TTVH Online

'Time' bình chọn Thủ tướng Đức Angela Merkel là Nhân vật của năm 2015

09/12/2015 21:23 GMT+7

Time đã ca ngợi tài năng lãnh đạo của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong quá trình giải quyết các cuộc khủng hoảng lớn trong năm như nợ công châu Âu, làn sóng người tị nạn và di cư và vấn đề Ukraine.

(Thethaovanhoa.vn) - Tạp chí Time của Mỹ ngày 9/12 đã bình chọn nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel là "Nhân vật của năm 2015". 
Tờ báo danh tiếng này đã ca ngợi tài năng lãnh đạo của bà trong quá trình giải quyết các cuộc khủng hoảng lớn trong năm như nợ công châu Âu, làn sóng người tị nạn và di cư và vấn đề Ukraine. 


Bà Angela Merkel trên trang bìa số đặc biệt của tạp chí TIME tháng 12/2015

Theo phóng viên TTXVN Berlin, Tổng biên tập tạp chí Time Nancy Gibbs khẳng định bà Merkel là một nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm, mẫu mực và quyết đoán hiếm có trên thế giới. Bà Gibbs cho biết người phụ nữ vốn tạo nên tranh cãi do việc mở biên giới cho hàng trăm nghìn người tị nạn và luôn đi đầu trong việc tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu là sự lựa chọn của tạp chí này trong năm nay. 

Theo bà Gibbs, không một nhà lãnh đạo nào trên thế giới phải trải qua những thách thức liên tiếp như bà Merkel và bà Merkel xứng đáng được bầu chọn vì cách bà xử lý cuộc khủng hoảng Ukraine, quan hệ với Nga, cách bà giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế mùa Hè vừa qua, cách bà xử lý cuộc khủng hoảng người tị nạn cũng như mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố ở châu Âu. 

Tổng biên tập Gibbs nhấn mạnh, bà Merkel cũng là nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất ở Tây Âu, kiểm soát nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới và đặc biệt trong năm nay, người phụ nữ lãnh đạo nước Đức đã phải trải qua những thách thức khó khăn nhất so với lãnh đạo các nước khác trên thế giới.

Trước đó, hồi tháng 5, tạp chí danh tiếng của Mỹ Forbes năm thứ 5 liên tiếp cũng đã bầu chọn bà Merkel là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Trong danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới của Forbes công bố ngày 26/5, nhà lãnh đạo Đức đứng thứ nhất bởi bà là nữ Thủ tướng phục vụ lâu nhất trong Liên minh châu Âu, là người đã ngăn chặn được cuộc suy thoái ở Đức và là nhân tố chính trong chương trình cứu Hy Lạp khỏi nguy cơ vỡ nợ. Trong 12 năm qua, bà Merkel hầu như luôn nằm trong top 10 và 9 lần được Forbes bầu chọn là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. 

"Nhân vật của năm" là danh hiệu Time bình chọn cho những người có ảnh hưởng đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa và truyền thông. Năm ngoái, đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên chăm sóc y tế - những người tràn đầy nhiệt huyết và không quản ngại khó khăn, nguy hiểm tham gia cuộc chiến cam go chống lại dịch bệnh Ebola đã được bình chọn danh hiệu này. Trước đó Giáo hoàng Francis cũng đã được vinh danh. Tổng thống Mỹ Barack Obama được vinh danh hai lần vào năm 2008 và 2012.

TTXVN - P.V
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN