TTVH Online

Xuất khẩu vải thiều Lục Ngạn sang Thái Lan

04/07/2017 09:47 GMT+7

Ngày 3-7, Central Group Việt Nam cho biết trong mùa vải năm nay, lô hàng vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đầu tiên đã chính thức được xuất khẩu và lên quầy kệ tại hệ thống các siêu thị Thái Lan, một trong 5 nước xuất khẩu trái vải lớn nhất thế giới hiện nay.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3-7, Central Group Việt Nam cho biết trong mùa vải năm nay, lô hàng vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đầu tiên đã chính thức được xuất khẩu và lên quầy kệ tại hệ thống các siêu thị Thái Lan, một trong 5 nước xuất khẩu trái vải lớn nhất thế giới hiện nay.

Bà Jariya Chirathivat, đại diện Central Group tại Việt Nam, cho biết ngay sau khi thông quan, trái vải thiều Lục Ngạn đã được đưa ra trưng bày trên quầy kệ tại hệ thống siêu thị Tops và Central Food Hall (chuỗi kinh doanh bán lẻ thực phẩm của Central Group) để giới thiệu đến người dân Bangkok, Thái Lan.

Trước đó, trong nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm thông qua xuất khẩu, tháng 7-2016, Central Group Việt Nam đã tổ chức quảng bá trái vải thiều Lục Ngạn đến người tiêu dùng Thái tại Tuần lễ Việt Nam tại Thái Lan 2016, và làm việc với đối tác để lên kế hoạch xuất khẩu trái vải thiều Lục Ngạn.

Chú thích ảnh
Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đầu tiên đã chính thức lên quầy kệ tại hệ thống các siêu thị Thái Lan

Trong dịp khai mạc Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) tại Hà Nội 2017 được diễn ra cách đây 2 tuần, Big C Việt Nam và Central Group Việt Nam cũng lần đầu tiên giới thiệu những trái vải thiều Lục Ngạn có thương hiệu riêng, đóng hộp với đủ thông tin: chứng nhận Viet GAP, mã vạch truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý, in logo nhãn mác. Đây chính là loại vải thiều được đem xuất khẩu sang Thái Lan trong lần đầu tiên này.

Như vậy, mặc dù mùa vải năm nay không được nhiều thuận lợi cho do hạn hán và giá cao, nhưng Central Group Việt Nam và Big C Việt Nam đã hợp tác thành công với CFR (Central Food Retail, Thái Lan) để lần đầu tiên đừa trái vải Việt Nam tiếp cận thị trường Thái Lan để phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng bản xứ.

Việc Central Group Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu thành công lô hàng vải thiều sang Thái Lan mở ra tín hiệu vui cho người nông dân trồng vải thiều, đồng thời đây cũng là cơ sở để các loại trái cây khác của Việt Nam xuất khẩu ngược trở lại sang Thái Lan, tận dụng cơ hội các dòng thuế xuất nhập khẩu đã được cắt giảm theo cam kết của Cộng đồng kinh tế chung ASEAN. Và đặc biệt, điều này cũng sẽ góp phần giúp Việt Nam giảm dần nhập siêu trái cây từ Thái Lan như hiện nay.

Dự kiến trong cuối tháng 7 này, Bộ Công Thương cũng sẽ phối hợp với Tập đoàn Central Group để tổ chức Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan, đây sẽ là cơ hội để không chỉ mặt hàng nông sản mà các sản phẩm khác có chất lượng của Việt Nam được quảng bá rộng rãi tới người tiêu dùng Thái Lan.

Xuân Lộc
Thể thao & Văn hóa

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN