thethaovanhoa.vn

Toàn cảnh văn hóa thế giới: Sống & chết

18/12/2011 06:30 GMT+7

Họa sĩ Jerry Robinson, tác giả bộ truyện tranh Joker vừa qua đời. Nhà sản xuất âm nhạc danh tiếng John Atterberry cũng vừa bị bắn chết. Ngược lại, có những người đang sống đã được tôn vinh một cách xứng đáng.

(TT&VH Cuối tuần) - Họa sĩ Jerry Robinson, tác giả bộ truyện tranh Joker vừa qua đời. Nhà sản xuất âm nhạc danh tiếng John Atterberry cũng vừa bị bắn chết. Ngược lại, có những người đang sống đã được tôn vinh một cách xứng đáng.

Paris Jackson, cô con gái 13 tuổi của vua nhạc pop Michael Jackson, chính thức gia nhập làng showbiz với vai chính trong bộ phim điện ảnh Lundon’s Bridge And The Three Keys sắp khởi quay vào đầu năm sau. Paris sẽ thủ vai nữ chính Lundon O’Malley trong bộ phim giả tưởng chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Dennis H.Christen. Cô sẽ đóng cùng “vua truyền hình” Larry King, vợ ông - Shawn Southwick và Joey Fatone, cựu thành viên nhóm nhạc N’Sync. Paris Jackson sinh năm 1998 và là con thứ hai của Michael Jackson với nữ y tá riêng Deborah Jeanne Rowe.

Nữ diễn viên Jennifer Aniston vừa được tạp chí Men’s Health bình chọn là người phụ nữ gợi cảm nhất hành tinh. Vợ cũ của Brad Pitt đã vượt qua nhiều ứng viên nặng ký khác như Raquel Welch, Marilyn Monroe, Madonna để giành vị trí quán quân trong cuộc bình chọn của phái mạnh. 2011 là năm thành công của nữ minh tinh Hollywood khi gặt hái được nhiều thành công cả trong sự nghiệp và tình yêu. Jennifer Aniston luôn tôn thờ vẻ đẹp tự nhiên và từ chối mọi cuộc phẫu thuật thẩm mỹ. Cô từng nói rằng mọi thứ trên cơ thể mình tất cả đều là tự nhiên.

Cựu nhân viên công ty sản xuất Entertainment Lightstorm của James Cameron vừa đệ đơn lên tòa án tố vị đạo diễn này đã ăn cắp ý tưởng của ông cho bộ phim Avatar. Nhân viên tên Eric Ryder tuyên bố rằng vào năm 1999 anh ta đã viết một kịch bản có tên K.R.Z. 2068 với nội dung rất giống với Avatar. K.R.Z.2068 là một câu chuyện về môi trường đi theo phong cách 3D kể về quá trình khai thác và xâm chiếm thiên nhiên kỳ diệu và giàu có của một hành tinh xa xôi do một tập đoàn tiến hành. Ryder nói rằng anh và Lightstorm, công ty của James Cameron, đã có một thỏa thuận rằng những ý tưởng đó của anh sẽ không được mang ra khai thác mà không có công nhận cũng như trả công xứng đáng cho anh. Người thanh niên này cũng kể lại rằng khi anh đưa ra ý tưởng này vào năm 2002, công ty đã gạt bỏ nó và nói rằng một bộ phim như vậy sẽ không có khán giả. Và đến năm 2009 thì Avatar được công chiếu. Ryder cáo buộc đạo diễn James Cameron và hãng Lightstorm vi phạm tội lừa đảo cùng một số tội khác và đòi hỏi một khoản bồi thường thiệt hại xác đáng. Tuy nhiên, đây không phải là vụ kiện tụng đầu tiên đối với siêu phẩm có doanh thu cao nhất mọi thời đại này. Đầu năm nay, nhà văn Trung Quốc Châu Thiệu Mưu cũng đã kiện đạo diễn James Cameron đánh cắp ý tưởng trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Tale of the blue Crows (Truyền thuyết về con quạ xanh) của ông để làm nên siêu phẩm Avatar.

Họa sĩ Jerry Robinson, cha đẻ của nhân vật truyện tranh nổi tiếng Joker, vừa qua đời, thọ 89 tuổi. Ông được thuê vẽ truyện tranh đầu tiên từ năm 1939 khi mới 17 tuổi. Nhân vật phản diện Joker có mái tóc xanh xuất hiện lần đầu tiên năm 1940 sau đó được Cesar Romero chuyển thể thành phim hoạt hình nhiều tập chiếu trên truyền hình những năm 1960. Joker cũng xuất hiện trong phim truyện Batman do Jack Nicholson đóng năm 1989 và phim The Dark Knight với Heath Ledger đóng năm 2008.

Nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng của Hollywood - John Atterberry, 40 tuổi - đã qua đời chiều 12/12 tại Trung tâm y tế Cedars Sinai (Mỹ). Ông tử nạn do bị bắn bất ngờ vào hàm và ngực khi ngồi trong một xe Mercedes Benz trên phố Vine ngày 9/12. Người bắn là Tyler Brehm, 26 tuổi. Sở Cảnh sát Los Angeles cho biết Tyler đã lôi khẩu súng ngắn mang theo rồi bắt đầu bắn ngẫu nhiên vào tài xế và người đi bộ gần các giao lộ. John Atterberry là nhà sản xuất âm nhạc lừng danh, đã từng làm việc với Spice Girls, Christina Aguilera, Michael Jackson, Jessica Simpson và nhiều ca sĩ danh tiếng khác. Ông cũng từng là Phó chủ tịch hãng Death Row Records, nơi đã làm album cho nhiều tên tuổi: Snoop Dogg, Dr.Dre và Tupac Shakur.

Bức ảnh huyền thoại chụp 3 phụ nữ được cho là đang nỗ lực dập lửa sau cuộc tấn công của quân Nhật vào Trân Châu Cảng đã bị “phanh phui”. Một phụ nữ trong bức ảnh mới thừa nhận bức ảnh không được chụp vào ngày 7/12/1941, khi cuộc tấn công xảy ra. Bà Katherine Lowe, 96 tuổi, người đứng thứ hai từ bên phải trong bức ảnh cho biết sáng ngày 7/12 của 70 năm trước bà và các đồng nghiệp không đi làm ở xưởng đóng tàu hải quân Trân Châu Cảng mà là bức ảnh được chụp trong một cuộc tập luyện sau đó. Bức ảnh, do một phóng viên ảnh tự do chụp, đã xuất hiện ở nhiều sách lịch sử và hiện thuộc tư liệu ảnh của Getty Images, với dòng chú thích: “Các nữ lính cứu hỏa điều chỉnh vòi phun nước sau vụ tấn công của Nhật vào căn cứ hải quân Mỹ trên Trân Châu Cảng” và trở nên rất nổi tiếng. Và bây giờ lịch sử đã được trả lại.

Bàn Phím

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN