Nhưng khi Trường Giang còn cách đích, cách tấm huy chương bạc còn chừng 500 mét thì đã có một tình huống xảy ra, khiến anh bỏ phí cơ hội giật giải.
Đảo Putri nằm trên cách Gia-các-ta một giờ rưỡi đi bằng thuyền cao tốc. Trong tiếng In-đô-nê-xi-a Putri nghĩa là nàng công chúa. Quả thật, Putri là một hòn đảo rất đẹp nằm giữa vô vàn những hòn đảo lúp xúp trong vịnh Gia-các-ta. Đây là nơi diễn ra nội dung thi đấu Bơi ngoài trời của SEA Games 26.
Trong ngày thi đấu đầu tiên (17-9) các vận động viên gồm nam và nữ thi đấu ở nội dung bơi việt dã 5 km. Ngay sau tiếng còi khai cuộc, các vận động viên của Việt Nam: Châu Bá Anh Tú, Phan Trường Giang, Nguyễn Thị Ngọc Bích đã lao vút người vượt lên các đấu thủ.
Chỉ trong khoảng 1,5 km đầu tiên hai nam vận động viên Châu Bá Anh Tú, Phan Trường Giang đã bỏ xa các vận động viên khác khoảng 50 và 150 mét; còn nữ vận động viên của ta Nguyễn Thị Ngọc Bích thì bơi giữa những vận động viên nam của đội bạn và bỏ rơi các vận động viên nữ khác đến khoảng 100 mét. Ban huấn luyện đội tuyển bơi ngoài trời Việt Nam cũng như nhiều cổ động viên khác của các đội bạn, không quản nắng gắt và cả những cơn mưa rào bất chợt đứng bên bờ biển, vẫy gọi cổ vũ các vận động viên của mình.
Sau 1 giờ 7 phút 29 giây, vận động viên Châu Bá Anh Tú của ta đã về đích, bỏ xa người về đích thứ hai là W.R. Ang-ga của In-đô-nê-xi-a tới gần 3 phút. Châu Bá Anh Tú suất sắc giành HCV nội dung bơi 5000 mét nam. Trong khi đó Nguyễn Thị Ngọc Bích chỉ về thứ hai với thành tích 1 giờ 13 phút 45 giây, kém vận động viên G. He-i-đi của Ma-lai-xi-a gần 2 phút. Quốc ca Việt Nam đã vang lên trên đảo Putri, nước mắt đã rơi vì xúc động, hạnh phúc và tự hào ngây ngất.
Nhưng nước mắt cũng đã rơi vì tiếc nuối, ân hận, đắng cay…
Đó là trường hợp của Phan Trường Giang. Như đã nói ở trên, ngay trong vòng bơi đầu tiên, Trường Giang và Anh Tú đã bỏ xa các vận động viên khác. Nhưng khi Trường Giang còn cách đích, cách tấm huy chương bạc còn chừng 500 mét thì đã có một tình huống xảy ra, khiến anh bỏ phí cơ hội giật giải. Trường Giang kể lại: “Lúc cách đích khoảng 500 mét, em biết đã bỏ rơi các đối thủ khá xa rồi nên rất tự tin vừa ngắm chuẩn các phao để bơi cho đúng hướng. Bỗng dưng có một chiếc ca-nô giám sát đến chặn phía trước, người trên thuyền nói bằng tiếng Anh, em không hiểu rõ lắm, những qua cử chỉ, em hiểu là họ nói em đã phạm quy, không bơi qua phao chuẩn. Họ bắt em quay lại…”.
Nỗi buồn không nói nên lời của Phan Trường Giang
Vòng quay lại đó đã khiến Trường Giang tụt lại sau các vận động viên khác. Huấn luyện viên Nguyễn Đăng Hà rất bức xúc, tìm người ra hiệu cho Trường Giang quay lại để hỏi cho ra nhẽ. Thế nhưng người đó “chối bay chối biến” nói lại rằng tôi không phải là trọng tài, không có quyền ngăn cản, hay chỉ đường cho ai cả. Tôi là người chứng kiến từ đầu đến cuối sự việc này, và là người dịch cho HLV Nguyễn Đăng Hà những câu chất vấn. Nên cũng hiểu khá rõ chuyện này.
Có thể thấy rằng đây là một hành động đánh vào tâm lý của các vận động viên khiến họ mất tinh thần, một hành động phi thể thao trên một sân đấu lớn. Tôi không muốn nêu lại tên nhân vật kia, vì nói gì thí nói, cũng phải trách vận động viên của mình, tâm lý thi đấu yếu, không tự tin vào nhận định của mình, nên dù có biện minh thế nào thì kết quả cuối cùng là về đích sau những vẫn động viên khác.
Vậy là thua.
Tôi động viên HVL Nguyễn Đăng Hà và VĐV Trường Giang kiềm chế bức xúc. Quả thậy, khi hỏi lại, VĐV Nguyễn Thị Ngọc Bích của ta cũng bị những nhân vật nọ gây áp lực tâm lý tương tự song Ngọc Bích tỉnh táo và tự tin, cuối cùng đã giành HCB. Tình huống nhỏ bên lề này cho thấy, đối với vận động viên thi đấu ở những môn thể thao đỉnh cao, cần tự tin hơn, tỉnh táo hơn, tránh “cầm vàng rồi lại để vàng rơi”.
Dù sao thì đây cũng là ngày thành công của đội tuyển bơi ngoài trời Việt Nam với một HCBạc của nữ và HCV của nam.
Theo QĐND