TTVH Online

Tổng thống Colombia đoạt giải Nobel Hòa bình 2016

07/10/2016 16:21 GMT+7

Vào lúc ít phút, Ủy ban Nobel của Na Uy đã công bố giải Nobel Hòa bình năm 2016 thuộc về Tổng thống Colombia, Juan Manuel Santos cho những nỗ lực của ông nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 50 năm tại quốc gia Nam Mỹ này.

(Thethaovanhoa.vn) - Vào lúc 16h 7/10 (theo giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel của Na Uy đã công bố giải Nobel Hòa bình năm 2016 thuộc về Tổng thống Colombia, Juan Manuel Santos cho những nỗ lực của ông nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 50 năm tại quốc gia Nam Mỹ này.

Đây là cuộc chiến đã làm 220.000 người Colombia thiệt mạng và 6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.


Tổng thống Colommbia, Juan Manuel Santos

Hôm 24/8 vừa qua, sau 4 năm kiên trì đàm phán với nỗ lực và thiện chí của Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) cùng với sự hỗ trợ của các bên trung gian hòa giải, hai bên đã đạt được thỏa thuận hòa bình. Mặc dù, trong một cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10 vừa qua, đa số cử tri Colombia đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình được ký giữa Tổng thống Santos và thủ lĩnh FARC Timoleón Jiménez, nhưng Tổng thống Santos vẫn khẳng định quyết tâm theo đuổi hòa bình và đối thoại dân tộc.

Năm ngoái, giải Nobel Hòa bình được trao cho Bộ Tứ Đối thoại quốc gia Tunisia (bao gồm Tổng Liên đoàn Lao động Tunisia, Liên minh Công nghiệp - Thương mại và Thủ công nghiệp Tunisia, Liên đoàn Nhân quyền và Hội đồng Luật sư Tunisia) vì những nỗ lực của nhóm này trong việc kiến tạo hòa bình và dân chủ tại quốc gia Bắc Phi.

Năm nay có tổng cộng có 376 ứng cử viên, bao gồm các tổ chức và cá nhân được đưa vào diện xét duyệt giải Nobel Hòa bình.

Nobel Hòa bình được xem là giải thưởng danh giá nhất trong hệ thống giải Nobel. Giải thưởng này do Ủy ban Nobel Na Uy chọn.

Giải Nobel Hòa bình trị giá 8 triệu Crown (tương đương 933.000USD), sẽ được trao tại thủ đô Oslo, Na Uy, vào ngày 10/12 tới.

Cho tới nay đã có 96 giải Nobel Hòa bình được trao (từ 1901-2015), trong đó có 16 phụ nữ được trao giải Nobel Hòa bình.

TTXVN

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN