Có thể ví von hình ảnh trên với đội bóng miền Tây, một cỗ xe tăng chậm mà chắc, nên có thể đủ sức húc đổ mọi chướng ngại nó đi qua.
(TT&VH) - Có thể ví von hình ảnh trên với đội bóng miền Tây, một cỗ xe tăng chậm mà chắc, nên có thể đủ sức húc đổ mọi chướng ngại nó đi qua.
Công cùn, thủ cường
Nhìn về số liệu thống kê, dù chỉ đứng hạng nhì nhưng HV.AG đang là cái tên gây ấn tượng nhất đến thời điểm này. Sau 12 trận đấu, đây là đội bóng ghi được ít bàn thắng nhất (9 bàn) của giải hạng Nhất nhưng chỗ đứng của họ nói lên điều ngược lại. Hàng công HV.AG còn kém hơn cả đội bét bảng XMF.Tây Ninh, đội cũng kịp có 11 bàn thắng/12 lượt trận.
Bù lại, hàng thủ là căn nguyên giúp CLB này làm nên kỳ tích. 12 trận họ chỉ để thủng lưới 5 bàn. Từ sau trận thắng 2-1 trước Trẻ SHB.ĐN, 6 trận gần nhất đội bóng này không để lọt lưới. Tuyến dưới của HV.AG vững vàng đến nỗi, đội xếp sau họ là QNK.QN cũng phải 10 lần vào lưới nhặt bóng. Công cùn nhưng thủ cường. Bù qua sớt lại, HV.AG là đội bóng có nhiều trận hòa nhất của cả hạng Nhất (6 trận). Và có đến 5/6 trận hòa đó kết thúc với tỷ số 0-0.
Những con số biết nói đó cho thấy rằng, đội bóng miền Tây đang dần trở thành “ông lớn” của giải hạng Nhất mùa này.
Hàng công khởi sắc là thăng hạng
Đó cũng là ước mong lớn và duy nhất của HLV Nhan Thiện Nhân khi nói về vấn đề của đội bóng mình. Thực tế rằng, ông Nhân rất tự tin vào tài thao lược của bản thân mình. So về trình độ huấn luyện, cựu tuyển thủ VN hồi thập niên 90 không hề kém cạnh những đồng đội và đồng nghiệp tên tuổi đang hành nghề ở giải VĐQG.

Trình độ thị phạm và chuyên môn của tướng Nhân luôn được học trò nể phục. Bản thân ông Nhân cũng từ chối rất nhiều lời mời gọi nơi kim tiền để dồn hết sức cho bóng đá quê hương. Điều thuận lợi nữa ở đội bóng này là không lo nghĩ nhiều những bất ổn nơi hậu trường, cầu thủ phải tập trung cả vào chuyên môn.
Bên cạnh đó, lãnh đạo luôn đúng mực và rành mạch trong chuyện lương thưởng cũng là một yếu tố giúp nội bộ CLB luôn yên bình. Kinh phí dư dả sau khi có nhà tài trợ mới góp phần tạo nên sức bật cho đội bóng này. “Doping tiền thưởng” được thực hiện đều đặn sau mỗi lần đá thắng nên cầu thủ cũng không tiếc công.
Mọi thứ đang rất hoàn hảo, ngoại trừ vấn đề chuyên môn nằm ở khâu dứt điểm. Từ đầu mùa, HV.AG coi như chấp luôn một ngoại binh trong đội hình. Cựu tiền đạo CLB TP.HCM Jackson tái phát chấn thương và phải nghỉ thi đấu sau vòng 3 và chưa hẹn ngày trở lại. Chỉ có mỗi Ntampi là lành lặn trên hàng công. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích toàn đội. Nhiều trận đấu, đặc biệt trên sân nhà, HV.AG luôn duy trì được lối chơi hợp lý và lấn lướt đối thủ. Nhưng sự vô duyên của các chân sút khiến bàn thắng thường hay lẩn tránh họ. Ntampi và Jackson mới chỉ góp một bàn thắng. Hàng công không biết ghi bàn nên tất thảy phải trông chờ vào tuyến tiền vệ. Trong danh sách này, Đình Thi, Xuân Hùng và Tấn Hùng là khá nhất với mỗi người 2 lần lập công. Những thống kê rất khiêm tốn đó buộc tướng Nhân phải thay đổi, nhưng tìm đỏ mắt những ngày qua mà ông Nhân cũng không thấy ngoại binh nào ưng ý.
Trong rủi có may, khi mà giải hạng Nhất mùa này không nhiều cái tên nổi trội thì vẫn còn thời gian cho HV.AG cải thiện tình hình, như cái cách họ chạy đua với thời gian để chắp vá đội hình vốn đã tan đàn xẻ nghé trước mùa giải, để rồi có thành tích khả quan như hiện tại. Như HLV Nhan Thiện Nhân từng trải lòng: “Phải ráng hết sức để làm điều gì đó đặc biệt cho bà con An Giang vui sướng, để dân An Giang không phải bắt phà mỗi tuần sang Đồng Tháp xem bóng đá mà đem các đội đỉnh cao về đây thi đấu phục vụ bà con…” thì đây là thời điểm thích hợp rồi đấy!
Việt Hà