TTVH Online

'Bản cáo trạng' về sai phạm của các sĩ tử trong kỳ thi quốc gia

04/07/2015 20:49 GMT+7

Ban chỉ đạo kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2015 của Hà Nội đã tổ chức họp về công tác tổ chức thi trong 4 ngày qua .

(Thethaovanhoa.vn) - Ban chỉ đạo kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2015 của Hà Nội đã tổ chức họp về công tác tổ chức thi trong 4 ngày qua.

Công tác tổ chức thi an toàn, nghiêm túc

Sau khi kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2015, lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức tích hợp vừa công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông vừa xét tuyển vào đại học, cao đẳng, Ban chỉ đạo kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2015 của Hà Nội đã tổ chức họp về công tác tổ chức thi trong 4 ngày qua.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Hữu Độ, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thi của Hà Nội đánh giá, kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, không để xảy ra sai sót nghiêm trọng. Ông Độ khẳng định: Để kỳ thi diễn ra nghiêm túc và an toàn, thành phố Hà Nội đã có sự chuẩn bị chu đáo từ khâu chuẩn bị cho đến khi hết thúc kỳ. UBND Thành phố đã chỉ đạo các ban ngành thực hiện đúng luật, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thí sinh có tâm lý thoải mái khi làm bài, không bị căng thẳng để có được kết quả bài thi cao nhất cũng như giám thị trông thi không bị ảnh hưởng và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đặc biệt, UBND Thành phố đã chỉ đạo tất cả các lực lượng như công an, y tế, điện lực... cùng tham gia tổ chức kỳ thi này. Trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, lực lượng công an phải túc trực thường xuyên đảm bảo an toàn 100% cho các thí sinh cũng như an toàn tuyệt đối cho đề thi từ khâu in sao, đóng gói, vận chuyển đến các hội đồng và chấm thi. Với sự chuẩn bị chu đáo như vậy, các em học sinh sẽ làm bài tốt, đánh giá đúng thực chất học tập của các em, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục.


Thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2015. Ảnh: TTXVN

Hà Nội đón hơn 118 nghìn thí sinh tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia tại 9 cụm thi trên địa bàn Hà Nội, với 164 điểm thi, bảo đảm tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy định. Tuy nhiên, vẫn có 207 trường hợp vi phạm kỷ luật, trong đó có 108 trường hợp bị đình chỉ, còn lại là bị khiển trách và cảnh cáo. Các lỗi thí sinh vi phạm nhiều nhất là đem điện thoại, tài liệu, bút xóa ... vào phòng thi.

Trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, lực lượng cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, đưa các em không may bị hỏng xe, hay gặp tai nạn, không biết đường... đến điểm thi đúng giờ. Tuy nhiên, sáng nay (4/7), tại Cụm thi số 3 Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, thời điểm diễn ra môn thi Sử đã xảy ra sự việc gian lận trong thi cử, sử dụng thiết bị thu phát thông minh để giải đề thi, đọc lời giải gửi vào phòng thi cho thí sinh. Hành vi vi phạm này được hai đối tượng thực hiện tại địa điểm quán Gấu Coffee House, ở 257 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội. Thí sinh vi phạm quy chế thi là Phạm Dương Long (sinh năm 1995, quê Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), số báo danh KQH 008347.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2015, tại hai cụm thi ở Thừa Thiên - Huế gồm cụm thi quốc gia số 26 do Đại học Huế chủ trì và cụm thi do Sở Giáo dục và đào tạo Thừa Thiên - Huế chủ trì cũng đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc đại học Huế, Chủ tịch Hội đồng Hội đồng thi Trung học phổ thông Quốc gia Đại học Huế năm 2015 cho biết: Tổng số thí sinh tham gia thi môn Hóa học là 8.653 thí sinh, đạt tỷ lệ 97,77%. Có 1 thí sinh bị đình chỉ, không có cán bộ tham gia coi thi vi phạm quy chế thi. Công tác bảo đảm an ninh trật tự và giao thông tại các điểm thi được đảm bảo. Như vậy, kết thúc kỳ thi đã có 27 thí sinh bị đình chỉ thi; 11 thí sinh bị khiển trách và 1 thí sinh bị cảnh cáo.

Theo Ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc sở Giáo dục và đào tạo Thừa Thiên - Huế: Đối với cụm thi địa phương, không có thí sinh, cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Tỷ lệ thí sinh dự thi luôn đạt tỷ lệ cao từ 99,58% trở lên.

Tại Cụm thi Bình Định, PGS. TS Nguyễn Hồng Anh, Hiệu trưởng trường Đại học Quy Nhơn đánh giá : Tôi thấy kỳ thi năm nay có nhiều ưu điểm hơn so với mọi năm, từ công tác chuẩn bị cho đến lúc thi đều tốt hơn so với các năm trước.

Một vài sự cố đáng tiếc

Bên cạnh không khí chung là đồng thuận và nhận định thống nhất về một kỳ thi gọn nhẹ hơn, giảm áp lực và tốn kém hơn cho tất cả các thí sinh và toàn xã hội, diễn biến Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại một số địa phương vẫn xảy ra một vài sự cố đáng tiếc.

Đáng tiếc nhất là chiều 4/7, sau khi kết thúc môn thi Sinh học, thí sinh Nguyễn Văn Chất trường Trung học phổ thông Phú Xuyên B, Hà Nội đã tử vong do không quan sát lúc qua đường tàu hỏa. Ngoài ra, cũng có một số trường hợp do bị tai nạn giao thông phải bỏ thi không đến thi được.

Tại Đông Tháp, ghi nhận sau 4 ngày thi có tới 4 thí sinh bị ngất xỉu ngay tại phòng thi, nguyên nhân một phần do thời tiết quá nóng bức.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong ngày thi cuối, vẫn có nhiều thí sinh vi phạm quy chế thi, bị đình chỉ như: tại cụm thi trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm đình chỉ 2 thí sinh mang điện thoại và sử dụng tài liệu trong phòng thi. Hội đồng thi của trường Đại học Công nghiệp có 7 thí sinh bị đình chỉ do sử dụng tài liệu. Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh cũng ghi nhận có 5 thí sinh đình chỉ vì mang tài liệu. Đại Sư phạm Kỹ thuật có tới 4 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu. Cụm thi trường Đại học Y dược cũng đình chỉ 4 trường hợp vì mang tài liệu. Cụm thi do trường Đại học Sài Gòn tổ chức có 3 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu; trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng có 1 thí sinh đình chỉ do tài liệu. Một số thí sinh bị đình chỉ thi tại Tp HCM đã có những hành động quá khích khi ngăn cản các giám thị thực hiện nhiệm vụ và đòi được tham gia tiếp ở buổi thi sau.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN