thethaovanhoa.vn

Vòng loại Euro 2012: Hà Lan giành vé "xịn"

09/10/2011 11:23 GMT+7

Nếu như cách đây một năm, việc Hà Lan chỉ đánh bại Moldova với tỷ số sát nút 1-0 có thể xem như một màn trình diễn kém cỏi, thì ở thời điểm hiện tại, chiến thắng tối thiểu ấy đủ để mang đến những lễ hội màu da cam.

* Nga đã đặt một chân vào VCK

(TT&VH)- Cách đây một tháng, sau khi thống kê tất cả các khả năng, UEFA đã tuyên bố Hà Lan chính thức giành vé dự VCK EURO 2012 sau 8 trận toàn thắng. Nhưng khi đó, người hâm mộ nước này vẫn chưa rõ đội tuyển áo da cam sẽ kết thúc vòng loại với ngôi đầu bảng, hay đội nhì xuất sắc nhất. Còn bây giờ thì đã rõ!

Nếu như cách đây một năm, việc Hà Lan chỉ đánh bại Moldova với tỷ số sát nút 1-0 có thể xem như một màn trình diễn kém cỏi, thì ở thời điểm hiện tại, chiến thắng tối thiểu ấy đủ để mang đến những lễ hội màu da cam. Không phải vì phong độ của Hà Lan hiện tại đang sa sút, mà vì đó là điều kiện đủ để họ thẳng tiến vào vòng chung kết với ngôi đầu bảng E. Người hùng tại sân De Kuip hôm qua là chân sút chủ lực Jan Klaas Huntelaar với bàn thắng ở phút 40. Đến phút 59, van Persie còn sút dội khung gỗ đội khách, nhưng tỷ số 1-0 là quá đủ để các CĐV ăn mừng.

Hà Lan đang là đội bóng có hàng công số một với 35 bàn thắng sau 9 lượt trận, xếp trên Đức (30) và bỏ xa Tây Ban Nha (23). Hiệu số bàn thắng bại của họ cũng thật khủng khiếp: +30 (người Đức cũng "chỉ" đạt đến +25) Ở vòng loại EURO 2012, Hà Lan cũng là tác giả của chiến thắng kỷ lục 11-0 trước San Marino, một điển hình cho sự chênh lệch về đẳng cấp. Trong khi đó, Huntelaar đang tràn đầy cơ hội trở thành vua phá lưới vòng loại với 11 bàn thắng, xếp trên Klose (9) và Forsell (7).



Jan Klaas Huntelaa- Ảnh Getty

Ở lượt trận cuối, họ sẽ làm khách trên sân Thụy Điển, đội bóng vừa giành thắng lợi quan trọng 2-1 trên sân Phần Lan. Tại Solna, những trụ cột như Snejder, Heitinga, Robben và thủ thành Stekelenburg tiếp tục vắng mặt vì chấn thương. Song có lẽ HLV Bert van Marwijk cũng chẳng đến nỗi phải bận tâm lắm. Thật vậy, trận đấu sắp tới không có nhiều ý nghĩa với Hà Lan, ngoài việc họ có muốn bảo vệ thành tích toàn thắng, giống như ở vòng loại World Cup 2010 hay không. Tuy nhiên, với đội chủ nhà Thụy Điển thì lại khá quan trọng, bởi nếu giành chiến thắng, họ có thể sẽ đi tiếp với tư cách đội nhì bảng xuất sắc nhất. Thậm chí, ngay cả khi cầm hòa được Hà Lan, Thụy Điển vẫn có cơ hội giành tấm vé này, tất nhiên là phải kèm với một số điều kiện khác ở các bảng B, F, và H.

Vui mừng không kém Bert van Marwijk là Dick Advocaat, dù hiện tại ông không dẫn dắt đội tuyển nhà, mà đang làm nhiệm vụ ở nước Nga lạnh giá. Ở lượt trận này, bàn thắng duy nhất của Dzagoev đã giúp đội khách đến từ xứ bạch dương giành trọn 3 điểm trên sân Slovakia để leo lên ngôi đầu bảng B, kèm theo cơ hội cực lớn để lọt vào vòng chung kết với tấm vé đầu bảng B. Hiện tại, đội bóng của HLV Dick Advocaat đang hơn đội nhì bảng CH Ireland 2 điểm, trong khi vòng cuối, họ chỉ phải tiếp chú lùn Andorra trên sân nhà.

Rõ ràng trong hoàn cảnh này, CH Ireland chẳng còn dám mơ đến tấm vé trực tiếp nữa. Mục tiêu thực tế là giữ vị trí nhì bảng, bởi sau chiến thắng 4-1 ở lượt trận vừa rồi, Armenia chỉ còn kém họ 1 điểm. Điều thú vị là ở lượt trận cuối cùng, hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp này sẽ đối đầu với nhau tại Dublin.

T.C

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN