Ngày 7/7 (8/7 giờ VN), một tay súng ở Mỹ đã bắn chết 7 người, trong đó có chính con gái đẻ của y, trước khi tự vẫn trong một vụ thảm sát khiến dư luận nước này choáng váng.
(TT&VH) - Ngày 7/7 (8/7 giờ VN), một tay súng ở Mỹ đã bắn chết 7 người, trong đó có chính con gái đẻ của y, trước khi tự vẫn trong một vụ thảm sát khiến dư luận nước này choáng váng.
Vụ thảm sát xảy ra ở vùng Grand Rapids, tiểu bang Michigan. Sự hỗn loạn bắt đầu từ chiều ngày 7/7, khi cảnh sát trong vùng nhận được cú điện thoại từ đường dây nóng 911 báo rằng một người đàn ông đã thú nhận việc giết hại 3 người. Y tên là Rodrick Shonte Dantzler, 34 tuổi.
7 cái chết oan ức
Hiện chưa rõ nguyên nhân nào đã khiến Dantzler ra tay bắn chết 7 người, trong đó có cả con gái y
Cảnh sát tức tốc tới nhà Dantzler, nhưng y không có ở đó và người ta không biết y đi đâu. Một lúc sau, qua cuộc gọi thứ 2 tới số 911, người ta biết rằng một số họ hàng thân thích của Dantzler đã bị bắn và có người thiệt mạng. Khi tới hiện trường, một ngôi nhà nằm tại đại lộ Plainfield ở vùng Grand Rapids, cảnh sát đã phát hiện 3 thi thể nạn nhân. Một giờ sau đó, họ tiếp tục tìm thấy 4 thi thể khác trong một ngôi nhà kiểu trang trại. 2 trong số các nạn nhân là trẻ em và 1 đứa trẻ là con sát thủ. 
Lúc đang điều tra 7 vụ giết người này, cảnh sát tiếp tục nhận tin báo về một vụ nổ súng bừa bãi trên đường. Người ta xác minh được rằng Dantzler đã bắn một người đàn ông qua ô kính sau chiếc xe y đang lái. Lực lượng an ninh tức tốc tìm cách ngăn chặn Dantzler và đôi bên đã có một cuộc đuổi bắt cao tốc với nhau. Trong lúc truy đuổi, họ tiếp tục đấu súng, dẫn tới việc một người phụ nữ bị đạn lạc xuyên vào vai.
Do cố tình lao xe qua hàng rào đặt bên đường cao tốc I-96 của vùng Grand Rapids để vào một khu rừng, chiếc SUV của Dantzler đã bị hỏng. Y bèn bỏ xe chạy bộ vào một ngôi nhà gần đó, nổ vài phát súng và bắt 3 người lạ mặt làm con tin. Trong 5 giờ tiếp theo, Dantzler liên tục nổ súng vào các sĩ quan cảnh sát và cả bên trong ngôi nhà. Chính trong lúc cảnh sát đang thương thảo với Dantzler về cách thức đầu hàng an toàn, họ đã nghe thêm một tiếng súng nữa. Kẻ cuồng sát đã tự bắn một viên đạn vào đầu và kết liễu mạng sống của y.
Kẻ hủy diệt gia đình
Được biết Dantzler là kẻ thường xuyên có vấn đề với pháp luật. Dữ liệu cảnh sát bang Michigan nói rằng hồi năm 1992, y từng bị kết tội đột nhập vào một chiếc xe hơi và sử dụng nó trái phép.
Tới năm 1997, y tiếp tục bị bắt vì bạo lực gia đình và cố tình phá hoại tài sản trái luật. Năm 2000, Dantzler bị kết tội cố ý tấn công gây thương tích nặng cho người khác. Năm ngoái, y phải vào tù vì tội tấn công người khác. Nhưng việc y xuống tay giết hại chính con đẻ đã khiến người ta bàng hoàng, kinh sợ.
Vài nhà phân tích đã nhảy vào cuộc đánh giá Dantzler là kẻ “hủy diệt gia đình”, một dạng tội phạm thảm sát đặt biệt. Giáo sư Christopher Kierkus ở Đại học Grand Valley, một chuyên gia về giết người hàng loạt, nói rằng Dantzler phù hợp với định nghĩa về “thảm sát”, hơn là “sát nhân hàng loạt”. “Một kẻ sát nhân hàng loạt sẽ giết rất nhiều người, nhưng các vụ giết chóc xảy ra theo thời gian và đặc biệt là chúng chỉ nhắm tới các nạn nhân là người lạ mặt” - ông Kierkus nói - “Một kẻ thảm sát lại thường nhắm tới các nhóm nạn nhân nhỏ quen thuộc và có ý nghĩa đặc biệt với y”.
Một chiếc xe của cảnh sát Mỹ trúng nhiều viên đạn sau cuộc đuổi bắt với Dantzler
Các vụ bắn giết tại trường học và nơi làm việc thường nằm trong nhóm “thảm sát”, đơn cử như vụ nổ súng tại Trường Trung học Columbine hồi năm 1999 và Đại học Kỹ thuật Virginia năm 2007.
Kierkus nói rằng những kẻ thảm sát có một số đặc điểm chung như chúng thường tức giận vì thái độ của người thân quen. Chúng thường là người da trắng, phần lớn là đàn ông. Đại đa số những kẻ gây ra thảm sát thường tự kết liễu mạng sống, hoặc nhờ đạn của cảnh sát.
“Phần lớn những kẻ thảm sát đều tìm tới cái chết sau khi đã ra tay giết các nạn nhân, bởi họ chẳng còn mục tiêu nào lớn hơn” - Kierkus đánh giá và cho biết việc xác định những kẻ có “tiềm năng” giết nhiều người là rất khó khăn. “Nếu bạn lựa chọn ra được 1.000 người có lịch sử hành xử bạo lực, mang lý lịch phạm tội dày đặc và rất tức giận với gia đình, vợ con, rất có thể 1 người trong số đó sẽ trở thành kẻ thảm sát” - ông nói.
Khó có lời bào chữa
Một người bạn của Dantzler cho kênh truyền hình địa phương WWMT biết rằng chuỗi hành động thảm sát của anh ta có thể bắt đầu từ một cuộc đấu khẩu với bạn gái mới vào buổi sớm ngày 7/7. Sau cuộc cãi vã, Dantzler được cho là đã tuyên bố “sẽ giết chết tất cả”.
Hiện giới chức địa phương vẫn chưa xác nhận nguyên nhân cụ thể gây nên vụ thảm sát kinh hoàng này. “Chúng tôi tin rằng sát thủ có những mối quan hệ trước đây với ít nhất 1 nạn nhân tại mỗi địa điểm nổ súng, nên vụ này có sự phức tạp” - giám đốc cảnh sát Grand Rapids, ông Kevin Belk cho biết - “Bạn khó có thể tưởng tượng có lý do logic nào bào chữa cho việc ai đó cầm súng đoạt mạng của 7 người vô tội”.
Tường Linh