TTVH Online

'Chúng tôi không nỡ trách Messi đâu'

15/07/2014 14:21 GMT+7

Một CĐV Argentina đã nói với tôi như thế, sau trận chung kết. Danh hiệu Quả bóng Vàng World Cup trao cho Lionel Messi đã gây ra tranh cãi.

(Thethaovanhoa.vn) - Một CĐV Argentina đã nói với tôi như thế, sau trận chung kết. Danh hiệu Quả bóng Vàng World Cup trao cho Lionel Messi đã gây ra tranh cãi. Nhưng tình yêu hết mình mà người Argentina dành cho anh là không thể bàn cãi.

1. Ai cũng buồn, ai cũng đau lòng, mắt ai cũng ứa lệ. Suốt cả tháng World Cup, người Argentina luôn ồn ào và náo nhiệt, đến mức gây phản cảm. Nhưng khi nhìn họ buồn, thấy thương xót thay. Nhưng không ai bỏ về ngay sau tiếng còi kết thúc trận đấu. Tất cả đều ở lại. Họ đã sát cánh với đội bóng khi chiến thắng thì họ phải ở bên cạnh lúc đội thất bại. Cho đến giây phút cuối cùng.

Khi Lionel Messi bước lên nhận giải thưởng Quả bóng Vàng World Cup, tất cả những người Argentina ở sân Maracana huyền thoại đều đứng dậy vỗ tay. Có lẽ không phải để chúc mừng, bởi anh đã có quá nhiều danh hiệu cá nhân cao quý hơn nhiều. Họ muốn an ủi và khích lệ Messi vì giấc mơ Cúp Vàng thế giới chưa thành hiện thực. Họ muốn cảm ơn anh vì tất cả, vì những gì anh đã cống hiến, vì những gì anh đã hy sinh, ít nhất là trong suốt kỳ World Cup năm nay. Như tiếng hô vang “Vamos Messi!” kéo dài sau tràng vỗ tay.

“Messi đã chịu nhiều thiệt thòi vì chúng tôi đá thiên về phòng ngự. Mỗi lần chúng tôi lên bóng, chỉ có 2, 3 cầu thủ tham gia thì làm sao Messi có thể ghi bàn cơ chứ. Nếu chúng tôi có nhiều tiền vệ giỏi như Đức thì đã không cần phải đá có phần tiêu cực như thế này. Đội bóng đã đá hết mình rồi. Và anh thấy đấy, Messi đã tận lực thi đấu trong thầm lặng, đến mức phải nôn khan trên sân. Không ai lại nỡ trách một cầu thủ như thế. Cả nhà tôi, vợ tôi và hai đứa con trai đều yêu quý Messi. Chúng tôi sẽ mãi đứng bên cạnh Messi”, anh Agustin tâm sự. Anh Agustin đến từ Buenos Aires, đã phải chi ra 15 nghìn USD để mua vé chợ đen cho cả nhà vào sân Maracana xem trận chung kết, nói: “Chúng tôi đã tiết kiệm nhiều năm liền mới được số tiền như thế. Nhưng chúng tôi không hề hối tiếc”.


Một CĐV nữ Argentina hôn vào chiếc mặt nạ Messi trên khán đài.

2. Đã có thời, Messi bị gọi là “đứa con rơi” của bóng đá Argentina. Rồi mối tình Messi - Argentina bị đơm đặt đủ điều. Người thì bảo rằng Messi dành hết những gì tốt đẹp nhất, hay nhất cho CLB Barcelona và không thi đấu hết mình khi trở về với đội tuyển Argentina. Kẻ thì cho rằng người Argentina chẳng yêu quý gì Messi vì anh xa nhà từ nhỏ và không dành tình cảm cho quê hương.

Sự thực, tình cảm mà người Argentina dành cho Messi, đã lớn dần qua thời gian. Những đứa trẻ đến từ Argentina luôn nuôi giấc mơ trở thành Messi trong tương lai. Những người lớn tuổi, trong đó có những người từng xem Maradona thi đấu, vẫn đến Brazil với chiếc áo số 10 của Messi.

Khi trình độ của Messi, được thể hiện qua 4 Quả bóng Vàng liên tiếp, vượt xa các cầu thủ đương đại, những so sánh với các cầu thủ vĩ đại trong quá khứ là không tránh khỏi. Messi và Maradona, ai xuất sắc hơn? Messi có vĩ đại hơn Pele? Những người Argentina mà tôi đã trò chuyện không hề mù quáng. Họ thừa nhận anh chưa thể sánh được với hai thiên tài ấy, nhưng vẫn là cầu thủ vĩ đại của bóng đá thế giới. Họ tin rằng Messi sẽ tỏa sáng và giúp Argentina trở lại với đỉnh cao của bóng đá thế giới.

Anh đã không làm được. Anh đã không thể một mình kéo cả đội bóng lên ngôi vô địch thế giới như Maradona trước đây. Nhưng đôi lúc, trong giấc mơ dang dở, tình cảm dành cho nhau lại lớn hơn bao giờ hết.

3. Không nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau thất bại ở chung kết World Cup. Messi không còn quá trẻ, đã 27 tuổi. 4 năm sau ở nước Nga, anh đã 31 tuổi và khó có thể giữ được phong độ đỉnh cao cho đến lúc ấy. Anh đã kỳ vọng rất nhiều ở World Cup năm nay, đã sẵn sàng hy sinh tất cả vì giấc mơ vô địch Thế giới.

Messi đương nhiên là buồn, thất vọng, đôi mắt như ứa lệ khi bước lên nhận giải Quả bóng Vàng World Cup. Ở thời điểm ấy, có cảm giác Messi sẵn sàng đánh đổi mọi danh hiệu cá nhân để chạm tay vào chiếc Cúp Vàng thế giới.

Nhưng không sao Messi! Đừng quá buồn Messi! Anh đã có Cúp Vàng cho riêng mình rồi.

Đó là tình yêu mà người Argentina dành cho anh. Tình yêu ấy là không thể bàn cãi!

ĐỨC LỘC (Từ Rio de Janeiro)

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN