Nhìn vào V-League 2011 dễ dàng nhận thấy trong số 5 đội bóng đang dẫn đầu, chỉ có SHB.ĐN và B.BD là 2 đội bóng mà khả năng quân tướng một lòng còn bị đặt dấu hỏi trong một số trường hợp.
(TT&VH) - Nhìn vào bảng xếp hạng V-League 2011 sau vòng 22 dễ dàng nhận thấy trong số 5 đội bóng đang chia nhau 5 vị trí dẫn đầu, chỉ có SHB.ĐN (thứ 3) và B.BD (thứ 4) là 2 đội bóng mà khả năng quân tướng một lòng còn bị đặt dấu hỏi trong một số trường hợp, còn ở SLNA (thứ nhất), HN.T&T (thứ 2) và Thanh Hoá (thứ 5), giữa HLV trưởng và các cầu thủ thực sự có sợi dây ràng buộc khá chắc chắn cả về mặt tình cảm cũng như công việc.
Tất nhiên, ai cũng biết một khi cả thầy lẫn trò đều có sự đồng cảm và chia sẻ với nhau như thế thì mọi chuyện sẽ rất thuận lợi, và dù khó khăn cách nào thì cũng không tới mức suy sụp hay tan vỡ, như kịch bản đã thấy trong nhiều lần gượng dậy sau khó khăn của SLNA, HN.T&T hay Thanh Hoá ở mùa bóng năm nay.
Còn trong trường hợp ngược lại, rất dễ để đoán ra câu trả lời, vì chỉ cần nhìn vào trường hợp của SHB.ĐN hay B.BD là quá đủ. Đây là 2 đội bóng có thừa những điều kiện để đoạt chức vô địch V-League mùa này, nhưng vì thầy và trò không phải lúc nào cũng nhất nhất như một nên đã làm ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả thi đấu của họ trên sân cỏ.

Cách đây gần chục năm, HLV Đặng Trần Chỉnh, hiện đang dẫn dắt B.BD, đã có câu nói để đời trên TT&VH: “Ghế HLV có 4 chân thì cầu thủ nắm hết 3 chân”. Phát ngôn này của ông Chỉnh tuy được coi là đúng trong một số trường hợp, nhưng không phải lúc nào nhận được sự tán thành từ các đồng nghiệp, nhất là với những nhà cầm quân vừa biết “cứng” lại cũng biết “mềm” như HLV Lê Thuỵ Hải.
Trong bất cứ lĩnh vực nào của cuộc sống, chỉ có vị lãnh đạo nào có năng lực thật sự, biết quan tâm sâu sát với cấp dưới và luôn đặt quyền lợi của tập thể lên trên cá nhân thì mới mong nhận được sự ủng hộ của tất cả mọi người. Với một lĩnh vực đặc thù của xã hội như bóng đá thì những yêu cầu với người đứng ở cương vị lãnh đạo lại càng khắt khe hơn nữa, bởi một HLV cựu trào đã nhận xét trong cuộc trao đổi với TT&VH rằng: “Hễ ‘thằng’ nào biết chơi bóng thì cũng đều rất có cá tính, vì hàng trăm hàng nghìn người mới có một tài năng bóng đá thực thụ, nên cách đối xử cũng không thể như người bình thường”.
Vì thế, chiếc ghế của HLV có vững hay không hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực tự thân của mỗi ông thầy, và chẳng cầu thủ nào muốn lật ghế của thầy nếu như họ được chăm lo đầy đủ để có thể toàn tâm toàn ý cống hiến cho đội bóng. Dĩ nhiên, được cầu thủ thương nhờ biết sống chí tình chí nghĩa không phải là sự bảo đảm để một HLV có thể gặt hái thành công, vì ở V-League có rất nhiều trường hợp thầy dù được lòng trò nhưng thành tích của đội bóng vẫn rất đì đẹt.
Tuy vậy, đằng sau bóng dáng một ông thầy thành công luôn phải có sự hậu thuẫn của các học trò, mà việc K.KH đang trượt dốc không phanh ở V-League, từ chỗ suýt lọt vào top 3 mùa trước còn giờ có nguy cơ xuống hạng, chính là bằng chứng sống động cho thấy tầm ảnh hưởng quan trọng của các cầu thủ đối với thành tích của đội bóng, đồng nghĩa với sự vững chắc của chiếc ghế HLV trưởng. Suy cho cùng, chuyện này cũng chẳng có gì lạ, vì như người ta vẫn nói: “Nước đẩy thuyền đi thì nước cũng có thể làm lật thuyền”, nên việc thuyền lật hay thuyền đi cũng hoàn toàn do các ông thầy tự quyết định lấy mà thôi.
Hoàng Huy