TTVH Online

Argentina để quốc tang 3 ngày tưởng nhớ thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan

19/11/2018 10:58 GMT+7

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires đưa tin, ngày 18/11, Tổng thống Argentina Mauricio Macri thông báo chính phủ nước này quyết định để quốc tang trong 3 ngày nhằm tưởng nhớ 44 thủy thủ trên tàu ngầm ARA San Juan vừa được tìm thấy sau đúng một năm mất tích trên biển Đại Tây Dương.

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires đưa tin, ngày 18/11, Tổng thống Argentina Mauricio Macri thông báo chính phủ nước này quyết định để quốc tang trong 3 ngày nhằm tưởng nhớ 44 thủy thủ trên tàu ngầm ARA San Juan vừa được tìm thấy sau đúng một năm mất tích trên biển Đại Tây Dương.

Argentina thừa nhận không có khả năng trục vớt tàu ngầm ARA San Juan

Argentina thừa nhận không có khả năng trục vớt tàu ngầm ARA San Juan

Ngày 17/11, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad thừa nhận nước này không có phương tiện kỹ thuật đủ khả năng để trục vớt tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích cách đây đúng một năm và vừa được phát hiện nằm tại độ sâu 907m ở vùng biển Đại Tây Dương phía Nam nước này.

Trong một thông điệp trên mạng xã hội Facebook, Tổng thống Macri khẳng định một năm qua là giai đoạn hết sức khó khăn đối với tất cả người dân Argentina, đặc biệt là gia đình của các thủy thủ khi con tàu bị mất tích.

Tổng thống Macri nhấn mạnh sự hy sinh của những thủy thủ anh hùng đã cống hiến trọn đời cho nhiệm vụ bảo vệ đất nước là mất mát lớn lao của gia đình và tổ quốc và cần phải được ghi nhận một cách xứng đáng.

Chú thích ảnh
Mảnh vỡ tàu ngầm ARA San Juan ở độ sâu 800 mét, tại khu vực ngoài khơi Bán đảo Valdes của vùng Patagonia trên Đại Tây Dương, ngày 17/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Argentina đánh giá cao những nỗ lực của các chuyên gia, lực lượng vũ trang và các nước tham gia vào quá trình tìm kiếm đầy gian khổ và khó khăn của con tàu trong hơn một năm qua. Giờ đây một giai đoạn điều tra nghiêm túc mới đã được mở ra để tất cả được biết sự thật về những gì đã xảy ra với ARA San Juan như chính phủ đã cam kết.

Trước đó, Hải quân Argentina thông báo đã xác định được vị trí của tàu ngầm ARA San Juan mất tích cùng với đoàn thủy thủ gồm 44 người.

Cách đây một năm, vào ngày 15/11/2017, tàu ngầm ARA San Juan cùng thủy thủ đoàn mất tích một cách bí ẩn ở vùng biển Nam Đại Tây Dương sau khi rời một căn cứ quân sự ở tỉnh cực Nam Ushuaia hướng về thành phố cảng Mar del Plata.

TTXVN

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN