thethaovanhoa.vn

Maradona và 20-55-90…

09/12/2011 14:02 GMT+7

Người ta bảo rằng trong cái đêm Madrigal chiến thắng của Napoli, những người hét to nhất ở mọi ngõ ngách thế giới trên các múi giờ ở các châu lục khác nhau chính là những người gốc Napoli

(TT&VH) - Cả một thế giới Napoli như điên lên vì hạnh phúc. Người ta bảo rằng trong cái đêm Madrigal chiến thắng của Napoli, khi tiếng còi cuối cùng của trọng tài Moen cất lên, những người hét to nhất ở mọi ngõ ngách thế giới trên các múi giờ ở các châu lục khác nhau chính là những người gốc Napoli, hoặc theo một cách nào đó gắn bó với thành phố và đội bóng ấy. Từ Dubai, nơi đang làm HLV, Maradona cũng chia vui với việc lần đầu tiên kể từ những năm tháng anh còn chơi bóng ở đó, Napoli vào sâu đến thế ở giải Cúp danh giá nhất châu Âu. Salvatore Bagni, người bạn thân, người đồng đội cũ của anh bảo: “Anh ấy không cần phải đợi tôi gọi điện sang để báo kết quả. Anh ấy biết hết rồi. Diego có xem trận đấu trên tivi. Anh ấy không hề quên đâu”. 


Diego Maradona (phải), thời còn chơi cho Napoli - Ảnh Internet

Kể từ những năm tháng mà Pibe d’Oro (Cậu bé vàng) còn chiến đấu ở đấy, người ta chưa từng chứng kiến những cơn điên khùng vì một trận thắng như thế. Đêm mùa đông Napoli, trung tâm thành phố chuyển đến sân bay Capodichino. Biển người với gần một vạn tifosi đã đứng chờ ở đó trong giá lạnh cho đến 3 giờ sáng, khi máy bay chở đội từ Tây Ban Nha trở về. Lễ ăn mừng ầm ỹ ấy trên thực tế đã bắt đầu từ lúc 10 rưỡi tối, khi trận đấu vừa kết thúc, chính thức đưa Napoli vào vòng 1/8 Champions League. Pháo hoa bắn lên sáng rực vịnh Napoli thắp sáng một đêm đầy cảm xúc. Hàng vạn người khác đổ ra đường ăn mừng thắng lợi với những hàng dài xe máy và ô tô bóp còi inh ỏi chạy qua các con phố chính, điều gợi nhớ đến lễ ăn mừng đã diễn ra sau ngày Napoli trở lại Serie A mùa hè 2007. Kênh Sky Italia ghi lại hình ảnh hàng chục tifosi nhảy vào đài phun nước ở các quảng trường Trieste và Trento trong đêm lạnh. Ban công các ngôi nhà phấp phới những lá cờ xanh nước biển. Những đứa trẻ hô vang trên “Marekiaro” (biệt danh của Hamsik) và Inler, những người đã ghi bàn đem đến chiến thắng trên sân Villarreal mà ở đó, các cầu thủ Napoli không hề coi đó là sân khách: có đến 4 nghìn tifosi Napoli đã đổ bộ đến đây bằng nhiều phương tiện, trong đó có cả…xe mô tô.

Hàng triệu người yêu Napoli đã phải chịu đựng hơn một tiếng đồng hồ, khi đội bóng bế tắc ở Madrigal, trong khi ở đất Anh, Man City đã sút tung lưới Bayern Munich. Thế rồi bàn thắng của Inler và Hamsik thổi bùng lên niềm hân hoan đã bị dồn nén lại quá lâu. Có một chi tiết cuối cùng để thấy ở Napoli, người ta vẫn biết tận dụng sự căng thẳng và chịu đựng để giải trí theo cách của riêng mình: trước trận đấu, ở các khu của Napoli, từ Vomero cho đến Forcella, ở nhiều quầy bán vé số, người ta đặt vận may vào dãy số 20-55-90. Theo cuốn sách gối đầu giường của dân chơi xổ số Napoli có tiêu đề “Giải mã các giấc mơ cá độ”, thì 20 là ăn mừng (rõ ràng là họ đã ăn mừng chiến thắng), 55 là nhạc (ở đây là nhạc Champions League) và 90 là nỗi sợ hãi mà sau đó sẽ tiêu tan. Chẳng ai trúng số đó. Nhưng đấy chính là một phần phong cách sống của những người hết lòng yêu một đội bóng mà 5 năm trước vẫn còn đá ở hạng C1 và giờ đang tiếp tục lên những đỉnh cao mới, nhờ biết mơ mộng và biến những giấc mơ ấy thành sự thực.

A.N

1 Napoli thắng trận sân khách đầu tiên ở các Cúp C1/Champions League trong suốt 21 năm qua, kể từ ngày 3/10/1990, khi họ hạ Ujpesti Dosza 2-0 trên đất Hungary nhờ các bàn của Incocciati và Alemao. Trận này cũng là trận thứ 22 ở Cúp Châu Âu của Napoli dưới thời De Laurentiis.

1 Inler ghi được bàn đầu tiên của mình cho Napoli mùa này. Anh được mua từ Udinese với giá 16 triệu euro.

1 Napoli mới giành được 1 Cúp châu Âu duy nhất, là Cúp UEFA mùa 1988/89.



Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN