Một người xưa nay được tiếng mã thượng, luôn hướng tới bóng đá đẹp như bầu Hiển, thật khó tin lại vì VFF làm đúng mà từ bỏ cuộc chơi.
(TT&VH) - Một người xưa nay được tiếng mã thượng, luôn hướng tới bóng đá đẹp như bầu Hiển, thật khó tin lại vì VFF làm đúng mà từ bỏ cuộc chơi. Bóng đá cũng đã chắc chắn là không chỉ đem lại cho T&T mảnh đất vài ha ở ngoại thành Hà Nội để xây trung tâm đào tạo hay chuyện ngày một ăn nên làm ra.
Ông Hiển trong một lần trả lời TT&VH cũng thừa nhận hiệu ứng tích cực của bóng đá đối với công việc kinh doanh của T&T. Đấy là chưa kể từ khi làm bóng đá, tên tuổi của ông chủ tập đoàn T&T mới được biết đến rộng rãi như hiện nay.

Bầu Hiển (phải) chia thưởng cho tiền đạo Merlo của SHB.ĐN sau chiến thắng trước HP.HN trên sân Hàng Đẫy. Ảnh: VSI
Nhưng như đã nói ở trên, đây chưa phải là lý do duy nhất để T&T khó có thể một lúc từ bỏ ngay được bóng đá, như cách tập đoàn Hòa Phát vừa làm. Một người nổi tiếng với những tuyên bố về bóng đá đẹp như ông Hiển (thường trước mỗi trận cầu của SHB.ĐN với HN.T&T), thật khó tin lại chỉ vì VFF làm chặt tay để cuộc chơi trở nên công bằng, lại giận dỗi đòi rút lui.
Người của T&T hẳn cũng cảm thấy tự hào hơn, nếu chiếc Cúp vô địch của đội bóng không phải đi liền với những ý kiến dị nghị ngoài sân cỏ. HLV Phan Thanh Hùng đã không ít phen thể hiện sự buồn bực vì thành tích vô địch V-League của đội nhà bị nghi ngờ.
Nói tiếp về câu chuyện của SHB.ĐN với HN.T&T, câu hỏi đặt ra là VFF có ý thức được vấn đề hay không? Câu trả lời là có, chứ không phải như tuyên bố của Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung, rằng không tìm thấy mối liên hệ của ông Hiển cùng lúc với cả SHB.ĐN và HN.T&T.
Trả lời TT&VH, chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ phần nào cũng phải thừa nhận về hiện trạng trên. Lý do để VFF chưa thể làm chặt lại, như ông Hỷ nói, chỉ vì e ngại “một nửa các ông bầu bỏ bóng đá thì ai chịu trách nhiệm?”.
TGĐ Công ty cổ phần bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh khi phát biểu tại hội nghị tổng kết mùa giải 2011 của VFF đã nhắc đến chuyện bầu Hiển, “rút túi thưởng cho HN.T&T một tỷ đồng, rồi sau đó lại tiếp tục thưởng SHB.ĐN một tỷ đồng ở một trận đấu khác”, như một bằng chứng khó chối cãi. Ông Thanh cách đây một hôm lại tiếp tục bày tỏ mối quan ngại trên: “Tôi không có ý nghi ngờ động cơ của anh Hiển (chủ tịch tập đoàn T&T Đỗ Quang Hiển-PV). Nhưng bình thường thì không sao, nếu hoàn cảnh lúc nào đấy HN.T&T hoặc SHB.ĐN cần sự hỗ trợ của đội kia, ai dám đảm bảo không có chuyện gì xảy ra”?
Thực tế là trước ông Nguyễn Hồng Thanh, rất nhiều HLV, thành viên các CLB khác ở V-League cũng thể hiện sự lo ngại trước việc bầu Hiển cùng lúc liên quan tới cả 2 đội bóng. Thẳng tính như HLV Lê Thụy Hải thì nói luôn, là chuyện cứ phải lo bị “2 đánh một” cũng đã rất khó chơi rồi, chưa cần biết HN.T&T với SHB.ĐN có thật sự giúp đỡ cho nhau hay không. Thì thực tế 3 mùa giải gần đây đã chứng minh, khi B.Bình Dương hay SLNA luôn phải đặt trong cuộc đua với cùng lúc cả 2 đội bóng của bầu Hiển. Dễ đoán trong cả 2 trường hợp, hoặc HN.T&T hay SHB.ĐN đăng quang, bầu Hiển cũng có thể nở nụ cười rạng rỡ lên bục để trao Cúp. Như cách ông Hiển thưởng cho SHB.ĐN hay HN.T&T nửa chục tỷ đồng cho chức vô địch 2 mùa giải trước.
Nói thêm một chút, là câu chuyện ở đây có thể sẽ không còn là cuộc tranh cãi về luật, nếu VFF thực sự muốn giải quyết dứt điểm vấn đề, thay vì né tránh một cách khó hiểu (không rõ động cơ) như nhiều năm vừa qua. Phát biểu của chủ tịch HN.ACB Nguyễn Đức Kiên, có lẽ sẽ là một gợi ý không thể tốt hơn để VFF làm đúng với trách nhiệm của một người điều tiết cuộc chơi. Ông Kiên nói chỉ cần 2 phút điều chỉnh quy chế bóng đá chuyên nghiệp, là có thể “xử” dứt điểm những tồn đọng của bóng đá VN, trong đó dĩ nhiên có cả câu chuyện của SHB.ĐN và HN.T&T.
Hai phút chỉ là cách nói quá của bầu Kiên, nhưng cái dễ nhìn thấy sự khác biệt ở đây chỉ là ý chí chủ quan của những người trong cuộc, có muốn “mở mắt ra để nhìn hay không”. Hay VFF còn chờ T&T tự động trả lại sự công bằng cho cuộc chơi, như cách bầu Kiên tuyên bố, là sẽ bán toàn bộ cổ phần ở Ngân hàng Kiên Long sau khi K.Kiên Giang giành vé thăng hạng?
Vĩnh Xuân