thethaovanhoa.vn

Chuyển động Stamford Bridge: Villas Boas sa thải Paul Clement

27/06/2011 11:14 GMT+7

Động thái đầu tiên của tân HLV người Bồ Đào Nha tại Stamford Bridge là sa thải 3 thành viên trong ban huấn luyện cũ, trong đó có Paul Clement, người đã từng gắn bó 17 năm ở sân Stamford Bridge.Cuộc cách mạng đang bắt đầu.

(TT&VH) - Động thái đầu tiên của tân HLV người Bồ Đào Nha tại Stamford Bridge là sa thải 3 thành viên trong ban huấn luyện cũ, trong đó có Paul Clement, người đã từng gắn bó 17 năm ở sân Stamford Bridge. Cuộc cách mạng đang bắt đầu.

Dưới triều đại Abramovich, Chelsea, đã thay đến 7 HLV trưởng, sa thải không ít trợ lý, và có thời điểm, để tiết kiệm chi phí, họ từng tinh giản biên chế HLV đội một, và thậm chí nhân viên cắt cỏ hay tưới sân. Nhưng Paul Clement dường như là một ngoại lệ. Vị trợ lý này đã làm việc tại Stamford Bridge từ năm 1994 ở học viện bóng đá Chelsea. Năm 2005, ông dẫn dắt đội trẻ, năm 2008 là đội dự bị. Dưới thời Guus Hiddink, Clement được cất nhắc làm HLV đội một, và duy trì suốt thời Ancelotti.

Clement bị sa thải - Ảnh Getty

Thực tế, cho tới trước khi mất việc, Clement là thành viên ban huấn luyện duy nhất trụ lại tại Stamford Bridge dưới triều đại Abramovich. Bởi thế hành động của Villas-Boas có thể xem là khá táo gan, dù rằng ông đã báo trước với ông chủ Abramovich rằng có thể mình sẽ khiến nhiều ngôi sao không hài lòng về quyết định của mình. Cùng bị sa thải với Clement là Glen Driscoll, HLV thể lực đội một của Chelsea, và bác sĩ Bryan English, trưởng bộ phận y tế tại sân Stamford Bridge.

Lẽ dĩ nhiên, người đi ắt phải có kẻ đến. Việc Villas-Boas sa thải ba cái tên trên rõ ràng là hành động dọn đường cho bộ sậu của ông. Dự kiến trong tuần này, trợ lý thể lực Jose Mario Rocha (48 tuổi) và chuyên gia nghiên cứu đối thủ Daniel Souza (25 tuổi). Nếu như Rocha thay cho Driscoll thì Souza có thể sẽ thay cho Mick McGiven, người đã 60 tuổi và trước đây từng làm việc cùng Villas-Boas kể từ khi ông còn chuyên lo thu thập thông tin cho Jose Mourinho.

Mềm nắn, rắn buông

Tất nhiên, một người khôn khéo như Villas-Boas thừa hiểu phải làm gì để chiều lòng ông chủ, và đó là lý do ông không dám sa thải Michael Emenalo, người được xem là "tai mắt" của Abramovich. HLV người da màu này từng được bổ nhiệm lên đội một sau khi trợ lý kỳ cựu Ray Wilkins bị sa thải. Bây giờ ông còn là một ứng cử viên cho chiếc ghế giám đốc thể thao phụ trách đào tạo trẻ mà Frank Arnesen vừa bỏ lại tháng trước, dù rằng Chelsea đang muốn lôi kéo Steve Rowley, người phụ trách tìm kiếm tài năng của Arsenal, về sân Stamford Bridge.

Ở thời điểm hiện tại, những quyết định của Villas-Boas đang khá được Abramovich ủng hộ. Đó cũng là điều dễ hiểu bởi cả hai đang ở trong "tuần trăng mật". Hơn thế nữa, chiến lược gia người Bồ cũng biết cách lựa ông chủ người Nga. Cánh báo chí Anh tiết lộ rằng khi Ancelotti bị sa thải, Guus Hiddink mới là ứng cử viên số một cho chiếc ghế HLV trưởng tại Chelsea, nhưng chiến lược gia lão làng này lại đòi phải vời Ray Wilkins, người từng là phụ tá đắc lực của ông trong nhiệm kỳ ngắn ngủi trước đó, trở lại. Điều này rõ ràng không vừa ý Abramovich, bởi chính ông là người đẩy Wilkins khỏi Stamford Bridge, khiến cho mối quan hệ với Ancelotti trở nên lạnh nhạt.

Chính vì lý do ấy mà Abramovich mới quay sang Villas-Boas, người trẻ hơn nhiều so với Hiddink và dĩ nhiên kinh nghiệm không thể bằng, dù đã có một mùa giải tuyệt vời cùng Porto. Thế mới biết, có tài năng thôi không đủ, một HLV muốn thành công cần phải được sự ủng hộ tuyệt đối của ông chủ nữa. Villas-Boas chỉ mới bắt đầu cuộc cách mạng của mình, và tạm thời, mọi việc đang xuôi chèo mát mái.

Tuấn Cương


Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN