thethaovanhoa.vn

Bóng đá Pháp sạch bóng ở Champions League: Vẫn chỉ là hiện tượng

18/03/2011 11:54 GMT+7

Marseille gọi, và Lyon gào to trả lời. Cùng nhau cuốn cờ và trở về Pháp, cả 2 vẫn chưa thể làm nên thêm một hiện tượng Ligue 1 nữa ở Champions League, giống như mùa giải 2003 và mùa giải trước của bóng đá Pháp.

(TT&VH) - Marseille gọi, và Lyon gào to trả lời. Cùng nhau cuốn cờ và trở về Pháp, cả 2 vẫn chưa thể làm nên thêm một hiện tượng Ligue 1 nữa ở Champions League, giống như mùa giải 2003 và mùa giải trước của bóng đá Pháp.

Lyon bị Real Madrid chặn lại ở vòng 1/8 Champions League, Ảnh Getty

Lyon thua một cách dễ dàng không khác gì thất bại với tổng tỉ số 0-4 chóng vánh trước Bayern ở bán kết cách đây một năm. Năng lực của họ ở châu Âu chỉ có thế, với một tập thể gồm quá nhiều cầu thủ loại giỏi, nhưng không phải những cầu thủ lớn (Gourcuff, Lisandro, Toulalan...), và không thể một lần nữa vượt qua cái ngưỡng của chính mình như mùa trước.

Ngay cả việc họ đánh bại Real Madrid mùa trước cũng có thể xem là một biểu hiện của nỗ lực "vượt ngưỡng", với khá nhiều may mắn và một nỗi ám ảnh tâm lý đeo đuổi đội bóng Hoàng gia. Trận tứ kết toàn Pháp (Lyon thua Bordeaux) không phản ánh cụ thể bản chất của họ ở Champions League, mà chính sự sụp đổ trước Bayern mới nói lên rằng họ đang nằm ở đâu tại châu Âu.

Kết luận: Việc Lyon tiến vào bán kết mùa trước, cũng như Bordeaux vào tứ kết, đơn thuần chỉ là những hiện tượng của một mùa giải vượt ngưỡng, có trợ giúp của may mắn và những ngôi sao đơn lẻ, không phải là sức mạnh phát sinh từ một nền bóng đá thực sự đã tiến bộ về bản chất.

Họ thiếu những gì?

Nó tương tự như cách mà Monaco làm náo loạn Champions League 2003 (vào đến chung kết và thua Porto của Mourinho 0-3), với một thế hệ gồm rất nhiều cầu thủ xuất sắc và gây được bất ngờ nhờ sự vô danh của những tên tuổi có tiềm năng ấy. Và ngược dòng đến chiếc Cúp Champions League đầu tiên (cũng là duy nhất) của bóng đá Pháp trong lịch sử, khi Marseille hạ Milan với cú đánh đầu của Basile Boli trong trận chung kết 1993, đó cũng chỉ có thể coi là một hiện tượng.

Đội hình của Marseille 18 năm trước là cực mạnh, với Deschamps, Papin, Boli, Desailly..., những cầu thủ đẳng cấp thế giới. Tương tự, Monaco năm 2003 cũng giới thiệu một lứa cầu thủ xuất sắc khác mà sau này nhiều người đã phát triển lên cấp độ hàng đầu thế giới ở vị trí của mình (Evra, và Giuly của 5-6 năm về trước...). Bordeaux mùa trước "trình làng" một Gourcuff chơi rất xuất thần, và Lyon thì từ trước đến nay, luôn thừa mứa những người có thể đạt đến đẳng cấp thế giới trong thế giới trong đội hình quá khứ như Malouda, Abidal, hay Essien...

Nhưng vấn đề là những người có khả năng phát triển lên cấp độ cao nhất lại không chọn nước Pháp là môi trường phát triển tài năng. Thế hệ Marseille 1993 tan rã nhanh chóng chỉ sau 1-2 mùa giải. Monaco 2003 bán máu liên tục trong từ 2-3 năm sau chiến tích lọt vào chung kết Champions League. Tương tự là Bordeaux, đội vô địch Ligue 1 hai mùa trước, và bây giờ chỉ còn là cái xác trong những hào nhoáng chợt đến chợt đi trong 2 năm. Lyon vẫn duy trì được tương đối vị thế trên đấu trường châu Âu nhờ một chính sách kiểu bù trừ: Họ bán những cầu thủ xuất sắc nhất trong đội hình đến các giải đấu mạnh hơn, và "hút máu" trở lại các đội trong nước.

Điều đó giải thích tại sao những cầu thủ thuộc dạng giỏi và "lành nghề" kiểu Juninho, Sidney Govou lại trở thành những người hiếm hoi có mặt trong hành trình 7 năm vô địch liên tiếp của Lyon ở Ligue 1, trong khi những cá nhân xuất sắc và dị biệt thật sự chỉ được coi như món hàng kiếm lời, và ngay cả bản thân họ cũng chỉ coi thành công với một CLB Pháp là bước đệm để bước ra ánh sáng và tìm kiếm cơ hội ở những giải đấu tốt hơn.

Karim Benzema ít nhất đã chứng minh rằng anh đủ tiềm năng phát triển để không mãi phải nằm trong hàng ngũ những người giỏi, nhưng không "lớn" ở sân Gerland, với một pha ghi bàn vào chính lưới đội bóng cũ. Anh đã rời bỏ một nền bóng đá đã chứng minh được rằng họ có thể nuôi dưỡng những tài năng ở tầm thế giới trong 1-2 mùa giải, nhưng không thể biến họ thành một phần của CLB, khi đứng trước đấu trường hào nhoáng nhất châu Âu là Champions League.

Ligue 1 ở Champions League 10 năm qua

Mùa 2000-2001: Lyon, PSG (đều bị loại ở vòng bảng thứ 2), Monaco (vòng bảng thứ nhất)

Mùa 2001-2002: Nantes (vòng 1/8), Lyon và Lille (đều bị loại từ vòng bảng)

Mùa 2002-2003: Auxerre, Lyon và Lens cùng bị loại từ vòng bảng

Mùa 2003-2004: Marseille (vòng bảng), Lyon (tứ kết), Monaco (chung kết)

Mùa 2004-2005: PSG (vòng bảng), Monaco (vòng 1/8), Lyon (tứ kết)

Mùa 2005-2006: Monaco (vòng sơ loại), Lille (vòng bảng), Lyon (tứ kết)

Mùa 2006-2007: Bordeaux (vòng bảng), Lyon và Lille đều bị loại ở vòng 1/8

Mùa 2007-2008: Toulouse (sơ loại), Marseille (vòng bảng), Lyon (vòng 1/8)

Mùa 2008-2009: Marseille (vòng bảng), Lyon (vòng 1/8)

Mùa 2009-2010: Marseille (vòng bảng), Bordeaux (tứ kết), Lyon (bán kết)

Mùa 2010-2011: Auxerre (vòng bảng), Lyon và Marseille cùng bị loại ở vòng 1/8

7 Lần thứ 7 trong 10 năm qua, các đại diện của Pháp sạch bóng sau vòng 1/8. Thậm chí trong năm đầu tiên của thập niên đầu thế kỷ XXI, cả 3 CLB Pháp là Lyon, PSG và Monaco đều tháo chạy ngay sau vòng bảng.

1 Đây là trận thua đầu tiên của Lyon trước Real kể từ năm 2005. Trong 7 năm, Lyon và Real Madrid chạm trán 6 lần, và đội chủ sân Gerland giành ưu thế tuyệt đối, với 3 thắng lợi sân nhà và 3 trận hòa sân khách.

6 Trận thua thứ 6 của Marseille trong các chuyến hành quân đến đất Anh. Lần duy nhất họ thắng trên sân khách của một đội bóng Anh là vòng bảng mùa 2007-2008 (thắng Liverpool 1-0)

Ban Cầm

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN