Nữ ca sĩ Barbra Streisand (69 tuổi) vừa phát hành album phòng thu thứ 33 - What Matters Most - vào hôm 23/8. Các nhạc phẩm trong album này của bà đều do cặp đôi từng đoạt giải Oscar Alan và Marilyn Bergman sáng tác.
(TT&VH) - Nữ ca sĩ Barbra Streisand (69 tuổi) vừa phát hành album phòng thu thứ 33 - What Matters Most - vào hôm 23/8. Các nhạc phẩm trong album này của bà đều do cặp đôi từng đoạt giải Oscar Alan và Marilyn Bergman sáng tác, trong đó có những ca khúc chưa hề được thu âm.
Streisand thu âm album này như một sự thể hiện lòng tôn kính với những người bạn “già” thân thiết của mình. Cặp đôi Bergan giờ đều đã ngoài 80 tuổi. Họ là bạn của Streisand từ những năm 1960, thời điểm bà mới bắt đầu sự nghiệp âm nhạc.
Kể từ khi quen nhau, hiếm khi cặp đôi này sáng tác ca khúc mà không nghĩ đến Streisand và bà đã trở thành một trong những người thể hiện thành công nhất các nhạc phẩm được thần tượng hóa của họ. Trong nhiều thập kỷ qua, bà đã gắn “mác” của mình lên nhiều giai điệu đáng nhớ như The Way We Were, You Don't Bring Me Flowers và Papa, Can You Hear Me? – ca khúc chủ đề của bộ phim nhạc Yentl mà bà tham gia thủ diễn.
“Hớp hồn” khán giả với lối diễn nội tâm
Streisand hiện vẫn là nghệ sĩ thu âm có đĩa bán chạy nhất trong lịch sử. Bà là nữ ca sĩ duy nhất có các album từng đoạt 50 danh hiệu vàng, 30 danh hiệu bạch kim và 13 album đạt nhiều danh hiệu bạch kim. Hiện bà đang sống hạnh phúc bên người chồng là James Brolin trong dinh thự ở Malibu. Bà trang hoàng ngôi nhà của mình rất cầu kỳ và lãng mạn.
“Tôi thừa hưởng tính tỉ mỉ từ cha - một giáo viên tiếng Anh. Cha mất khi tôi mới 15 tháng tuổi. Mẹ thì chẳng ưa tôi chút nào. Mẹ tôi thường vắng nhà và đã tái hôn từ năm tôi 7 tuổi, vì thế tôi không được nuôi dưỡng tử tế” - Streisand bộc bạch.

Streisand bộc lộ nhạc cảm đặc biệt của mình khi mới 13 tuổi. Nhưng vào thời điểm đó, đam mê lớn nhất của Streisand là diễn xuất chứ không phải âm nhạc. “Tôi bắt đầu theo học các lớp diễn xuất từ năm 14 tuổi, đóng phim Medea năm 15 tuổi và thực sự muốn trở thành một diễn viên kinh điển” - Streisand giải thích. “Vì biết mình có một giọng ca tốt nên tôi đã tham gia một cuộc thi tài năng, bởi tôi nghĩ nếu giành giải ít nhất nó cũng giúp tôi kiếm được tiền ăn cho đến khi tôi có thể được đóng các vở kịch của Shakespeare hay Ibsen”.
Streisand đã chiến thắng trong cuộc thi đó và bà đã nhanh chóng nhận được lời mời trình diễn tại câu lạc bộ đêm với mức cát-xê 108 USD/tuần. Cuộc gặp gỡ tình cờ với cặp đôi Alan và Marilyn Bergman tại câu lạc bộ đêm Bon Soir có thể coi là “định mệnh”, bởi nó đã làm thay đổi cuộc đời Streisand - lúc đó là một cô gái 18 tuổi. “Tôi không bao giờ quên những lời đầu tiên Marilyn nói với tôi: “Em có biết em tuyệt vời thế nào không?” - Streisand nói và cho biết Marilyn đã khóc khi xem bà trình diễn trong đêm đó.
Nhiều người nói rằng Streisand có lối diễn nội tâm, cả trên sân khấu cũng như trên màn bạc. Khán giả “ngấm” các nhạc phẩm mà Streisand trình diễn, không chỉ qua giọng hát mà còn qua sự biểu cảm trên gương mặt bà.
Còn nhiều việc muốn làm
Sau khi kết hôn với người chồng đầu tiên - nam diễn viên Elliott Gould, Streisand gặt hái thành công vang dội với vai diễn trong bộ phim ca nhạc Funny Girl (1968) được dàn dựng theo vở nhạc kịch ăn khách cùng tên của sân khấu Broadway. Không chỉ được giới phê bình tung hô, Streisand còn xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time, đoạt giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong phim. Sau đó, bà tiếp tục xuất hiện trên màn bạc với các bộ phim Hello, Dolly! của đạo diễn Gene Kelly, On a Clear Day You Can See Forever của Vincente Minnelli và The Way We Were.
Thành công trong lĩnh vực âm nhạc, nhưng Streisand chưa bao giờ từ bỏ đam mê diễn xuất. Thời gian này, bà vẫn tiếp tục đóng phim và bà vừa hoàn thành vai diễn trong phim hài My Mother's Curse, sẽ được phát hành vào ngày 2/11/2012.
Mặc dù tự nhận mình là một người lãng mạn, nhưng cuộc sống tình yêu của Streisand lại chưa bao giờ ồn ào như nhiều huyền thoại Hollywood khác. Khi chấm dứt cuộc hôn nhân 8 năm (kéo dài từ năm 1963 đến năm 1971) với người chồng đầu tiên, mãi đến năm 1998 bà mới tái hôn với Brolin sau 2 năm “tìm hiểu”.
Từ đó đến nay, 2 người sống hạnh phúc bên nhau, bởi cả 2 đều biết chấp nhận những thói xấu của nhau. “Người ta nói rằng khi lên thiên đường, Chúa trời sẽ hỏi “con yêu có nhiều không? Nhưng theo tôi, khi còn hiện diện trên cõi đời này, bạn không chỉ yêu mà hãy là một người đáng yêu. Đó chính là thông điệp của ca khúc What Matters Most. Làm được như vậy rất khó, nhưng trong cuộc đời mình tôi luôn cố gắng là người như vậy” - Streisand nói.
Cuộc đời bà có rất nhiều điều để chia sẻ, nhưng Streisand chưa tung ra cuốn hồi ký nào. “Tôi thấy buồn tẻ với công việc đó. Thực ra, cách đây vài năm tôi đã viết một số chương, nhưng gác lại. Tôi sẽ viết tiếp, nhưng phải vài năm nữa chứ không phải bây giờ, bởi trong cuộc sống còn nhiều điều khiến tôi quan tâm hơn”.
Đúng là hiện giờ Streisand vẫn còn nhiều việc muốn làm. Bà hy vọng sẽ trình diễn các nhạc phẩm trong album vừa phát hành bằng một tour diễn mới. Chuyến lưu diễn gần đây nhất của bà được thực hiện hồi năm 2006 - tour diễn đánh dấu sự tái xuất sân khấu âm nhạc của bà sau 12 năm vắng bóng. Bà còn muốn đạo diễn một bộ phim, phát hành một album song ca với những ca sĩ trẻ như Beyonce, Seal, Yo-Yo Ma…
Việt Lâm