thethaovanhoa.vn

Thủ khoa mới là bước khởi đầu…

22/08/2011 10:35 GMT+7

Sau khi làm lễ báo công và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 21/8, 112 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện đã được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gặp mặt.

(TT&VH) - Sau khi làm lễ báo công và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 21/8, 112 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện đã được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gặp mặt.

Mở đầu buổi gặp mặt, đại diện các thủ khoa đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội về quá trình học tập, rèn luyện trở thành thủ khoa xuất sắc, về trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của tuổi trẻ...

Sau vài phút lắng nghe các ý kiến trình bày “khá văn bản” của các thủ khoa, Chủ tịch Quốc hội bất ngờ đề nghị các thủ khoa hãy trò chuyện với ông một cách vui vẻ chứ không “theo bài chuẩn bị sẵn”.

Chủ tịch Quốc hội nêu ra ba vấn đề thảo luận, thứ nhất: mục đích lý tưởng sống của bạn là gì? Thứ hai: làm thế nào để phấn đấu đạt được những mục tiêu đó? Và cuối cùng, các thủ khoa có thể đặt câu hỏi, nêu kiến nghị với lãnh đạo Quốc hội. Cuộc đối thoại giữa Chủ tịch Quốc hội và các thủ khoa nhanh chóng trở thành một diễn đàn sôi nổi mà Chủ tịch Quốc hội là người điều khiển, hàng loạt cánh tay của các thủ khoa liên tục giơ lên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chúc mừng các thủ khoa xuất sắc

1. Mai Văn Chu từng là thủ khoa đầu vào, nay lại là thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc của ĐH Xây dựng tâm sự: “Lý tưởng, mục tiêu sống của em rất đơn giản. Do được sinh trưởng trong một gia đình nghèo ở Nam Định nên từ bé em đã mơ ước đỗ đại học, có công việc ổn định để gia đình đỡ vất vả. Đến khi thi đại học, em nghĩ tương lai mình sẽ phải thành một kỹ sư xây dựng giỏi. Sau khi ra trường, em sẽ quyết tâm tiếp tục đi vào con đường nghiên cứu khoa học”.

Về con đường để đạt được mục tiêu của mình, Chu cho rằng trước hết bản thân phải nỗ lực cao nhất để phát triển được tốt nhất năng lực của mình, phấn đấu bằng tất cả nghị lực để vượt qua mọi khó khăn, đồng thời phải tranh thủ mọi điều kiện mà hoàn cảnh khách quan mang tới.

Chu thẳng thắn hỏi chủ tịch Quốc hội: “Khi bằng tuổi chúng cháu, Chủ tịch đặt mục tiêu gì cho mình và Chủ tịch đã làm gì để đạt được mục tiêu đó?”. Chàng thủ khoa “kép” nhận được câu trả lời từ Chủ tịch Quốc hội “Ngày ấy tôi không phải là thủ khoa, cũng không đặt ước mơ hay kỳ vọng phải trở thành người này, người nọ. Lúc ấy tôi chỉ nghĩ, mình cần phải cố gắng phấn đấu để trở thành người có ích, có tài”.

Các thủ khoa làm lễ báo công lên Bác

2. Em Đặng Văn Duy, thủ khoa Học viện Tài chính tâm sự: Mục tiêu trong cuộc sống phải được cụ thể hóa, không thể nói một cách chung chung “sẽ đóng góp gì đó cho xã hội” mà cần phải thực hiện bằng công việc cụ thể. Để làm tốt một công việc, điều quan trọng là phải thực sự yêu thích.

Tuy nhiên điều Duy trăn trở là: “không nhiều bạn thực sự có được câu trả lời về một công việc mà mình thực sự yêu thích”. Vậy Chủ tịch Quốc hội có bí quyết nào để giúp những người trẻ thực sự nhận ra mình muốn làm gì không?”.

Trả lời câu hỏi của Duy, Chủ tịch Quốc hội lấy “dẫn chứng” bằng chính bản thân mình. Ông kể, tài chính không phải là ngành mà ông yêu thích, ngày trẻ ông thích ngành xây dựng nhưng do sự phân công nên học đại học ngành tài chính. Khi đó, mỗi việc được giao ông đều cảm thấy nặng, phải rất cố gắng mới hoàn thành. Tuy nhiên, nhận thức được con đường mình đang đi, cần phải cố gắng để làm tốt công việc được giao, ông đến thư viện Quốc gia đọc sách, tìm hiểu những quy trình xây dựng, hạng mục, công thức... của những dự án ngành tài chính. Chỗ nào chưa hiểu ông hỏi thêm bạn bè và thầy cô. Suốt nhiều năm tìm tòi, ông bắt đầu yêu ngành tài chính và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao sau này. Từ người không yêu thích tài chính mà ông lại trở thành Bộ trưởng Tài chính.

Do vậy, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ: “Ai chọn được đúng chuyên ngành mình yêu thích là điều tốt nhất. Nhưng nếu lựa chọn ban đầu chưa đúng với mong muốn thì cần phải đặt ra những mục tiêu cụ thể để tìm hiểu về công việc mình sẽ làm. Làm nghề nào cũng phải có tình yêu thì mới hết lòng với nó. Chỉ khi nào thực sự yêu, thực sự gắn bó và nỗ lực cao nhất với một công việc thì mới đạt được kết quả tốt”.

3. Lắng nghe những tâm sự của các thủ khoa, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi gắm: Trở thành thủ khoa chưa thể gọi là “nhân tài” nhưng các thủ khoa đã trải qua một cuộc sàng lọc rồi, nên có thể tự cho phép mình phải suy nghĩ cao hơn. Bước khởi đầu này là tiền đề để các thủ khoa phát triển năng lực cá nhân, trở thành những người tài. Từ những thành tích đạt được, mỗi thủ khoa tiến xa đến đâu còn phụ thuộc vào sức bật của từng người. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Các bạn còn trẻ, tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất của đời người, mỗi bạn thủ khoa phải tận dụng khoảng thời gian này để phấn đấu và cống hiến, chỉ cần một chút xao nhãng thôi, sau này sẽ thấy hối tiếc”.

Mạnh Cường - Phương Linh (ghi)

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN