TTVH Online

Công bố danh sách đề cử Cống hiến lần thứ 9 - 2014: Cái mới luôn tạo hứng thú và áp lực

19/03/2014 07:15 GMT+7

Nhiều phóng viên đã bất ngờ khi xem danh sách đề cử chính thức giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 - 2014 và theo họ đây là những bất ngờ thú vị.


(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều phóng viên đã bất ngờ khi xem danh sách đề cử chính thức giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 - 2014 và theo họ đây là những bất ngờ thú vị. Có những nhân tố xuất hiện vào phút chót nhưng lại được chọn vào danh sách chính thức, có thể loại âm nhạc nhiều năm vẫn đứng ngoài Cống hiến, năm nay đã đường hoàng xuất hiện trong bảng đề cử.

Cống hiến do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức là giải thưởng âm nhạc thường niên, vinh danh "những cá nhân có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”. Đây là giải thưởng do các phóng viên văn hóa văn nghệ bầu chọn.

Ca sĩ Tân Nhàn: "Cống hiến khiến năm nay của tôi đặc biệt"

Đề cử Cống hiến năm nay cho thấy những nghệ sĩ tên tuổi vẫn còn đang rất sung sức, nhạc sĩ Đỗ Bảo, Quốc Trung; ca sĩ Tùng Dương, Trần Thu Hà, Mỹ Tâm tiếp tục được đề cử... Nhưng cũng có những nhân tố "mới toanh" tạo hứng thú.

Nhà báo Ngô Bá Lục (báo điện tử VnMedia) cho biết anh cảm thấy bất ngờ, thú vị. "Bất ngờ nhất là album Yếm đào xuống phố của Tân Nhàn lọt vào đề cử vì lâu nay dòng nhạc dân gian khó chen chân được vào Cống hiến. Hạng mục Nhạc sĩ của năm có sự tiếp nối rất tuyệt của thế hệ “lão làng” như nghệ sĩ Nguyên Lê và Phạm Hải Âu, một gương mặt nhạc sĩ mới dung hòa cả yếu tố chuyên môn và giải trí. Đồ Rê Mí Đôi dẫu chỉ là chương trình thiếu nhi nhưng được vào đề cử là rất hợp lý vì chất lượng rất tốt. Năm nay Cống hiến đã đi vào được nhiều "ngóc ngách" âm nhạc, không bỏ sót những nhân tố xứng đáng".


Bà Trương Lê Kim Hoa (thứ tư từ trái sang) và bà Đặng Diễm Quỳnh (thứ hai từ trái sang) tặng hoa các nghệ sĩ và đại diện ê-kíp được đề cử

Ca sĩ Tân Nhàn cho biết được đề cử khiến năm nay của chị trở nên đặc biệt: "Lâu nay tôi vẫn nghĩ dòng nhạc dân gian là "kẻ ngoại đạo" với Cống hiến, nên khi được đề cử tôi đã phải thay đổi suy nghĩ. Đây sẽ là động lực cho các nghệ sĩ nhiều dòng nhạc khác có thể hy vọng tham gia giải".

Nghệ sĩ Hồng Quang khi được báo tin album Song hành của anh lọt vào đề cử Cống hiến đã rất phấn khích. Song hành kết hợp âm nhạc dân gian (chèo, xẩm, quan họ, dân ca Huế, Nam bộ) với âm nhạc điện tử được Hồng Quang thực hiện tại Hà Lan khi anh đang theo học tại đây. Khi về Việt Nam, Quang cũng chỉ quảng bá với một nhóm phóng viên báo chí và phát hành khoảng 500 CD ra thị trường.

Năm nay bên cạnh hạng mục cũ, Ban tổ chức (BTC) cũng quyết định đưa thêm hạng mục mới Chuỗi chương trình của năm, nhằm tách các live show ra khỏi loạt (serie) các chương trình dài kỳ.

Lễ trao giải Cống hiến vẫn... không bán vé

Vào tháng 4 tới, BTC sẽ chính thức tổ chức lễ bầu chọn Cống hiến lần 9 - 2014 với sự tham dự của 100 phóng viên 2 miền Nam - Bắc. Tiếp theo là lễ trao giải trong chính tháng này. Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến luôn là một sự kiện được mong chờ, không chỉ bởi chất lượng nghệ thuật mà còn ở tính độc đáo của kịch bản chương trình.

Năm nay báo Thể thao & Văn hóa quyết định tự đứng ra tổ chức. Tổng biên tập Trương Lê Kim Hoa cho biết: "Đây cũng có thể coi là một cái “mới” của BTC Cống hiến nhưng đồng thời cũng là áp lực và gánh nặng đối với BTC, nhất là trong tình hình khó khăn chung của xã hội hiện nay. Nhưng với tinh thần cũng thực sự là... "cống hiến", BTC hy vọng dưới sự bảo trợ của hai cơ quan chủ quản Thông tấn xã Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam, sẽ cùng với đơn vị đồng hành sản xuất VTV6 và đông đảo các nhà báo đồng nghiệp khác, cùng sự tin cậy của các nghệ sĩ, sẽ... "vượt khó" để đưa con thuyền Cống hiến 9 tới đích thành công.

Giải đáp thắc mắc của phóng viên, Cống hiến là một chương trình có sức hấp dẫn lớn, liệu BTC có bán vé, Tổng biên tập Trương Lê Kim Hoa cho biết: "Lễ trao giải Cống hiến thường vinh danh nghệ sĩ, trong không gian nhỏ, sang trọng. Khách mời là các nghệ sĩ, nhà báo, đối tác, bạn hữu của Thể thao & Văn hóa. BTC cũng đã nghĩ đến việc bán vé, tuy nhiên trong tình hình kinh tế hiện nay vẫn phải cân nhắc".

Giải thưởng năm nay đã tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của Đài Truyền hình Việt Nam, với đại diện của đơn vị đồng hành sản xuất là Ban Thanh thiếu niên VTV6, và thực hiện phát sóng trực tiếp trên kênh VTV2.

Năm nay, BTC sẽ dành ra 2 món quà đặc biệt cho Cống hiến lần thứ 9. Một là giải Mắt xanh Cống hiến, dành cho nhà báo đoán đúng mọi hạng mục của kỳ Cống hiến trước đó. BTC sẽ trao tặng tại cuộc họp báo bầu chọn giải Cống hiến. Hai là, hoạt động ý nghĩa của Cống hiến: Cách đây 2 năm, BTC đã lập Quỹ Cống hiến với mục tiêu hỗ trợ các cá nhân, tập thể, các tài năng nghệ thuật trẻ... gặp khó khăn, thiệt thòi, cần giúp đỡ trong việc làm nghề, trong hoạt động nghệ thuật, có tính chất nghệ thuật của họ. Mặc dù Quỹ Cống hiến còn nhiều khó khăn, còn khiêm tốn, nhưng chúng tôi quyết định: Trích Quỹ Cống hiến khoảng 40 triệu đồng để hỗ trợ Trung tâm Nghệ thuật tình thương của NSND Tường Vi mua một cây đàn mới cho các em luyện tập.

Đây là hoạt động đầu tiên của Quỹ Cống hiến, cũng là thêm một lần nữa thể hiện những nỗ lực thực hiện trách nhiệm xã hội của cán bộ, nhân viên báo Thể thao & Văn hóa, các thành viên BTC Cống hiến, để tinh thần cống hiến của giải thưởng này không chỉ dừng lại trên sân khấu mà sẽ đóng góp một cách cụ thể, thiết thực cho xã hội, cho nền âm nhạc. Và cũng qua diễn đàn Cống hiến, chúng tôi kêu gọi các nghệ sĩ, các nhà hảo tâm, các vị Mạnh Thường Quân, nếu có điều kiện, hãy có những hành động thiết thực ủng hộ Trung tâm Nghệ thuật tình thương, và cùng với chúng tôi tiếp sức thêm cho những say mê, những ước mơ nghệ thuật của các em nhỏ bị khiếm khuyết về hình thể.

Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN