TTVH Online

Bắt thủ phạm chuyên trộm xe máy trong chung cư Hà Nội

17/01/2013 11:07 GMT+7

Vụ trộm hy hữu xảy ra tại hầm để xe tòa nhà chung cư số 184, đường Hoàng Quốc Việt - Cổ Nhuế (Từ Liêm) vào rạng sáng 11/1.


Vụ trộm hy hữu xảy ra tại hầm để xe tòa nhà chung cư số 184, đường Hoàng Quốc Việt - Cổ Nhuế (Từ Liêm) vào rạng sáng 11/1.

Truy “nóng” dấu vết tội phạm

Mặc dù hầm để xe của chung cư 184 Hoàng Quốc Việt có bảo vệ, nhưng chỉ trong một đêm, 10 chiếc xe máy của khách gửi tại nơi này đã bị kẻ gian dắt mất. Nhận được tin báo vụ trộm, lực lượng Chống tội phạm xâm phạm sở hữu (Đội 6) Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự và Công an các quận, huyện Từ Liêm, Cầu Giấy tập trung điều tra làm rõ thủ phạm.

Đến 17h ngày 11-1, một tổ công tác của Đội 6 làm nhiệm vụ tại khu phố Hồ Xuân Hương, thị trấn Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, phát hiện 3 nam thanh niên đi 3 chiếc xe máy các loại Honda Lead và Piaggio LX đến đây rao bán với biểu hiện nghi vấn. Ngay lúc đó, các trinh sát Đội 6 đã phối hợp với CAH Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra hành chính, được biết nhóm đối tượng nghi vấn có tên Khổng Văn Chung, SN 1990; Nguyễn Văn Ba, SN 1988 và Nguyễn Văn Thưởng, SN 1984, đều trú tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Qua kiểm tra 3 chiếc xe máy, cơ quan công an xác định giấy đăng ký và biển kiểm soát của xe được làm giả.

Khi bị đưa về trụ sở cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội để thẩm vấn, Chung, Ba và Thưởng khai nhận đã cùng một số đối tượng khác gây ra vụ trộm 10 chiếc xe máy tại hầm để xe của chung cư 184 Hoàng Quốc Việt - Cổ Nhuế. Khoảng trung tuần tháng 10/2012, Chung, Ba, Thưởng và một số đối tượng ở cùng quê đến Hà Nội với ý định ngày ngủ ở nhà trọ, đêm đi trộm cắp xe máy.

Nhóm đối tượng này đã thuê nhà trọ tại khu vực thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm làm nơi “tá túc” để hoạt động trộm cắp. Sau một thời gian “tăm tia”, 1h30 sáng 11/1, Thưởng cùng với Nguyễn Đức Thọ, SN 1990, ở huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc và một đối tượng khác quê ở Phú Thọ, hiện chưa rõ lai lịch, đã lợi dụng lúc bảo vệ hầm chung cư 184 Hoàng Quốc Việt ngủ say, dùng kìm cộng lực cắt khóa cửa ra vào và cửa tầng hầm để lấy trộm 5 chiếc xe máy.

Chung cư 184 Hoàng Quốc Việt-Cổ Nhuế nơi xảy ra vụ trộm xe

Quen mui

Thấy việc lấy trộm xe máy quá dễ dàng và không bị phát hiện, Thọ điện thoại cho Nguyễn Đức Cường, SN 1986, trú tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc cùng với Khổng Văn Chung và Nguyễn Văn Giang, đến chung cư 184 để tiếp tục trộm cắp xe máy. Sau đó, chúng vào tầng hầm của chung cư 184 dắt trộm 3 chiếc xe máy loại Honda Lead ra ngoài, tháo dây điện ở ổ khóa để đấu nổ máy, rồi mang xe về một khu tập thể ở huyện Từ Liêm gửi chờ tiêu thụ.

Thấy vẫn còn có thể “ăn” thêm vài chiếc xe nữa, Giang, Cường và Chung tiếp tục thuê taxi quay lại chung cư 184 để lấy trộm thêm 2 chiếc xe loại Honda Lead và 1 chiếc xe Piaggio LX. Tuy nhiên, khi ra đến ngõ bên cạnh tòa nhà 184 Hoàng Quốc Việt - Cổ Nhuế, nhóm đối tượng trộm cắp không nổ được máy của 1 chiếc xe Honda Lead, đành bỏ lại đó rồi mang 2 chiếc xe trộm cắp được đi gửi.

Trong buổi sáng 11/1, Giang đã lấy 1 chiếc xe Honda Lead màu đỏ, tang vật vụ trộm cắp ở hầm chung cư 184 đi thay ổ khóa điện rồi mang về quê cất giấu. Chung đã thuê thợ khóa thay 3 ổ khóa của 2 chiếc xe Honda Lead và 1 chiếc Piaggio LX, rồi bảo Thọ nhờ người quen làm giúp 3 biển kiểm soát và 3 giấy đăng ký giả để mang đi tiêu thụ ở phố Hồ Xuân Hương, thị trấn Vĩnh Tường và bị lực lượng CSHS - CATP Hà Nội phát hiện, bắt giữ.

Ngoài vụ trộm cắp nêu trên, Chung, Ba và Giang còn khai 1h sáng 15/11/2012, đã cùng đồng bọn dùng kìm cộng lực cắt phá khóa cổng bãi trông xe của Nhà hát Chèo Việt Nam, ở đường Mai Dịch, quận Cầu Giấy để trộm cắp 8 chiếc xe máy các loại. Đêm 9/1/2013, Giang và Nguyễn Thành Đức, SN 1986, trú tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đã lấy trộm 1 chiếc xe Honda Lead ở bãi trông giữ xe gầm cầu vượt ngã tư Mai Dịch - Phạm Văn Đồng, rồi thuê làm đăng ký giả để đặt vào hiệu cầm đồ ở quận Cầu Giấy lấy 20 triệu đồng.

Một ngày trước đó, Giang và Ba đã trộm cắp 1 chiếc xe máy Yamaha Exiter với 3 chiếc điện thoại di động tại khu lán của công nhân xây dựng ở phường yên Nghĩa, quận Hà Đông. Giang đã nhờ người quen làm giả đăng ký để cầm cố xe máy ở hiệu cầm đồ lấy 7 triệu đồng ăn chơi.

Mở rộng điều tra, Đội 6 đã làm rõ trong các ngày 4/11 và 13/12/2012, nhóm đối tượng trên trong đó có Thọ, Đức, Cường đã trộm 5 chiếc xe máy tại nhà để xe của Hội Nông dân ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy và 4 chiếc xe máy các loại tại nơi trông giữ xe của khu nhà A6C Nam Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Theo cơ quan điều tra cho biết, các đối tượng trên chỉ nhằm vào những nơi trông giữ xe ở các chung cư và một số địa điểm công cộng có bảo vệ nhưng ngủ say, dùng kìm cộng lực và các loại công cụ khác như xà cầy, vam… để cắt phá khóa cửa rồi vào trong trộm cắp xe máy. Đề nghị những điểm trông giữ xe cần tăng cường lực lượng bảo vệ và lắp đặt camera để phát hiện và đấu tranh phòng chống tội phạm được tốt hơn. Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đang tiếp tục mở rộng vụ án. Ai là bị hại trong các vụ trộm do nhóm tội phạm trên gây ra, liên hệ với Đội 6, Phòng CSHS - CATP Hà Nội (ĐT: 0.439.396.500 - 0.913.536.473) để phối hợp giải quyết. Trong chuyên án còn một số đối tượng đang bỏ trốn, Phòng CSHS yêu cầu các đối tượng sớm đầu thú để được pháp luật xem xét.  

Theo Hà Trang
An ninh Thủ đô
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN