TTVH Online

Sai phạm trong tu sửa chùa Trăm Gian: Sẽ phải 'hội chẩn' để khắc phục

07/10/2015 06:07 GMT+7

Theo yêu cầu của Sở VH,TT Hà Nội, trong 2 tháng tới, lãnh đạo huyện Chương Mỹ cần sớm tổ chức hội nghị lấy ý kiến chuyên gia và khẩn trương khắc phục các sai phạm tại chùa Trăm Gian.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo yêu cầu của Sở VH,TT Hà Nội, trong 2 tháng tới, lãnh đạo huyện Chương Mỹ cần sớm tổ chức hội nghị lấy ý kiến chuyên gia và khẩn trương khắc phục các sai phạm tại chùa Trăm Gian.

Yêu cầu này được nêu trong báo cáo gửi lãnh đạo thành phố Hà Nội vào chiều 6/10 của Sở VH,TT thành phố Hà Nội. Theo đó, hội nghị cần đánh giá mức độ ảnh hưởng đến các yếu tố gốc của chùa Trăm Gian sau đợt tu sửa gần nhất, đồng thời tìm biện pháp khắc phục, xử lý trong tháng 11.

Công văn của cơ quan quản lý này cũng cho biết: đợt tu sửa tại chùa Trăm Gian (Chương Mỹ, Hà Nội) được phê duyệt sau trận bão ngày 21/9/2014, khi cây đổ làm hỏng 4 tháp và một đoạn tường bao quanh phần vườn tháp tại Di tích Quốc gia này.


2 tháp được trùng tu sai với nguyên trạng tại chùa Trăm Gian

Được biết, việc thi công thuộc về Tổ tu sửa di tích chùa Trăm Gian do chính quyền huyện Chương Mỹ thành lập với tổ trưởng là Phó trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện làm tổ trưởng, ngoài ra còn có sư trụ trì Thích Đàm Khoa và nhiều ủy viên khác.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, một số hạng mục đã không được thực hiện đúng với phương án đã phê duyệt. Cụ thể, theo nguyên trạng, phần tường bao vườn tháp là chất liệu gạch có bổ các trụ, trên đỉnh trụ đắp hình búp sen trang trí.

Tuy nhiên, khi thi công, tường bao mới được xây bằng chất liệu đá, đồng thời bổ sung thêm một số trang trí trong các khuôn tường. Công trình Nhà ni khi tu sửa được chỉnh lại thành 6 gian, so với 5 gian ban đầu. Ngoài ra, hai trong số các tháp được trùng tu cũng có nhiều thay đổi.

Theo công văn, đây là lỗi thuộc về Tổ tu sửa di tích chùa Trăm Gian, đồng thời địa phương và Sở VH,TT cũng có trách nhiệm trong việc thiếu kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Riêng về việc xưởng gỗ để gia công gỗ phục vụ trùng tu đang hoạt động trong khuôn viên chùa, gây bức xúc cho giới nghiên cứu thì Sở VH,TT cho biết: cơ sở này cũng như các cấu kiện gỗ đã được di dời khỏi chùa để đảm bảo cảnh quan.

Xây dựng vào thời Lê Trung Hưng, chùa Trăm Gian từng được tiến hành trùng tu vào năm 2012 và có nhiều sai phạm nghiêm trọng ở các hạng mục Gác khánh và Nhà tổ.

Cúc Đường
Thể thao & Văn hóa

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN