyện và truyền cảm hứng của nhà cầm quân người Hàn Quốc đã thay đổi diện mạo và nâng tầm bóng đá Việt Nam. Sự ủng hộ của người hâm mộ với bóng đá nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung trong thời gian qua có sự đóng góp không nhỏ của HLV Park Hang Seo.

Cùng với đó, tinh thần và niềm cảm hứng của HLV Park Hang Seo cũng lan tỏa và tác động tích cực tới các tuyển thủ của TTVN. Tinh thần ấy, cũng chính là tinh thần của toàn đoàn TTVN trong chuyến thi đấu tại SEA Games lần này, tất cả cùng sẵn sàng vượt qua mọi thử thách, khó khăn để đạt được thành tích cao nhất trong thi đấu.

Chú thích ảnh
Đoàn TTVN đã sẵn sàng bước vào SEA Games 30 với quyết tâm giành thành tích cao nhất. Ảnh: TTXVN

Đối đầu với thử thách

- Đoàn TTVN đang có sự tự tin, tinh thần hứng khởi trước giờ lên đường, song điều này không hoàn toàn đồng nghĩa với việc những khó khăn trong các cuộc thi đấu tại SEA Games 30 có phần giảm sút. Theo nhận định, đoàn TTVN sẽ đối đầu với sự cạnh tranh rất quyết liệt trước các đối thủ tại SEA Games 30 và rất cần sự nỗ lực của toàn bộ các tuyển thủ mới có thể hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn?

+ Đúng là như vậy, chúng tôi cũng dự báo đoàn TTVN sẽ đối diện với sự cạnh tranh rất quyết liệt trong các cuộc thi đấu. Phần lớn cơ hội giành HCV của đoàn TTVN cũng nằm ở các môn mà tính chất cạnh tranh cũng cao như điền kinh, bơi lội, thể dục, bắn súng, đấu kiếm, vật, đua thuyền… nên chắc chắn nhiều khó khăn. Trong thành phần của đoàn TTVN dự SEA Games, dù có nhiều VĐV đạt trình độ thế giới hay châu lục nhưng trong các cuộc thi đấu cụ thể cũng chưa thể nói trước bất cứ điều gì.

Đối với các VĐV trẻ, họ dự SEA Games với mục tiêu chuẩn bị cho đại hội này tổ chức tại Việt Nam vào năm 2021, số đấy vẫn tới Philippines với chỉ tiêu giành huy chương chứ không phải đơn thuần là thi đấu cọ xát. Tuy nhiên, sẽ có những khó khăn nhất định và đòi hỏi tất cả phải nỗ lực hết mình trong thi đấu.

- Tại lễ xuất quân vừa mới diễn ra, đoàn TTVN nhận nhiệm vụ giành 65 HCV và lọt vào tốp dẫn đầu trên bảng xếp hạng huy chương chung cuộc toàn đoàn tại SEA Games 30. Trước giờ lên đường, thay mặt đoàn TTVN ông có thể chia sẻ điều gì với người hâm mộ thể thao cả nước về nhiệm vụ này?

+ Theo tính toán của chúng tôi, đoàn TTVN sẽ giành được 65 HCV và nếu như gặp may mắn, thuận lợi trong một số cuộc thi đấu còn có thể vượt chỉ tiêu về huy chương. Tuy nhiên, với số huy chương này, có thể lọt được vào Top 3 chung cuộc hay không thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Cạnh tranh ở vị trí thứ 3 là rất lớn giữa Việt Nam, Malaysia và Indonesia, trong khi Philippines và Thái Lan sẽ chiếm lĩnh 2 vị trí đầu tiên.

Trước khi lên đường tham dự SEA Games, toàn đoàn sẽ cố gắng nỗ lực thi đấu hết mình, bình tĩnh, tự tin, mưu trí, sáng tạo, thi đấu ngoan cường giành từng huy chương về cho Tổ quốc. Đoàn TTVN cũng đã sẵn sàng và chúng tôi luôn tự ý thức được trách nhiệm của mình là phải xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân cả nước, mỗi thành viên của Đoàn là đại diện, là biểu tượng cho lá cờ đỏ sao vàng, lá cờ ấy luôn trong trái tim của mỗi thành viên và luôn phấp phới trên đỉnh vinh quang.

Đoàn TTVN sẽ đến SEA Games 30 theo nhiều đợt. Sớm nhất là hai đội tuyển bóng đá nam và nữ vào ngày 22/11. Lý do là môn bóng đá thi đấu sớm nhất đại hội. Bóng đá nam (11 đội/2 bảng) bắt đầu thi đấu từ ngày 25/11. Bóng đá nữ (6 đội/2 bảng) bắt đầu thi đấu vào ngày 28/11.

Đại quân của đoàn TTVN với rất nhiều những niềm hy vọng vàng sẽ đến SEA Games 30 muộn hơn vài ngày. Cụ thể, vào lúc 10h ngày 26/11 tới, từ sân bay quốc tế Nội Bài, đoàn TTVN sẽ lên đường dự SEA Games 30. Ngành thể thao đã đặt chuyến bay Charter của Vietnam Airlines cho đại quân của TTVN. Điều này đồng nghĩa với việc, những niềm hy vọng vàng của TTVN sẽ không phải transit mà bay thẳng từ Hà Nội đến Manila. Lễ thượng cờ đoàn TTVN tham dự SEA Games 30 diễn ra ngày 29/11. Đại bản doanh của đoàn TTVN đóng tại làng VĐV ở thành phố Clark - nơi sẽ diễn ra một số môn thi trọng điểm như điền kinh, bơi lội...

Trưởng đoàn TTVN, ông Trần Đức Phấn cho biết: "SEA Games 30 sẽ là một đại hội vô cùng vất vả bởi địa bàn thi đấu dàn trải với khoảng cách hơn 100km từ thủ đô Manila đến các cụm thi đấu khác. Ban đầu chủ nhà Philippines thông báo sẽ tiếp đón 4.000 VĐV tại làng VĐV ở Clark nhưng cuối cùng họ cho biết chỉ có thể bố trí 1.800 VĐV. Các VĐV còn lại được bố trí ở khách sạn, đoàn TTVN chỉ có hơn 100 VĐV ở trong làng".

Đoàn TTTVN dự SEA Games 30 có 856 thành viên. Trong đó, 650 thành viên của 30 môn thể thao do Tổng cục TDTT chi kinh phí theo quy định và 206 thành viên của 13 môn tham dự Đại hội bằng nguồn kinh phí khác.

Vũ Lê (thực hiện)

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN