Buồn và thất vọng sau khi xem U23 VN thi đấu, không chỉ sau hai trận đấu đầu tiên tại SEA Games 26 mà kỳ thực là ở cả giải VFF Eximbank Cup trước đó.
(TT&VH Online) - Buồn và thất vọng sau khi xem U23 VN thi đấu, không chỉ sau hai trận đấu đầu tiên tại SEA Games 26 mà kỳ thực là ở cả giải VFF Eximbank Cup trước đó.
Quả thực, không thế nào hiểu nổi chiến thuật của chúng ta. Dường như trong tất cả các trận đấu của U23 VN, vừa ngay khi trọng tài cất còi bắt đầu là chúng ta dồn hết sang sân đối phương để dồn ép, tấn công dồn dập, truy đuổi, sút cầu môn. Chúng ta muốn cho thấy rằng mình kiểm soát hoàn toàn trận đấu, thể hiện đẳng cấp vượt trội, ghi bàn càng sớm càng tốt và nhiều nhất có thể. Đây là mục tiêu tốt nhưng thử suy nghĩ lại chất lượng cầu thủ, đẳng cấp, thể lực của ta liệu có thể làm được điều đó không?

Từ SEA Games lần trước đến lần này đội hình U23 VN về cơ bản vẫn thế, không mạnh hơn, thậm chí còn yếu đi. Hãy nhìn vào đội hình ngoài Thành Lương với những cú dắt bóng đã bị bắt bài và Trọng Hoàng với những cú sút xa đã kém chính xác đi, các cầu thủ khác chỉ "tầm tầm". Thể lực thì khỏi phải bàn, chúng ta thuộc những đội có thể hình nhỏ nhất và thể lực kém nhất.
Như vậy lấy cơ sở nào chúng ta có thể vây hãm đối thủ kiểu Barcelona hay Real Madrid được. Chúng ta lại dứt điểm quá kém. Dứt điểm kém không phải lỗi của HLV mà là khả năng của cầu thủ. Mà khả năng là do lỗi trong hệ thống đào tạo cầu thủ của ta.
Tôi không biết tại sao BHL lại cho cầu thủ tăng cường tấn công biên trong khi dường như toàn bộ các đợt tấn công của chúng ta đều bị bẻ gãy dễ dàng. Trước Myanmar, tại sao chúng ta không đẩy Thành Lương đá như một tiền đạo cắm cùng một tiền đạo khác luôn đứng thẳng hàng với cầu thủ hậu vệ cuối cùng của đối phương. Tại sai chúng ta không khai thác các đường chuyền dọc, tăng cường đánh trung lộ.
Có cảm giác là HLV Goetz đang học Jose Mourinho và Pep Guardiola cách đánh phủ đầu và hạ gục đối thủ chớp nhoáng.
Việc bố trí Trọng Hoàng dâng cao trước Myanmar cũng đã cho thấy sự thất bại.
Tôi thấy không có gì đáng trách cầu thủ của ta và đặc biệt đừng nghi ngờ về lòng trung thành với Tổ quốc của họ vì thực lực của họ chỉ có thế. Hàng thủ của ta đã chơi rất tốt, các vị trí khác cũng không tệ. Có chăng là chúng ta đã sai lầm trong chiến thuật. Thay vì cầm bóng chắc, đá chậm giữ sức, chờ thời cơ và chọn cách tấn công vào trung tuyến như đã nói ở trên thì chúng ta lại dồn ép làm cho đối thủ co cụm, các cầu thủ ta như húc đầu vào khối bê tông phòng ngự vững chắc.
Nhân đây cũng nói các đội bóng lớn luôn biết cách thắng và giấu bài cho những trận sinh tử thì chúng ta tung ra hết ngón nghề từ những trận giao hữu, giải phụ ( như VFF Cup vừa qua). Tại sao vừa rồi chúng ta thắng Myanmar 5-0 mà bây giờ không ghi nổi một bàn dù đối phương chơi thiếu người hơn 20 phút.
Tại sao chúng ta phải luôn tìm cách thắng thật nhiều bàn trong những trận đấu không cần cách biệt về tỷ số cao? Beckenbauer đã nói "chỉ cần ghi hơn đối phương 1 bàn thắng". Tôi nghĩ BHL đã quên triết lý cơ bản này khi bào mòn thể lực cầu thủ chúng ta trong những trận cầu không đáng.
Giải nào cũng thế, về cuối giải chúng ta không đủ thể lực và không đủ cầu thủ do dính thẻ. Trận nào chúng ta cũng hụt hơi từ phút 70 trở đi.
Bây giờ đội U23 của ta như một võ sĩ không còn cú đấm "tử huyệt" nữa vì đã bị đối phương biết hết. Có một cách đơn giản để hạ VN là cứ phòng thủ để cho VN tấn công và sang hiệp hai tung sức ra hạ gục như cách mà Malaysia đã dạy chúng ta thời gian gần đây và mới đây suýt chút nữa Myanma cũng làm được điều tương tự.
Chúng ta cũng xem có nên đặt mục tiêu HCV trước giải để người hâm mộ khắc khoải kỳ vọng và cầu thủ lẫn BHL phải chịu áp lực như quả núi Thái sơn đè lên người trong khi thực lực của chúng ta chỉ có thế.
Vẫn còn chưa muộn bởi 3 trận đấu tới chúng ta sẽ không khó kiếm 9 điểm. Vấn đề là hãy giành 9 điểm một cách nhẹ nhàng nhất, thắng 1-0, 2-0 là đủ để giữ sức, sạch thẻ cho bán kết. Xếp thứ nhất hay thứ hai ở vòng bảng không quan trọng bởi nếu đặt tham vọng vô địch thì đối thủ nào cũng như nhau.
Hãy vào trận một cách thư thả, khoan thai, mai phục chờ cơ hội tung đòn kết liễu đối thủ như cái cách Mourinho đã hạ Barcelona 2 năm trước đây.
Nguyễn Thế Bảo (Phước Trung, Phước Đồng, Nha Trang)