Theo thống kê mới nhất, việc thay đổi HLV ở mùa trước đã ngốn của các CLB Anh số tiền lên đến 100 triệu bảng.
(TT&VH Online)- Theo thống kê mới nhất, việc thay đổi HLV ở mùa trước đã ngốn của các CLB Anh số tiền lên đến 100 triệu bảng.
Hiệp hội huấn luyện viên Anh (LMA) vừa tiết lộ các đội bóng trong nước đã phải bỏ ra 100 triệu bảng để bồi thường hợp đồng và chi phí pháp lý và ký hợp đồng mới với những nhà cầm quân trong mùa giải trước.
Báo chí Anh gọi khoản tiền mà các đội bóng nước này phải bỏ ra là “hợp đồng kép” bởi nhẽ với việc sa thải HLV trước thời hạn, họ vẫn phải trả tiền lương hàng tháng cho đến khi hết thời hạn đã ký kết và song song với đó là tiền ký hợp đồng với HLV mới.
Theo LMA, có tới hơn 100 HLV đã mất việc ở các đội bóng lớn nhỏ tại Anh vào mùa giải trước và đa số đều diễn ra vào tháng 10, thời điểm mà các CLB thường chọn để nói lời chia tay với vị chiến lược gia không mang lại được thành tích cũng như sự tiến bộ cho đội bóng. Vào khoảng giữa tháng 10/2010 cho đến tháng 2/2011, đã có 25 CLB thực thi việc này.
![]() 5 HLV ở Anh đã bị mất việc mùa này và một số người khác đang đứng trước áp lực buộc phải ra đi- Ảnh Getty |
Bước sang mùa giải mới chưa được bao lâu nhưng đã có không ít HLV bị mất việc. Đơn cử là HLV Peter Reid, người bị đội bóng chơi ở giải hạng 3, Plymouth Argyle, “trảm” vào tuần trước, hồi đầu tuần. HLV Keith Millen đã rời Bristol City trong ngậm ngùi và Steve McClaren cũng chia tay Nottingham Forest dù chỉ mới ngồi trên ghế nóng của CLB này được 112 ngày.
Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, Peter Reid cho rằng các CLB nên thực tế hơn về triển vọng của họ và có cái nhìn nhận chính xác về việc lựa chọn người ngồi lên ghế nóng. GĐĐH của LMA, ông Richard Bevan cũng có đồng quan điểm với Peter Reid, cho rằng các CLB đã không cho HLV của họ đủ thời gian để chứng tỏ năng lực của mình. HLV của Man United, Alex Ferguson, cũng đồng tình với ý kiến trên.
LMA cho biết ở giải Hạng nhất mùa giải trước trung bình chưa đầy một năm HLV đã bị sa thải. Tỉ lệ đó là 1,67 năm ở giải hạng Hai và 1,33 năm ở giải hạng Ba còn ở Premier League là 2,07 năm.
K.Đ (Tổng hợp)