Trong bóng đá hiện đại ngày nay, việc tìm được một cầu thủ từ đầu đến cuối sự nghiệp chỉ chơi cho duy nhất một CLB ngày càng trở nên khó khăn. Bóng đá Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó.
(TT&VH) - Trong bóng đá hiện đại ngày nay, việc tìm được một cầu thủ từ đầu đến cuối sự nghiệp chỉ chơi cho duy nhất một CLB ngày càng trở nên khó khăn. Bóng đá Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó.
Bằng chứng là nếu chúng ta nhìn vào lý lịch trích ngang của các cầu thủ đang chơi bóng tại V-League hiện nay, có thể thấy phần lớn các cầu thủ đều đã từng khoác áo ít nhất là 2 CLB. Không ít cầu thủ đã từng ăn cơm ở 3 đội bóng khác nhau, trong đó có cả những người nổi tiếng như Minh Phương, Thanh Bình, Ngọc Thanh, Như Thành, Quang Huy, Minh Đức…Thậm chí có những cầu thủ đã khoác áo tới 4-5 CLB (xem bảng thống kê dưới đây)
Họ và tên | Số CLB từng khoác áo | CLB hiện tại |
Nguyễn Việt Thắng | 5 | B.BD |
Nguyễn Thế Anh | 4 | N.SG |
Lê Phước Tứ | 4 | SG.XT |
Thống kê cho thấy trong số các cầu thủ hiện còn chơi bóng tại V-League, có 2 cầu thủ đã từng chơi cho 4 CLB. Người đầu tiên là thủ môn ĐT Việt Nam Nguyễn Thế Anh. Thế Anh trưởng thành từ lò đào tạo SLNA và là thủ môn hàng đầu của đội bóng xứ Nghệ trước khi vào Nam đầu quân cho NHĐA (năm 2004). Một năm sau Thế Anh chuyển đến Bình Dương và trở thành người gác đền ở “Chelsea Việt Nam” trong 5 mùa bóng trước khi chuyển về bắt cho N.SG ở mùa giải vừa qua.

Người thứ hai là trung vệ Phước Tứ. Phước Tứ khởi nghiệp ở đội bóng hạng dưới Quân khu 5 (từ 2002-2004) trước khi có 4 mùa giải khoác áo Thể Công (từ năm 2005-2009). Sau khi Thể Công bị giải tán năm 2009, Phước Tứ cùng với các đồng đội chuyển về chơi cho Lam Sơn Thanh Hóa trong mùa giải 2010 trước khi gia nhập đội bóng nhà giàu SG.XTtừ đầu mùa giải 2011.
Thế nhưng, tất cả không ai so sánh được với Việt Thắng – cầu thủ đang giữ kỷ lục thay đổi CLB nhiều nhất hiện nay. Trong sự nghiệp của mình tính đến thời điểm này, Việt Thắng đã trải qua tới 5 CLB (CATP.HCM, HA.GL, ĐT.LA, V.Ninh Bình và mới nhất là B.BD).
Tổng cộng trong 10 năm thi đấu chuyên nghiệp của mình (không kể thời gian bị cấm thi đấu), Việt Thắng đã chơi cho tới 5 CLB, trung bình 2 năm một lần Việt Thắng lại thay đổi CLB.
V-League 2011 mới chỉ khép lại chưa lâu, nhưng thị trường chuyển nhượng đã trở nên khá nhộn nhịp với nhiều cầu thủ đi tìm bến đỗ mới cho mình. Có lẽ đối với phần lớn các cầu thủ bây giờ, việc gắn bó trọn đời với một đội bóng đã là chuyện xa rất xa!
Thành Quang