thethaovanhoa.vn

Góc Anh Ngọc: Những bóng đen trên San Siro

05/10/2011 11:40 GMT+7

“Disastro” (Thảm họa). Đấy là 2 từ duy nhất hợp lí để mô tả sự khởi đầu kinh khủng mà 2 đội bóng đứng đầu Serie A mùa trước, AC Milan và Inter Milan, đang trải qua.

(TT&VH)- “Disastro” (Thảm họa). Đấy là 2 từ duy nhất hợp lí để mô tả sự khởi đầu kinh khủng mà 2 đội bóng đứng đầu Serie A mùa trước đang trải qua. Giờ đang ở khu vực cuối bảng, điều gì đã xảy ra với họ và bao giờ cơn ác mộng sẽ trôi qua?

Nếu Inter cứ đá tồi thế này, thể nào cũng có người chết oan vì họ. Ở một đất nước điên rồ vì bóng đá như Italia, người ta có thể vỡ tim mà chết vì một trận thắng, nhưng cũng không ai bị sốc nếu một trọng tài nào đó bị đe dọa giết chỉ vì một đội bóng thất bại. Nhưng ở Toscana, có một người trùng tên với tay trọng tài Gianluca Rocchi cũng nhận được hàng trăm cú điện thoại đe dọa, bởi một lí do duy nhất: các interisti cay cú vì màn “trình diễn” tệ hại của Rocchi khiến Inter thua đau Napoli 0-3 hôm thứ bảy vừa qua nhầm anh này với ông áo đen nọ. Vậy đấy, nhưng khi Rocchi đi qua, BXH Serie A còn ở lại.

Nếu Chúa là một interista, hẳn ngài sẽ vô cùng đau khổ khi chứng kiến những gì đã xảy ra trong 3 tháng qua: một mùa hè bão táp với việc Leonardo đùng đùng bỏ sang Pháp, thị trường chuyển nhượng đình đốn và thiếu định hướng, Eto’o rời San Siro để bay tới tận Trung Á theo những đồng dollar, Gasperini vật vã với những thử nghiệm đổ bể và con tàu Inter vẫn chìm xuống bất kể có người thuyền trưởng mới Ranieri xuất hiện. Những lỗi sơ đẳng của Rocchi, cũng như những vấn đề liên quan đến các trọng tài ở một loạt trận của Inter mùa này khiến các interista la lớn về một cuộc trả thù cho Scudetto 2006 mà họ có được nhờ Calciopoli cũng chỉ giống những tảng băng đã làm đắm Titanic. Nhưng lỗi lớn nhất vẫn thuộc về người đóng và người lái con tàu.



Hai đội bóng Milan đang khủng hoảng- Ảnh Getty


Thưa quý ông quý bà, thế giới đang đổi thay. Thủ đô của thời trang, tài chính và ăn chơi của nước Ý vẫn là Milano. Nhưng đấy không còn là Hollywood của bóng đá nữa. Milan đứng thứ 15 trong BXH, Inter thứ 17. Sau gần một thế kỉ, điều tương tự mới xảy ra với họ sau 5 vòng. Milan và nhất là Inter chìm trong một cơn bão đột ngột ập đến và cuốn họ vào vòng xoáy kinh khủng của nó. Những vấn đề của Inter đã nói ở trên. Những vấn đề của Milan ít hơn, nhưng không kém phần nóng bỏng: đội bóng đã mệt mỏi. Những chấn thương đến nhanh đã loại khỏi vòng chiến đấu hơn một nửa đội hình dù Serie A mới đá được hơn tháng.

Điều kì lạ nào đã xảy ra? Không ai biết, nhưng trong suốt một tháng, Milan đã chỉ chơi với hầu như một đội hình duy nhất theo nhịp độ 3 ngày/trận, không có những phương án nhân sự và chiến thuật dự phòng, không có sức lực để chiến đấu liên tục, và kì nghỉ cho ĐT Italia đá vòng loại EURO 2012 trở thành cứu cánh cho một đội bóng kiệt sức phải chơi 6 trận liền trong vòng chỉ 20 ngày. Những trụ cột sẽ trở lại sau đó, cơn hoảng loạn sẽ qua, chiến thắng sẽ tới và Milan sẽ trở lại. Nhưng người ta muốn họ phải trở lại ngay, không chậm hơn thế nữa. Bằng không, đấy sẽ là khủng hoảng thực sự. Còn Inter? Rocchi không hẳn là một tai nạn. Ông chỉ là một bằng chứng cho thấy, để đi đúng đường, Ranieri và các học trò phải cố gắng nhiều nữa, trước hết từ việc không lọt lưới. Cái xác Inter của Mourinho không còn nữa, nhưng cái hồn của nó vẫn còn đâu đây. Không thể sống lại thời đỉnh cao ấy nữa, nhưng phải biết dùng niềm tự hào ấy để kích thích lòng tổn thương của Inter ngổn ngang.

Nếu Juve đã đánh bại Milan một cách rõ rệt trong thế trận lấn lướt hoàn toàn và Gargano cùng Lavezzi hạ gục cả Milan lẫn Inter cùng 3 bàn thắng, để rồi cả Juve lẫn Napoli lên đầu bảng, thì không phải thế giới đã lộn ngược, mà chính bởi vì các đại gia Milano đã cùng rớt xuống đáy trong những cuộc khủng hoảng nhân sự chung vì hàng loạt chấn thương, vì không tài nào tìm kiếm được sự ổn định và cân bằng đội hình, vì cả tuổi tác và thiếu may mắn nữa. Một niềm tin (cần được khẳng định): chỉ khi những phòng bệnh vắng các bệnh nhân cầu thủ, các HLV có nhiều sự lựa chọn hơn, các ngôi sao tỏa sáng và niềm tự hào bị tổn thương trở thành một động lực lớn lao thúc đẩy cả đội ngũ, các đội bóng Milano mới trở lại, để như người Ý vẫn nói “Milano da bere” (Milano để uống, một thuật ngữ để chỉ Milano là trung tâm quyền lực, chính trị và xã hội của nước Ý). Nhưng bao giờ?

Anh Ngọc


Con số

3,35 Sau khi Milan thua Juventus 0-2, tỉ lệ đoạt Scudetto của nhà cái lớn nhất Italia SNAI đã thay đổi. Trong khi tỉ lệ cược cho Juve đã tăng từ 1 ăn 4,75 lên 1 ăn 3,35, thì tỉ lệ cược của Milan thay đổi từ 1 ăn 2,25 thành 1 ăn 3,15. Trong khi đó, tỉ lệ cược của Inter chuyển từ 1 ăn 5,00 thành 1 ăn 7,00. Còn Napoli? Từ 1 ăn 7,00 thành 1 ăn 5,00, như Inter lúc đầu mùa.

5 Milan mới chỉ giành được 5 điểm sau 5 trận, khởi đầu tệ như các mùa 1997/98 (thứ 10 chung cuộc) và 2000/01 (thứ 6).

4 Đây là số điểm ít nhất mà Inter có được sau 5 vòng đầu kể từ khi Serie A tính 3 điểm/trận thắng vào mùa 1994/95.




Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN