TTVH Online

Trang 38 North: Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử tên lửa

24/07/2018 08:32 GMT+7

Trang mạng 38 North ngày 23/7 đưa tin Triều Tiên dường như đã bắt đầu triển khai hoạt động tháo dỡ các cơ sở quan trọng thuộc bãi thử tên lửa Sohae. Đây có thể được xem là động thái quan trọng của Triều Tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh với Mỹ giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại Singapore hồi tháng trước.

(Thethaovanhoa.vn) - Trang mạng 38 North ngày 23/7 đưa tin Triều Tiên dường như đã bắt đầu triển khai hoạt động tháo dỡ các cơ sở quan trọng thuộc bãi thử tên lửa Sohae. Đây có thể được xem là động thái quan trọng của Triều Tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh với Mỹ giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại Singapore hồi tháng trước.

Chuyên trang theo dõi các hoạt động ở Triều Tiên cũng cho rằng hình ảnh thu thập được từ vệ tinh về hoạt động tại bãi thử Sohae cho thấy Triều Tiên bắt đầu quá trình tháo dỡ một tòa nhà và một hệ thống hỗ trợ phóng tên lửa. Chuyên gia phân tích Joseph Bermudez của 38 North đã gọi động thái này là “bước quan trọng đầu tiên” của Triều Tiên trong việc thực thi các cam kết đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua.

Chú thích ảnh
Hình ảnh do trang mạng 38 North ghi lại cho thấy hoạt động tháo dỡ các cơ sở của bãi thử hạt nhân Sohae ngày 22/7. Ảnh: AFP/ TTXVN

Chuyên gia Joseph Bermudez nhấn mạnh: “Trước đây, bãi thử Sohae được đánh giá đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các công nghệ phục vụ chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên. Vì vậy, việc Triều Tiên bắt đầu dỡ bỏ bãi thử này được xem là biện pháp xây dựng lòng tin quan trọng từ phía Bình Nhưỡng”.

Thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng bác bỏ những thông tin về khó khăn trong đàm phán với Triều Tiên. Trong một đoạn tweet, Tổng thống Trump bày tỏ hài lòng với tiến triển trong đàm phán với Triều Tiên, nêu rõ: "Chưa một quả tên lửa nào được Triều Tiên phóng đi trong vòng 9 tháng qua. Tương tự như vậy, không có vụ thử hạt nhân nào. Nhật Bản hạnh phúc, tất cả châu Á hạnh phúc. Tuy nhiên, các tin tức giả mạo đang rêu rao rằng tôi đang giận dữ vì không đạt tiến triển (trong đàm phán với Triều Tiên) đủ nhanh. Thật sai lầm, tôi rất hạnh phúc!".

Trang mạng 38 North công bố ảnh vệ tinh: Triều Tiên phá hủy bệ phóng thử tên lửa

Trang mạng 38 North công bố ảnh vệ tinh: Triều Tiên phá hủy bệ phóng thử tên lửa

Trang mạng 38 North (38 độ Bắc) của Mỹ ngày 6/6 đã công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang phá hủy một bệ phóng thử tên lửa, được đặt gần thành phố Kusong, Tây Bắc nước này. Động thái trên diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết ngừng các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

TTXVN

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN