thethaovanhoa.vn

Zenit - Porto: Hai mặt của đồng tiền

28/09/2011 11:03 GMT+7

Zenit đã chi không ít tiền để mua sắm nhưng thành tích ngày một đi xuống. Trong khi đó, Porto thu cả núi tiền từ việc bán cầu thủ nhưng vẫn gặt hái được không ít thành công.

(TT&VH)- Zenit đã chi không ít tiền để mua sắm nhưng thành tích ngày một đi xuống. Trong khi đó, Porto thu cả núi tiền từ việc bán cầu thủ nhưng vẫn gặt hái được không ít thành công.

Zenit: Tay mơ chuyển nhượng

Năm 2008, với sự dẫn dắt của HLV Dick Advocaat, Zenit vượt qua được cả đại gia Bayern để giành chức vô địch Europa League. Điểm nổi bật của Zenit khi đó là sự nhuần nhuyễn trong lối chơi cùng những cá nhân xuất sắc như Andrei Arshavin hay Pavel Pogrebnyak. Sau danh hiệu này, với tham vọng vươn ra biển lớn Champions League, lại được sự hậu thuẫn của tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom, Zenit đã vung tiền ra để tăng cường lực lượng. Trong ba mùa, từ 2008-2009 đến 2010-2011, đội bóng Nga đã tiêu tổng cộng hơn 120 triệu để tăng cường lực lượng. Trong kỳ chuyển nhượng vừa qua, do giải Nga đang diễn ra nên Zenit mới “chỉ” đầu tư 11 triệu euro cho hậu vệ Domenico Criscito (Genoa). Nhưng với tốc độ tiêu tiền của gã nhà giàu này, không khó hình dung cảnh họ sẽ phá két trong phiên chợ mùa Đông.

Tuy nhiên, dù đã bỏ ra những số tiền khổng lồ, Zenit vẫn không thể mang những ngôi sao hạng A về sân Petrovsky. Trong hàng chục tân binh, chỉ có hai tuyển thủ Bồ Đào Nha, Danny và Bruno Alves, là những người có đẳng cấp vượt trội. Phần còn lại hầu hết là những cầu thủ nổi tiếng ở giải Nga nhưng gần như vô danh trên trường quốc tế như Aleksandr Kerzhakov hay Aleksandr Bukharov. Sự chênh lệch này cộng thêm sự ra đi của những công thần như Arshavin hay Pogrebnyak đã khiến Zenit tuy vẫn đáng sợ ở giải vô địch Nga nhưng chỉ còn là cái bóng của chính mình tại trời Âu. Bằng chứng là ba năm qua, đội bóng này không gây được tiếng vang nào tại đấu trường quốc tế. Thậm chí, tại trận mở màn vòng bảng vừa qua, Zenit còn để thua APOEL, đội bóng vô danh đến từ đảo Cyprus.


Danny (Zenit) sẽ chống lại những người đồng hương- Ảnh Getty

Porto: Lái buôn lọc lõi

Trái ngược với Zenit, Porto là đội có thói quen bán nhiều hơn mua. Cứ mỗi kỳ chuyển nhượng, đội bóng Bồ Đào Nha lại xuất khẩu hàng loạt cầu thủ, từ dạng làng nhàng cho các đội trung bình đến siêu sao cho các ông lớn. Không chỉ bán cầu thủ, mùa hè vừa qua, Porto còn chuyển nhượng cả HLV Villa-Boas cho Chelsea với giá khoảng 15 triệu euro. Porto cũng sở hữu những chiêu “thổi giá” có thể biến một cầu thủ bậc trung thành một ngôi sao tầm cỡ. Hè vừa qua, đội bóng này đã thuyết phục được tiền đạo Radamel Falcao gia hạn 4 năm nhưng chỉ ít ngày sau đã bán cho Atletico Madrid với giá 40 triệu euro! Khôn ngoan như vậy nên tổng cộng, trong 10 mùa bóng gần đây, Porto đã thu về khoảng 423 triệu euro, chủ yếu là tiền chuyển nhượng, trong khi chỉ tiêu 224 triệu, tức lãi tới 199 triệu!

Tuy bán đi hàng loạt trụ cột nhưng thành tích của Porto nhìn chung vẫn khá ổn định. Tại giải quốc nội, Porto đã vô địch 3 năm liền còn trên ở mặt trận châu Âu, họ thường xuyên góp mặt ở vòng 1/8 Champions League, hay mới nhất là chức vô địch Europa Leauge mùa trước. Sở hữu một hệ thống đào tạo trẻ khá tốt, đặc biệt là có những tuyển trạch viên tinh đời, luôn săn lùng được những viên ngọc thô quý báu là các yếu tố giúp Porto duy trì được sự tiếp nối.

Mùa này, dù lại bán đi cả loạt ngôi sao nhưng đội bóng Bồ Đào Nha vẫn có một đội hình tương đối chất lượng với những cái tên như Joao Moutinho, Rolando, Silvestre Varela hay Hulk. Đây là cơ sở để Porto có thể tự tin hành quân đến sân Petrovsky với tham vọng giành trọn 3 điểm mang về, và chứng minh cho đội bóng Nga thấy rằng không phải cứ tiêu nhiều tiền đã là hay!

Dự đoán: 1-2

ĐỘI HÌNH DỰ KIẾN

Zenit: Zhevnov - Anyukov, Lombaerts, Hubocan, Criscito - Shirokov, Denisov, Danny, Fayzulin - Kerzhakov, Bukharov.

Porto: Helton - Fucile, Rolando, Otamendi, Alvaro Pereira - Fernando, Moutinho, Defour - Hulk, Kleber, James Rodriguez.

Trần Khánh An

Top 5 mua của Zenit

Cầu thủ                Từ                    Giá*

Danny           Dynamo Moskva         30

Bruno Alves   Porto                         22

Tymoshchuk  Shakhtar Donetsk      14,5

Bukharov       Rubin Kazan              12

Criscito          Genoa                      11

Top 5 bán của Porto

Cầu thủ                Tới                    Giá*

Falcao           Atletico                     40

Anderson       MU                           31,5

Pepe             Real                          30

Carvalho        Chelsea                     30

Quaresma     Inter                           24,5

* Đơn vị triệu euro

Con số

0 Trước đây Zenit và Porto chưa từng gặp nhau. Nhưng Zenit đang sở hữu trung vệ Bruno Alves, cầu thủ đã chơi 10 năm cho Porto trước khi ra đi hồi tháng 8/2010.

2 Zenit sở hữu hai cầu thủ mang quốc tịch Bồ Đào Nha là Bruno Alves và tiền vệ Danny. Danny chuyển tới Zenit từ Dynamo Moskva với giá 30 triệu euro.

4 Porto từng có 4 trận thắng trong những lần hành quân tới Nga. Mùa trước, Porto đã thắng cả 2 trận trước CSKA Moskva và Spartak Moskva.



Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN