Ở Budapest, Hà Lan đã trải qua một trận cầu dễ dàng hơn họ mường tượng rất nhiều.
(TT&VH) - Ở Budapest, Hà Lan đã trải qua một trận cầu dễ dàng hơn họ mường tượng rất nhiều. Và vì thế, pha bóng nâng tỷ số lên 4-0 của van Persie ở phút 62 chẳng hề mang tính chất quyết định. Nhưng với cá nhân “số 9”, đó là một bàn thắng thực sự ý nghĩa.
Đây mới là trận đấu đầu tiên của van Persie ở chiến dịch vòng loại EURO 2012. Trong thời gian anh vắng mặt vì chấn thương mắt cá, Klaas Jan Huntelaar đã tận dụng cực tốt thời cơ để khẳng định vị trí của mình trên hàng công ĐT màu da cam, với 8 bàn thắng sau 4 trận liên tiếp để dẫn đầu danh sách phá lưới vòng loại. Màn trình diễn hoàn hảo của “thợ săn” khiến không ai còn nhớ tới van Persie nữa.
![]() van Persie ghi bàn cho Hà Lan - Ảnh Getty |
Nhưng ngay cả trước khi dính chấn thương, van Persie cũng không thực sự gây ấn tượng. Hè năm ngoái, Hà Lan giành vị trí á quân World Cup 2010, và tiền đạo của Arsenal được thi đấu chính thức cả 7 trận, song đóng góp của anh lại tương đối hạn chế, với duy nhất một bàn thắng giúp Hà Lan đánh bại Cameroon 2-1 ở vòng đấu bảng. Dưới thời Bert van Marwijk, đội đã chơi một thứ bóng đá đậm chất thực dụng và hiệu quả. Lối chơi ấy đã khiến họ bùng nổ trên đất Nam Phi với ngòi nổ là “công nhân” Wesley Sneijder. Van Persie, một tiền đạo được so sánh với Dennis Berkamp đã gặp không ít khó khăn trong việc thích nghi với lối chơi ấy.
Điều ngược lại đã diễn ra với Huntelaar, cầu thủ được xem là một van Nistelrooy thứ hai của bóng đá Hà Lan: sát thủ trong vòng cấm địa với nền tảng thể lực cực tốt và khả năng tận dụng cơ hội nhanh như chớp. Không được đánh giá cao bằng, nhưng Kuyt cũng tỏ ra rất hữu ích bởi sự cần cù, cùng sức chiến đấu không mệt mỏi. Cũng chính vì triết lý thực dụng ấy mà van Marwijk đã gọi van Nistelrooy trở lại khi đàn em Huntelaar bị chấn thương. Rõ ràng vị trí của van Persie đã bị cạnh tranh khá dữ dội, và sẽ không quá nếu nói rằng mỗi trận đấu sắp tới của anh là một trận chung kết, bởi nếu không gây ấn tượng, anh sẽ bị đào thải.
Vấn đề lớn nhất với van Persie có lẽ là tính khí nóng nảy và những chấn thương. Vì thiếu kiềm chế, mà anh phải nhận tấm thẻ đỏ khá ngu ngốc trong trận lượt về gặp Barca trên sân Nou Camp, gián tiếp đẩy đồng đội vào thế khó. Vì những chấn thương mắt cá, gân khoeo và đầu gối, mà mùa giải của anh đã bị gián đoạn liên tục. Tuy nhiên, màn trình diễn lại khá ấn tượng kể từ tháng Giêng, với 14 bàn thắng trong màu áo Arsenal, đã thuyết phục được van Marwijk. Ông gọi anh trở lại, trao cho cơ hội đá chính ở vị trí cao nhất trong sơ đồ 4-2-3-1 trước Hungary.
Và ở Budapest, van Persie không chỉ ghi bàn ấn định chiến thắng 4-0. Trước đó, anh là người kiến tạo để Dirk Kuyt lập công. Những nỗ lực ấy là một lời nhắc nhở với Bert van Marwijk rằng van Persie vẫn còn rất hữu dụng. Và cho dù Hà Lan từng rất thành công với những “công nhân” như De Jong, van Bommel, hay Huntelaar thì họ vẫn rất cần những mẫu cầu thủ mang chất nghệ sĩ như van der Vaart hay van Persie.
T.C