Có lý do để e ngại, ĐT.LA sẽ trở thành đối tượng để các đội bóng cần điểm xâu xé. Cùng với thất bại của SLNA ở ải Chi Lăng, cuộc đua đến chức vô địch tưởng như đã nguội, thì nay lại nóng một cách bất ngờ.
(TT&VH) - Tính từ vòng 17 V-League 2010, M.Nam Định chỉ tìm được 1/30 điểm tối đa, bằng trận hòa V.NB ở vòng 18. Đội bóng thành Nam đích thị là kho điểm và người ta thấy rằng, HN.T&T có nhiều cơ sở hơn cho hành trình đến với chức vô địch (sau chiến thắng 1-0 ngay trên sân Thiên Trường, vòng 17). Ngoài ra những Thanh Hóa, V.NB, HP.HN và cả XM.HP (V.HP bây giờ)…, cũng được nhờ. Cũng sắm vai “kho điểm” ở mùa giả năm ngoái, nhưng muộn hơn một chút với N.SG.
Có lý do để e ngại, ĐT.LA sẽ trở thành đối tượng để các đội bóng cần điểm xâu xé. Cùng với thất bại của SLNA ở ải Chi Lăng, cuộc đua đến chức vô địch tưởng như đã nguội, thì nay lại nóng một cách bất ngờ.

1. Phải nhắc lại Thông báo số 19 của VFF, ban hành ngày 24/6/2010 (trên trang web chính thức của VFF), chỉ một ngày trước các trận đấu ở vòng 21 mùa giải năm ngoái (bằng với diễn tiến của Eximbank V-League 2011 vào thời điểm hiện tại), bởi đó là khởi điểm bắt đầu sự buông xuôi của N.SG. Với thông báo số 19, N.SG dù đang xếp thứ 13/14 đội, nhưng đã biết đích xác suất dự trận play-off sẽ thuộc về mình, bởi M.Nam Định đã buông súng từ trước đó.
Và chuyện gì đã xảy ra?! 5 trận đấu cuối mùa giải, N.SG chỉ tìm được 2/15 điểm tối đa, trước các đối thủ B.BD, XM.HP, K.KH, HN.T&T và ĐT.LA, dù họ được chơi đến 3 trận trên sân nhà. Phần lớn các đối thủ của N.SG đều thuộc tốp những đội tranh chấp huy chương. Và HN.T&T đã lên ngôi trước một vòng đấu, sau trận hòa không bàn thắng với N.SG ở Hàng Đẫy, trong khi XM.HP á quân, K.KH hạng 4 và ĐT.LA cán đích ở vị trí thứ 5…
Trở lại với vấn đề của ĐT.LA. Cựu vương V-League sẽ chơi 3/6 trận đấu còn lại cho đến cuối mùa trên sân nhà và 2 trong số đó, đều là các đối thủ cạnh tranh trực tiếp (HN.ACB ở vòng 23 và HP.HN vòng 24). Về lý thuyết, cơ hội (trụ hạng) không phải đã hết với ĐT.LA, nhưng sự thật là “Gạch” quá dễ vỡ, ngay cả khi được đứng trên chính cứ địa của mình. Không ít lần ở mùa giải năm nay, các đội khách đến Tân An và ra về với 3 điểm tuyệt đối, dễ như lấy đồ trong túi.
2. SLNA thua, anh em nhà HN.T&T và SHB.ĐN thắng; TĐCS.ĐT, rồi Thanh Hóa cũng quật khởi…, các kết quả khiến cho tốp đầu trở nên rất chật chội. Nhưng, cuộc đua đến chức vô địch với cảm nhận của giới chuyên môn, vẫn chỉ là chuyện riêng của bầu Hiển với phía SLNA. Viễn cảnh “2 đánh 1” đã và đang bắt đầu. Việc 2/3 ứng viên SLNA và HN.T&T sẽ gặp nhau ở vòng 26, nên có thể phải đợi đến thời điểm đó, ngôi vô địch Eximbank V-League 2011 mới có chủ.
Tốp 5 đội cuối bảng xếp hạng, trước lượt trận thứ 20, chỉ có mỗi HP.HN tìm được điểm số tối đa, phần còn lại toàn hòa và thua. Điều đó khiến cho cuộc marathon thoát khỏi 2,5 suất xuống hạng (thực tế cho đến thời điểm này, vẫn chỉ có 1,5 suất) thậm chí còn nóng hơn cuộc đua đến chức vô địch. Còn quá nhiều lý do để chờ đợi ở thế cờ tàn và người ta tin rằng, phim vẫn cứ hay ở đoạn cuối. Đây có thể là mùa bóng chuyên nghiệp kịch tính nhất nhì trong lịch sử giải đấu 11 năm tuổi.
Các trận đấu còn lại của ĐT.LA Vòng 21: ĐT.LA – HA.GL Vòng 22: N.SG – ĐT.LA Vòng 23: SHB.ĐN – ĐT.LA Vòng 24: ĐT.LA – HN.ACB Vòng 25: ĐT.LA – HP.HN Vòng 26: Thanh Hóa – ĐT.LA |