TTVH Online

Tổng thống Mỹ và phe Cộng hòa gia tăng công kích lẫn nhau

01/07/2014 08:53 GMT+7

Trong bối cảnh chính trường Mỹ chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào cuối năm nay, những động thái công kích lẫn nhau đang diễn ra gần như hàng ngày giữa chính quyền của Tổng thống Barack Obama và phe Cộng hòa tại Quốc hội.


(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh chính trường Mỹ chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào cuối năm nay, những động thái công kích lẫn nhau đang diễn ra gần như hàng ngày giữa chính quyền của Tổng thống Barack Obama và phe Cộng hòa tại Quốc hội.

Cuộc khẩu chiến mới nhất liên quan đến những khó khăn của nền kinh tế và vấn đề di dân.

Ngày 29/6, phát biểu trong chuyến thăm hai ngày tới thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Tổng thống Obama đổ lỗi phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện đã ngăn chặn các chủ trương chính sách của Nhà Trắng, làm chậm đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.


Tổng thống Mỹ Obama chỉ trích đảng Cộng hòa ngăn chặn các chính sách của Nhà Trắng. Ảnh: AFP - TTXVN

Ông Obama cho biết riêng từ đầu năm 2014 tới nay, các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đã tìm mọi cách ngăn cản hoặc bỏ phiếu bác bỏ tất cả các đề xuất nghiêm túc của Nhà Trắng nhằm thúc đẩy đà phục hồi của nền kinh tế nhằm cải thiện cuộc sống cho tầng lớp trung lưu, lực lượng đóng vai trò quyết định nhất đối với xã hội và nền kinh tế Mỹ.

Theo Tổng thống Obama, một trong những đề xuất mà phe Cộng hòa hồi tháng 4 vừa qua đã từ chối là việc tăng lương tối thiểu cho khoảng 16,5 triệu nhân viên liên bang từ 9,5 USD lên 10,10 USD/giờ.

Nhà Trắng và phe Dân chủ lập luận rằng việc tăng lương tối thiểu không chỉ giúp người lao động và tầng lớp trung lưu cải thiện cuộc sống mà còn giúp thúc đẩy đà tăng trưởng của nền kinh tế, từ đó tạo ra thêm công ăn việc làm mới.

Tuy nhiên, phe Cộng hòa đã ngay lập tức phản pháo. Ông Michael Steel, người phát ngôn của Chủ tịch Hạ vịên, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa John Boehner, cho rằng các chính sách mà chính quyền Obama đang theo đuổi không mang lại hiệu quả cho nền kinh tế, dẫn tới tình trạng tầng lớp trung lưu ở Mỹ không còn là những người giàu có nhất thế giới.

Người phát ngôn của Ủy ban toàn quốc của đảng Cộng hòa Michael Short ra thông cáo báo chí cho rằng tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) -2,9% trong quý đầu tiên của năm 2014 là bằng chứng về sự thất bại của các chính sách của Nhà Trắng. Với các lời cáo buộc này, phe Cộng hòa cho rằng đã tới lúc nước Mỹ cần phải có một hướng đi mới.

Cuộc đấu đá quyền lực trên chính trường Mỹ đang leo thang mạnh mẽ. Ngày 25/6 vừa qua, người đứng đầu phe Cộng hòa tại Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện John Boehner loan báo sẽ kiện Tổng thống Obama về tội lạm dụng quyền của người đứng đầu cơ quan hành pháp, tự đưa ra các sắc lệnh hành chính mà không thông qua Quốc hội, trong đó có việc tăng lương tối thiểu lên 10,10 USD/giờ, ngừng trục xuất hàng chục nghìn trẻ em nước ngoài nhập cư bất hợp pháp dẫn tới làn sóng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ gia tăng.

Ngay sau cáo buộc này, Tổng thống Obama đã chỉ trích các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa, mô tả họ là "những người phá rối vô trách nhiệm" tại Quốc hội. Ông Obama cho rằng đây chính là lý do buộc ông phải sử dụng quyền hành pháp để thực thi những chủ trương chính sách mang lại sự thịnh vượng cho nước Mỹ và người dân Mỹ.

Bất chấp sự chỉ trích của phe Cộng hòa, ngày 30/6, phát biểu với báo giới tại Vườn Hồng của Nhà Trắng, Tổng thống Obama một lần nữa tuyên bố, nếu trong mùa Hè này Quốc hội không hành động, ông sẽ tiếp tục “Năm hành động 2014” bằng việc ký sắc lệnh cải tổ các quy định về di dân.

Theo đó, việc trục xuất những người nhập cư vào Mỹ không đủ giấy tờ sẽ tạo điều kiện cho hàng triệu người thuộc diện này có đủ điều kiện, nhất là lớp trẻ, có thể trở thành công dân Mỹ.

Tuyên bố trên của ông Obama được đưa ra sau khi ông Boehner thông báo với trong năm nay, với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, ông sẽ không ngăn cản các cuộc bỏ phiếu về dự luật nhập cư và quốc tịch.

TTXVN
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN