Hôm qua, Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 26 Lâm Quang Thành đã sang Indonesia để kiểm tra lần cuối các địa điểm ăn, ở thi đấu của các thành viên Đoàn TTVN trước khi “đại quân” lên đường vào ngày 9/11.
(TT&VH) - Hôm qua, Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 26 Lâm Quang Thành đã sang Indonesia để kiểm tra lần cuối các địa điểm ăn, ở thi đấu của các thành viên Đoàn TTVN trước khi “đại quân” lên đường vào ngày 9/11.
Trước khi Trưởng đoàn TTVN Lâm Quang Thành lên đường, đoàn tiền trạm của TTVN cũng đã có mặt tại Jakarta sau đó là Palembang từ ngày 4/11 để làm việc với BTC về những công tác chuẩn bị cuối cùng. Cho đến thời điểm này, dù ở các địa điểm thi đấu, sự chuẩn bị của nước chủ nhà đã được đẩy nhanh tối đa cho kịp tiến độ, mở cửa phục vụ thi đấu nhưng khó khăn với các Đoàn tham dự Đại hội như Đoàn TTVN là điều có thể dự đoán. Không phải bây giờ thông tin về sự chậm trễ và bất cập trong công tác chuẩn bị của nước chủ nhà mới được đề cập đến. Lãnh đạo Đoàn TTVN cũng đã nhiều lần yêu cầu BTC phải giải quyết thỏa đáng nhưng sự đáp ứng từ phía nước chủ nhà không được như mong muốn.

Như vậy, tại kỳ SEA Games 26 này, khó khăn với các VĐV Đoàn TTVN khi tham gia thi đấu là điều chắc chắn. Đơn cử như trường hợp của ĐT xe đạp khi cho tới thời điểm này, địa điểm thi đấu vẫn chưa được BTC chủ nhà công bố. Đặc thù của môn xe đạp, nhất là nội dung xe đạp địa hình là các VĐV cần phải có thời gian tập luyện để làm quen với đường đua nhưng với việc BTC giữ kín thông tin về địa điểm thì các thành viên ĐT xe đạp VN có muốn sang sớm để tập luyện thì cũng đành chịu. Và cũng không chỉ riêng môn xe đạp gặp bất lợi, các thành viên khác thuộc Đoàn TTVN cũng phải lường trước những khó khăn có thể gặp phải trong những ngày có mặt tại Indonesia tham gia thi đấu. Và không còn cách nào khác, tất cả đều buộc phải thích nghi với hoàn cảnh.
Theo kế hoạch, chuyến chuyên cơ chở Đoàn TTVN sẽ rời sân bay Nội Bài vào 15h30 ngày 9/11 và sẽ bay thẳng đến Palembang. Trước đó, vào buổi sáng, một số ĐT cũng sẽ rời HN lên đường sang Jakarta. Hai ngày trước khi Đoàn TTVN lên đường với lực lượng đông đảo nhất, các VĐV đã có thêm động lực trước sự quan tâm từ phía các ban ngành, doanh nghiệp và đông đảo người hâm mộ thể thao nước nhà. Sau Ủy ban Olympic VN và Tập đoàn Xuân Lộc Thọ, đến lượt Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Qũy Tấm lòng Việt- Đài truyền hình VN quyết định trở thành Mạnh thường quân tài trợ quỹ thưởng “nóng” cho các VĐV Đoàn TTVN giành huy chương tại SEA Games 26.
Cụ thể, ở các môn thi cá nhân, LienVietPostBank và Qũy tấm lòng Việt sẽ thưởng cho các VĐV giành HCV 5 triệu đồng, HCB 3 triệu đồng, HCĐ 2 triệu đồng. Đối với các nội dung đồng đội, mức thưởng tương đương lần lượt là 10 triệu đồng, 7 triệu và 5 triệu đồng. Đặc biệt nếu VĐV nào đạt thành tích phá kỷ lục châu Á sẽ được nhận số tiền lên tới 20 triệu đồng. Ngay khi giành thành tích, VĐV sẽ nhận chứng nhận phần thưởng tại sân đấu. Lễ trao tiền mặt sẽ được tổ chức một tuần sau khi SEA Games kết thúc, vào ngày 29/11 tại Hà Nội và TP HCM.
Trong quá trình thi đấu, nếu bất cứ VĐV nào của Đoàn TTVN gặp chấn thương mà không thể tham dự tiếp, LienvietPostBank cùng Qũy tấm lòng Việt sẽ hỗ trợ mỗi trường hợp 5 triệu đồng làm chi phí điều trị. Đây là lần thứ hai liên tiếp, LienVietpostBank đứng ra ủng hộ Qũy thưởng “nóng” cho các VĐV đạt thành tích cao tại SEA Games và tổng số tiền trong chương trình này lên tới hơn 1 tỷ đồng.
Lâm Chi
Ngọn đuốc SEA Games đã tới Palembang Sau hơn hai tuần diễu hành trên khắp đất nước, ngọn đuốc SEA Games 26 cuối cùng đã đến Palembang, thành phố đồng thời cũng là địa điểm tổ chức chính của SEA Games 26. Sau khi đến điểm dừng chân cuối cùng, ngọn đuốc còn được 36 thành viên mang diễu hành quanh thành phố trước khi mang đến Khu liên hợp thể thao Jakarbaring. |