thethaovanhoa.vn

Pháp - Bỉ: Sinh nhật sớm cho Blanc

15/11/2011 13:08 GMT+7

Dù 4 ngày nữa mới tới sinh nhật của Laurent Blanc nhưng các tuyển thủ Pháp đã chuẩn bị kỹ càng cho một món quà đầy ý nghĩa.

(TT&VH)- Dù 4 ngày nữa mới tới sinh nhật của Laurent Blanc nhưng các tuyển thủ Pháp đã chuẩn bị kỹ càng cho một món quà đầy ý nghĩa. Đó là chiến thắng thuyết phục trước Bỉ tại Stade de France. Chỉ có điều, ý đồ chiến thuật của ông thầy đáng kính dường như lại đang cản trở cuộc vui ấy.

Laurent Blanc sinh ngày 19/11/1965 và sẽ bước sang tuổi 46 vào thứ Bảy tới, với một tâm trạng vui vẻ hay lo lắng, hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả trận giao hữu cuối cùng của tuyển Pháp trong năm 2011. Thực tế thì tỷ số khả quan hay kể cả chiến thắng cho Les Bleus vẫn chưa đủ để khiến Blanc hài lòng. Trận thắng tối thiểu trước Mỹ đã nói lên điều đó. Vấn đề quan trọng nhất là các cầu thủ áo Lam có lĩnh hội được ý tưởng của ông thầy để vận hành hệ thống 4-4-2 một cách trơn tru hay không?

Ở chiến thắng trước Mỹ cách đây 3 ngày, điểm tích cực của Pháp là các tân binh đã nhanh chóng hòa nhập và đều gây ấn tượng, dù một vài người vẫn cho thấy sự non kém về kinh nghiệm. Nhưng điều đó là không đủ để che giấu một “thất bại” cho đội chủ nhà. Sơ đồ 4-4-2 khiến Pháp có tới 4 mũi nhọn trên hàng công. Nhưng lại khiến họ gặp khó khăn trong cách tiếp cận khung thành đối phương.

Ở 2 hành lang cánh, Ribery và Menez đã chơi rất năng nổ nhưng đều không tìm được tiếng nói chung với cặp tiền đạo Gameiro-Benzema. Trước Mỹ, bộ đôi song sát này bị chia cắt hoàn toàn và thiếu bóng trầm trọng. Rõ ràng, sự vắng mặt của Nasri là vấn đề không hề đơn giản. Các cầu thủ chạy cánh của Pháp có thừa tốc độ và tinh quái, nhưng thiếu phẩm chất sáng tạo để thực hiện những đường chọc khe có tính chất “kết liễu”.

Khi có 4 tiền đạo, thật khó để tìm khoảng trống và không có ai là người tung ra đường chuyền quyết định”, HLV Blanc thừa nhận khó khăn khi Pháp từ bỏ sơ đồ quen thuộc 4-2-3-1 đã giúp họ giành vé tới Ba Lan-Ukraina, “Đó là tất cả vấn đề của 4-4-2. Chúng ta cần một tiền đạo đá lùi xuống để lấy bóng và chuyền cho người còn lại”.



HLV Blanc sẽ có quà mừng sinh nhật sớm?- Ảnh Getty

Theo đuổi mù quáng?

Thật khó có thể hiểu tại sao một cựu trung vệ như Blanc lại thích lối chơi thiên về tấn công như vậy. Chắc chắn rằng chiến lược gia người Pháp không thể quên sơ đồ 4-5-1 đã gián tiếp giúp ông trở thành nhà vô địch World Cup 1998 và EURO 2000. Thực tế là trong nền bóng đá hiện đại, chưa bao giờ Les Bleus bước lên đỉnh với hệ thống 2 tiền đạo.

Trong giai đoạn Vàng cách đây một thập kỷ, Pháp thăng hoa rực rỡ với sơ đồ 4-5-1 như hiện tại. Ở World Cup 98, đội chủ nhà mang về cúp Vàng với một mình Guivarch là tiền đạo đá cắm. Khi ấy sơ đồ chính xác là 4-1-3-1-1. Tại sân chơi lớn tiếp theo, EURO 2000, Dugarry đá cao nhất trong hệ thộng 4-2-3-1. Tại World Cup 2002, cặp Trezeguet-Henry gián tiếp khiến Pháp thua chổng vó 2/3 trận ở vòng bảng. 2 năm sau tại Bồ Đào Nha, sự luân phiên giữa 4-5-1 và 4-4-2 giúp Pháp đi tới tứ kết. Không ngạc nhiên khi bộ đôi Trezeguet-Henry lại xuất hiện trong trận thua trước Hy Lap tại tứ kết EURO năm đó.

World Cup 2006, sơ đồ 4-2-3-1 giúp Pháp đi tới trận chung kết và chỉ thua Italia ở loạt luân lưu định mệnh. Khi ấy Henry là tiền đạo cắm, Zidane hộ công, hai cánh là Malouda và Ribery. Áo-Thụy Sĩ 2008, Pháp xếp bét bảng khi loay hoay sử dụng Benzema-Anelka, Ribery-Henry rồi lại Henry-Benzema. Chỉ có duy nhất một lần 4-5-1 phụ lòng Les Bleus là tại Nam Phi năm ngoái. Nhưng rõ ràng, chẳng sơ đồ chiến thuật nào có thể giúp một đội tuyển đang đại loạn cả trong lẫn ngoài như thế.

Dẫu sao, trận đấu với Bỉ sẽ là cơ hội thầy trò Blanc thử nghiệm sơ đồ 4-4-2 lần thứ hai chỉ trong vòng 3 ngày. Nếu tiếp tục “thất bại”, họ không nên phung phí cơ hội nữa, bởi số trận giao hữu chuẩn bị cho VCK EURO 2012 chỉ còn lại rất ít. Nhưng nếu thành công, thật tuyệt vời khi mỗi lần gặp khó khăn, Les Bleus lại có thể dễ dàng xoay chuyển giữa 2 sơ đồ được sử dụng nhiều nhất trong môn thể thao Vua.

Dự đoán: 1-1

Hà Dương

Con số

1 - Bỉ thua duy nhất 1 trong 13 trận đấu gần đây. Đó là thất bại trước Đức hồi tháng trước và nó khiến Quỷ đỏ mất vé play-off EURO 2012

16 - Pháp và Bỉ đụng độ nhau 16 lần trong lịch sử. Ở lần chạm trán gần đây nhất, Bỉ thắng 2-1 ngay tại Stade de France trong trận đấu làm nóng trước VCK World Cup 2002. Tổng cộng, Pháp thắng 8, hòa 4 và thua 4.

60 - Nếu ra sân, Eric Abidal sẽ có trận đấu thứ 60 cho ĐTQG. Ở đợt triệu tập lần này chỉ có Florent Malouda là hơn hậu vệ Barcelona về thành tích ra sân (72 lần)

Lực lượng:

Pháp: Remy đau nhẹ nhưng có thể đá chính. Abidal đã sẵn sàng lấy lại vị trí. Cơ hội ra sân của Malouda là chưa rõ.

Bỉ: De Bruyne bị ốm không thể tới Paris.

Đội hình dự kiến:

Pháp: Lloris - Reveilliere, Abidal, Rami, Mathieu - Martin, Cabaye, M'Vila, Ribery - Remy, Benzema

Bỉ: Gillet - Vanden Borre, Van Buyten, Kompany, Vermaelen - Dembele, Simons, Fellaini, Defour, Hazard - Mirallas














Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN