TTVH Online

Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi: 'Không khó mời trọng tài ngoại'

24/08/2016 08:18 GMT+7

Theo chia sẻ của Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi thì chuyện thuê trọng tài ngoại không có bất cứ khó khăn nào cả. Trong thời gian tới, nếu các trận đấu có tính chất căng thẳng, quyết định thì Ban trọng tài vẫn tiếp tục thuê

(Thethaovanhoa.vn) - Theo chia sẻ của Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi thì chuyện thuê trọng tài ngoại không có bất cứ khó khăn nào cả. Trong thời gian tới, nếu các trận đấu có tính chất căng thẳng, quyết định thì Ban trọng tài vẫn tiếp tục thuê bởi quy trình thuê trọng tài ngoại không quá khó.

“Chúng tôi không hề có khó khăn nào cả khi thuê trọng tài ngoại. Cứ theo quy trình của AFC mà thực hiện theo chế độ, ăn ở,… Trọng tài trong khu vực Đông Nam Á không yêu cầu cao trong khi trọng tài Nhật yêu cầu cao hơn chút thôi.

Về vấn đề phân công trợ lý thì cũng không gặp nhiều trở ngại. Nhiều lúc trợ lý FIFA tốt nhất của mình không làm được thì phân công các trợ lý khác nhưng trợ lý đó phải biết tiếng Anh và giao tiếp được. Mặc dù đến từ nhiều quốc gia khác nhau nhưng các trọng tài quốc tế đều biết tiếng Anh cả. Thế nên, vấn đề ngôn ngữ cũng không phải là trở ngại”, ông Mùi chia sẻ.

Theo ông Mùi, có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa tổ trọng tài được phân công và các trọng tài nội sẽ hỗ trợ tối đa cho họ. Theo đó, trước trận đấu, tổ trọng tài họp bàn lại để xác định tính chất trận đấu, thống nhất lại phương pháp trọng tài, cách phối hợp sao cho hiệu quả.

“Họ hơn mình ở mỗi chỗ là thổi những tình huống gây tranh cãi không bị phản ứng thái quá vì không biết ngôn ngữ. Chuyện phản ứng thái quá với trọng tài nội là do các cầu thủ thiếu chuyên nghiệp. Họ gây áp lực, phản ứng để khiến trọng tài mình mất tập trung. Trọng tài mình đi nước ngoài cũng thế, cũng bắt hết sức thoải mái.

Quan trọng là thái độ thi đấu của cầu thủ. Nếu chấp hành tốt, chuyên nghiệp thì các trọng tài sẽ dễ bắt. Chứ trọng tài nội cũng như trọng tài ngoại, không khác nhau là mấy, cái cốt lõi ở đây là tâm lý khi vào trận mà thôi. Chẳng hạn như tình huống thổi phạt penalty ở trận Hải Phòng – FLC Thanh Hóa. Nếu trọng tài Việt Nam thổi thì chắc chắn đội bóng sẽ phản ứng dữ dội hơn”, ông Mùi chỉ ra cái hơn của trọng tài ngoại.

Đánh giá về 3 trọng tài ngoại vừa rồi, ông Mùi nhìn nhận: “Theo báo cáo từ các giám sát thì tất cả họ đều hoàn thành tốt công việc. Rõ ràng, mọi người cũng nhìn thấy rõ họ thoải mái hơn khi bắt trận đấu. Các tình huống gây tranh cãi cũng không vấp phải sự phản ứng dữ dội từ các đội bóng chứ còn về năng lực chuyên môn thì họ không hơn mình.”

Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi: 'Lá phiếu đã nói lên tất cả'

Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi: 'Lá phiếu đã nói lên tất cả'

Sau những sự cố liên tiếp liên quan đến trọng tài và việc được tín nhiệm tại vị chức vụ Trưởng ban TT VFF, ông Nguyễn Văn Mùi đã nêu bật quan điểm cần phải siết chặt hơn nữa công tác TT ở giai đoạn cuối để giải đấu được trọn vẹn.


Cuộc đua đến ngôi vô địch rất kịch tính. 4 vòng đấu tới, có một số trận đấu có ảnh hưởng đến cục diện của cả mùa giải. Và với sự an toàn trong việc thuê trọng tài ngoại để trận đấu diễn ra êm đẹp, Ban TT đang tính toán để thuê tiếp.

“4 vòng đấu tới, tùy vào tính chất các trận đấu, chúng tôi sẽ tính toán đến chuyện có thuê tiếp hay không. Trận nào kịch tính, có ảnh hưởng đến kết quả cả mùa thì thuê trọng tài ngoại cho mức độ an toàn cao hơn.

Đối với trọng tài Nhật Bản, Hàn Quốc thì phải mất 1 tháng còn trọng tài trong khu vực chỉ phải mất 10 ngày. Trọng tài Okabe thổi trận Hải Phòng – FLC Thanh Hóa vừa rồi, chúng tôi phải mất hơn 1 tháng mới chốt được bởi còn tùy thuộc vào họ. Thế nhưng, chuyện thuê trọng tài ngoại với chúng tôi không hề gặp khó khăn và khi nào cần đến thì sẽ đảm bảo có trọng tài ngoại để bắt”, ông Mùi nói.

Trần Khánh (ghi)
Thể thao & Văn hóa

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN