thethaovanhoa.vn

Liverpool - QPR: Không còn đường lùi

10/12/2011 11:29 GMT+7

Thất bại ở Craven Cottage trước Fulham trong trận đấu muộn ở lượt trước đã kết thúc chuỗi phong độ ấn tượng của Liverpool đồng thời đẩy đội bóng áo đỏ xuống vị trí thứ 7, kém 5 điểm so với mục tiêu hạng 4 của họ mùa này.

(TT&VH) - Thất bại ở Craven Cottage trước Fulham trong trận đấu muộn ở lượt trước đã kết thúc chuỗi phong độ ấn tượng của Liverpool đồng thời đẩy đội bóng áo đỏ xuống vị trí thứ 7, kém 5 điểm so với mục tiêu hạng 4 của họ mùa này. Kết quả đó khiến trận tiếp QPR ở Anfield tối nay trở thành một nhiệm vụ phải thắng bắt buộc.

Giống như lũ ruồi vo ve quanh một đống rác đầy khó chịu, phong độ thất thường đã trở thành vấn đề lớn với đội chủ sân Anfield suốt mấy mùa giải qua. Có những lúc tưởng như đám ruồi sẽ rời đi, nhưng rồi chúng lại quay lại, đúng ở chỗ cũ, với những phiền toái cũ và nỗi thất vọng cũ.


Phong độ thất thường đã trở thành vấn đề lớn vớiLiverpool của Suarez - Ảnh Getty

Thật ra, HLV Kenny Dalglish sở hữu một đội hình đủ để lọt vào tốp bốn, nhưng các thất bại như kiểu trước Fulham, dù vì thiếu may mắn, sự kém cỏi của các tiền đạo, hay vì bất cứ lý do gì khác, đều sẽ kéo lùi Liverpool lại phía sau, không chỉ về điểm số, mà cả ở sự tự tin và tinh thần của các cầu thủ. Điều đó càng khiến sức ép chiến thắng trước QPR tối nay thêm lớn.

Chiến lược gia người Scotland sẽ cần không ít điều chỉnh, để không chỉ có được 3 điểm ở Anfield, mà còn cho cả hành trình đầy thách thức trước mắt của đội bóng mà ông đang dẫn dắt. Đầu tiên là một phương án thay thế cho Lucas Leiva ở trung tâm hàng tiền vệ. Cầu thủ người Brazil đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ các CĐV cũng như các chuyên gia, trưởng thành nhanh chóng từ một tiền vệ non nớt, thiếu kinh nghiệm, thành một hòn đá tảng thực sự trong các kế hoạch tác chiến của đội bóng áo đỏ.

Chấn thương khiến anh vắng mặt đến hết mùa là tổn thất lớn nhất về nhân sự với Liverpool cho đến thời điểm này của mùa giải, thậm chí còn gây ra cho đội bóng áo đỏ nhiều rắc rối hơn so với sự vắng mặt của tiền vệ đội trưởng, tượng đài Steven Gerrard. Jay Spearing, người được Dalglish tin cậy thay thế Lucas, vẫn còn nhiều điều phải học hỏi, không chỉ về năng lực, mà cả về thái độ thi đấu, mà tấm thẻ đỏ ở phút 72 tại Fulham là bài học đắt giá đầu tiên.

Lucas cũng là một tiền vệ có khuynh hướng đá rắn và vào bóng mạnh mẽ, nhưng sự trưởng thành và trải nghiệm thường giúp anh giành lại bóng mà không khiến trọng tài phải nhíu mày. Spearing còn xa mới đạt được điều đó. Nếu như Dalglish muốn dành cơ hội Lucas vắng mặt cho một cầu thủ trẻ bản địa, thì ông vẫn còn trong tay một người như thế, Jordan Henderson. Thực ra, Henderson nổi bật về khả năng tấn công hơn là phòng ngự. Nhưng sự kết hợp giữa anh và Adam ở vị trí tiền vệ trung tâm sẽ giúp Liverpool tạo được sự cân bằng cần thiết giữa công và thủ.

Dalglish, giống như mọi người đã theo dõi kỹ Liverpool ở mùa giải này, hẳn cũng phải nhận ra rằng chạy cánh không phải là lựa chọn của Henderson trong dài hạn. Anh tỏ ra rất không thoải mái trong vị trí này. Đẩy tiền vệ người Anh vào trung tuyến còn mở ra một phương án hấp dẫn khác với các CĐV áo đỏ: sự xuất hiện thường xuyên hơn của Maxi Rodriguez. Cho tới thời điểm này của mùa giải, tiền vệ người Argentina chủ yếu ngồi dự bị hoặc đá ở Cúp Carling, nhưng mỗi khi vào sân, anh đều tỏ rõ sự nguy hiểm và đã chứng tỏ đủ năng lực để được trao những cơ hội nghiêm túc hơn.

QPR, dù là tác giả của một số bất ngờ thú vị ở mùa giải này, đang trải qua chuỗi trận đáng buồn với duy nhất một chiến thắng trong 5 trận gần đây. Điều đáng lo ngại đối với Liverpool: họ đá kém trước các đội bóng yếu và trung bình, đã mất điểm trước hai tân binh khác mùa này là Norwich và Swansea.

Dự đoán: 2-0

Đội hình dự kiến

Liverpool: Reina - Johnson, Skrtel, Agger, Enrique - Maxi, Adam, Henderson, Downing - Kuyt, Suarez.

QPR: Cerny - Young, Gabbidon, Ferdinand, Hill, Traore - Wright-Phillips, Barton, Faurlin - Mackie, Helguson.

DỰ ĐOÁN CÁC TRẬN CÒN LẠI (Cùng 22h00, ngày 10/12)

Bolton - Aston Villa 1-0

Norwich - Newcastle 1-2

Swansea - Fulham 1-0

West Brom - Wigan 2-1

Trần Trọng

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN