TTVH Online

Tình hình mưa lũ, thời tiết miền Trung: Lũ từ Quảng Bình đến Phú Yên lên trở lại

11/12/2018 15:16 GMT+7

Ngày và đêm 11/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, riêng các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi phổ biến 70-120mm, có nơi trên 150mm.

(Thethaovanhoa.vn) - Các tỉnh Nam Trung Bộ đang trải qua đợt mưa lũ lịch sử, theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến 17 giờ ngày 10/12 đã có 6 người chết, mất tích và bị thương, cùng nhiều thiệt hại về tài sản. 

Không khí lạnh mạnh, Hà Nội mưa rào, thấp nhất 13 độ C

Không khí lạnh mạnh, Hà Nội mưa rào, thấp nhất 13 độ C

Dự báo thời tiết từ ngày 12/12, không khí lạnh lại tràn xuống ảnh hưởng tới khu vực ven biển Trung và Nam Trung Bộ, nhiều khả năng mưa to đến rất to trên diện rộng tiếp tục lặp lại trong các ngày giữa tháng 12/2018.

(Tiếp tục cập nhật)

Trong tháng 12 các tỉnh Trung Bộ còn xảy ra một số đợt mưa trên diện rộng

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, trong tháng 12, tại các tỉnh Trung Bộ vẫn sẽ xảy ra nhiều đợt mưa trên diện rộng. Đa số nguyên nhân gây mưa trong tháng 12 là không khí lạnh và nhiễu động trong đới gió Đông hoặc bão và áp thấp nhiệt đới  (ví dụ từ 12-18/12/2016 từ Quảng Trị đến Ninh Thuận đã có mưa to, trọng tâm mưa từ Quảng Nam đến Phú Yên với lượng mưa phổ biến 400-600m đã gây ra lũ rất cao ở Bình Định). Năm 2018 được dự báo không khí lạnh sẽ hoạt động mạnh, ở Trung Bộ trong tháng 12 năm 2018 sẽ còn xảy ra 1-2 đợt mưa lớn diện rộng và trong tháng cũng có khả năng xuất hiện lũ trên các sông ở Trung và Nam Trung Bộ).

Dự báo thời tiết, Mưa lũ miền Trung, Không khí lạnh, Lũ lụt miền Trung, Lũ lụt, tin thời tiết, thời tiết hôm nay, mưa lũ đà nẵng, rét đậm rét hại, thời tiết, mưa lũ
Một điểm sạt lở trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng). Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN

"Chúng tôi xác định bài toán dự báo định lượng mưa là một bài toán khó, không chỉ đối với riêng Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Độ tin cậy trong dự báo định lượng mưa của các sản phẩm tham khảo hiện đại nhất hiện nay như radar, vệ tinh và mô hình dự báo số chỉ đủ độ tin cậy trong dự báo cực ngắn, tức dự báo trước vài giờ. Do đó, dự báo định lượng mưa chỉ được đưa ra trong các bản tin dự báo cực ngắn, từ 1 đến 3 giờ, mà không có trong các bản tin dự báo hàng ngày". Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm nhấn mạnh.

Dự báo thời tiết từ ngày 12/12, không khí lạnh lại tràn xuống ảnh hưởng tới khu vực ven biển Trung và Nam Trung Bộ, nhiều khả năng mưa to đến rất to trên diện rộng tiếp tục lặp lại trong các ngày giữa tháng 12/2018. Trong những ngày tới, trên các sông thuộc các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3-6m, hạ lưu từ 1-3m. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi và ngập úng cục bộ vùng trũng thấp tại các tỉnh trên.

Theo Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, mùa bão năm nay tính đến hiện tại có 9 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới, tương đương với trung bình nhiều năm (12-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới). Khu vực miền Trung thiếu nước trong mùa mưa có thể một phần do biến đổi khí hậu, phần nữa có thể là do hoạt động của các tác nhân gây mưa cho Trung Bộ trong mùa mưa là không mạnh do vào cuối năm ENSO đã chuyển từ pha trung tính sang pha El Nino.

Đà Nẵng hoãn họp HĐND tập trung khắc phục hậu quả mưa ngập 

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, sáng 11/12, lượng mưa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã giảm. Trên các tuyến phố bị ngập sâu như Hàm Nghi, Trưng Nữ Vương, Quang Trung, Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Linh, Tôn Đức Thắng ... nước đã rút, giao thông đi lại lại bình thường. Các lực lượng chức năng và người dân đang khẩn trương dọn dẹp vệ sinh, khắc phục hậu quả do mưa lớn gây ra.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung bộ, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, dự báo, từ 10 giờ ngày 11/12 đến 10 giờ ngày 12/12, tại khu vực thành phố Đà Nẵng sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Cụ thể, tại  huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm; quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm; quận Liên Chiểu, Thanh Khê và Hải Châu lượng mưa phổ 40-70mm, có nơi trên 80mm. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp độ 1. 

Trước tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, bất thường và dự báo sẽ tiếp tục trong những ngày tới, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng đã quyết định thay đổi thời gian tổ chức kỳ họp thứ IX HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 trong các ngày từ 11-13/12 để chủ động tập trung cho công tác phòng chống, ứng phó và khắc phục kịp thời tình hình mưa, ngập úng trên địa bàn. Theo đó, kỳ họp sẽ được tiến hành từ ngày 17-19/12 tại Hội trường HĐND thành phố, số 42 Bạch Đằng, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Cứu hộ 9 thuyền viên tàu hàng gặp nạn trong đêm

Ngày 11/12, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết vừa triển khai lực lượng ứng cứu 9 thuyền viên của một tàu hàng gặp nạn trên vùng biển Quảng Trị.

Theo đó, vào 2 giờ cùng ngày, Đồn Biên phòng Cồn Cỏ nhận được tin báo tàu hàng Tuấn Hưng 268 cùng 9 thuyền viên đang gặp nạn tại vị trí cách đảo Cồn Cỏ khoảng 1.000 m về phía Tây - Tây Nam. Đây là tàu hàng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vận tải và Thương mại Tuấn Hưng, có tải trọng 2.000 tấn, chở 1.984 tấn bột đá trắng từ cảng Nghi Sơn - Thanh Hóa đến cảng Bình Long - An Giang; khi đi đến vị trí trên thì gặp sự cố nên đã phát tín hiệu cấp cứu.

Ngay sau đó, Đồn Biên phòng Cồn Cỏ đã nhanh chóng điều động tàu ĐNg 31.695 TS do ông Phạm Minh Hòa làm thuyền trưởng cùng các cán bộ, chiến sĩ đơn vị ra ứng cứu. Do điều kiện sóng to, gió lớn nên đến 3 giờ  ngày 11/12, tàu cứu hộ mới tiếp cận được tàu bị nạn và đưa các thuyền viên vào đảo an toàn. Hiện nay, sức khỏe các thuyền viên đã ổn định…

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 11/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên đêm 10/12, các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Lượng mưa tính từ 19 h ngày 10/12 đến 7 h ngày 11/12 tại Huế 72mm, Trà My (Quảng Nam) 41mm, Tam Kỳ (Quảng Nam) 107mm, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 65mm.

Ngày và đêm 11/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-70mm, riêng các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi phổ biến 70-120mm, có nơi trên 150mm. 

Dự báo thời tiết, Mưa lũ miền Trung, Không khí lạnh, Lũ lụt miền Trung, Lũ lụt, tin thời tiết, thời tiết hôm nay, mưa lũ đà nẵng, rét đậm rét hại, thời tiết, mưa lũ
Tuyến đường Quang Trung (quận Hải Châu) bị ngập sâu trong ngày 10/12, giao thông đi lại khó khăn. Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN

Từ ngày 14/12, do kết hợp với nhiều động của đới gió Đông trên cao nên mưa lớn diện rộng ở các tỉnh Trung Trung Bộ còn có khả năng kéo dài và mở rộng đến tỉnh Khánh Hòa. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Dự báo thời tiết, Mưa lũ miền Trung, Không khí lạnh, Lũ lụt miền Trung, Lũ lụt, tin thời tiết, thời tiết hôm nay, mưa lũ đà nẵng, rét đậm rét hại, thời tiết, mưa lũ
Ngập lụt tại đường Tỉnh 624, đoạn qua thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi. Ảnh: TTXVN

Trong những ngày tới, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Phú Yên có khả năng lên lại. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp và đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2.

Dự báo thời tiết, Mưa lũ miền Trung, Không khí lạnh, Lũ lụt miền Trung, Lũ lụt, tin thời tiết, thời tiết hôm nay, mưa lũ đà nẵng, rét đậm rét hại, thời tiết, mưa lũ
Ủy ban nhân dân xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành còn ngập trong nước. Ảnh: TTXVN

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết: Sáng 11/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở phía Đông Bắc Bộ. Ngày và đêm 11/12, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Trung Trung Bộ.

Dự báo thời tiết, Mưa lũ miền Trung, Không khí lạnh, Lũ lụt miền Trung, Lũ lụt, tin thời tiết, thời tiết hôm nay, mưa lũ đà nẵng, rét đậm rét hại, thời tiết, mưa lũ
Trường tiểu học thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa hành phải cho học sinh nghỉ học vì bị ngập nước. Ảnh: TTXVN

Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 9-11 độ C. Đợt rét đậm này có khả năng kéo dài 2-3 ngày tới. Ở vịnh Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8. Khu vực Bắc Biển Đông từ ngày hôm nay (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc lại mạnh lên cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh.

Dự báo thời tiết, Mưa lũ miền Trung, Không khí lạnh, Lũ lụt miền Trung, Lũ lụt, tin thời tiết, thời tiết hôm nay, mưa lũ đà nẵng, rét đậm rét hại, thời tiết, mưa lũ
Người dân thu gom rác thải tại bờ hồ Hàm Nghi (Đà Nẵng). Ảnh: TTXVN

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào và có nơi có dông; các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Hà Nội có mưa, mưa rào. Trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-14 độ C.

Nhóm PV

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN