TTVH Online

Ông Phạm Ngọc Viễn, TGĐ VPF: 'Chưa có tiền bản quyền truyền hình'

18/01/2015 11:11 GMT+7

Phản hồi lại khúc mắc của các CLB về bản quyền truyền hình, ông Phạm Ngọc Viễn, TGĐ VPF, khẳng định VPF chưa thu được tiền từ bản quyền truyền hình và chưa có hình thức mua bán sòng phẳng bản quyền truyền hình với các đài truyền hình.

(Thethaovanhoa.vn) - Phản hồi lại khúc mắc  của các CLB về bản quyền truyền hình, ông Phạm Ngọc Viễn, TGĐ VPF, khẳng định VPF chưa thu được tiền từ bản quyền truyền hình và chưa có hình thức mua bán sòng phẳng bản quyền truyền hình với các đài truyền hình.

Một số CLB cho rằng số tiền hỗ trợ hay nói cách khác là tiền bản quyền truyền hình mà họ nhận được sau mỗi mùa giải từ VPF là quá ít. Vậy thực chất, số tiền hỗ trợ đó có phải là số tiền VPF thu được từ việc bán bản quyền truyền hình hay không, thưa ông?

- Tôi khẳng định rằng, mặc dù mùa giải V-League 2015 là lần thứ 4 VPF phụ trách điều hành giải đấu nhưng cho tới thời điểm này chúng tôi chưa thu được tiền từ bản quyền truyền hình vì chưa có hình thức mua bán sòng phẳng bản quyền truyền hình giữa VPF và các nhà đài như VTV hay VTC… Một số CLB nói vì thế là chưa đúng và không khách quan. 

Số tiền mà VPF chia cho các đội bóng chính là số tiền dùng để hỗ trợ cho các đội bóng chứ không phải là tiền thu từ bản quyền truyền hình. Nguồn thu chủ yếu của VPF ở những mùa giải vừa qua vẫn là tiền tài trợ mà thôi.Hình ảnh các trận đấu tại V.League vẫn chưa bán được cho các Đài truyền hình. Ảnh: Dương Thu

Nhưng trước kia V-League đã từng bán được bản quyền truyền hình thưa ông?

- Tôi xin nhắc lại, hiện nay chúng tôi chưa thu được tiền từ bản quyền truyền hình và chưa có hình thức mua bán sóng phẳng bản quyền truyền hình giữa VPF và các nhà đài như VTV hay VTC… Và không phải đội bóng nào được truyền hình trực tiếp nhiều trận thì sẽ nhận được nhiều tiền hỗ trợ từ VPF.

Còn vấn đề phát sóng các trận đấu trong hệ thống các giải chuyên nghiệp quốc gia chỉ thông qua hình thức trao đổi giữa BTC với các nhà đài mà thôi. Tức là nhà đài có quyền phát sóng còn chúng tôi có trách nhiệm quảng bá, quảng cáo hình ảnh cho các nhà tài trợ, bảo trợ của giải đấu thông qua các khung giờ quảng cáo trước, trong và sau mỗi trận.

Theo tính toán của chúng tôi, thời lượng quảng cáo truyền hình theo các trận đấu ở V-League trong một mùa giải ước tính khoảng 15 tới 20 tỷ đồng.

Vậy khi nào thì VPF thu được tiền bản quyền truyền hình theo đúng nghĩa của từ này?

Khi chúng tôi có kênh truyền hình và tự sản xuất được hình ảnh, hay nói cách khác là chúng tôi nắm được bản quyền truyền hình thì bất cứ nhà đài nào muốn sử dụng tất cả các sản phẩm từ mùa giải bóng đá chuyên nghiệp thì đều phải trả tiền. Sau đó, dưới các hình thức như quảng cáo nhà đài sẽ thu lại được nguồn tiền chi cho bản quyền truyền hình.

Tất nhiên để đạt được những điều tôi nói trước hết bản thân giải đấu và nằm chính ở đội bóng, trận đấu có hay có đẹp có hấp dẫn thì mới lôi kéo được khán giải tới sân qua đó nâng cao hình ảnh đội bóng, giải đấu thì sẽ kéo theo giá trị bản quyền hình ảnh sẽ tăng lên.

Xin cảm ơn ông!

Huy Hùng (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN