thethaovanhoa.vn

Ngân hàng cũng nên học tập các bác xe đò

23/01/2011 11:00 GMT+7

Suốt mấy ngày nay, người dân ở TP.HCM và các tỉnh lân cận cứ sôi lên vì chuyện làm thế nào để rút được tiền từ hệ thống ngân hàng qua thẻ ATM. Đúng là đã có quá nhiều chuyện phiền toái khi đi rút tiền từ máy ATM.

(TT&VH) - Suốt mấy ngày nay, người dân ở TP.HCM và các tỉnh lân cận cứ sôi lên vì chuyện làm thế nào để rút được tiền từ hệ thống ngân hàng qua thẻ ATM. Đúng là đã có quá nhiều chuyện phiền toái khi đi rút tiền từ máy ATM. Vậy làm thế nào để giải tỏa được nỗi bức xúc lâu nay, để thẻ ATM tiếp tục thu hút được cảm tình của người dùng?

Trước hết, hãy nhìn từ phía người đi rút tiền. Rất nhiều trường hợp khi đi rút tiền thường quên các thao tác cơ bản như: quên mật khẩu, thao tác sai quá 2 lần mà vẫn thực hiện tiếp khiến bị nuốt thẻ, bị người khác hối thúc nên thao tác sai... Khi xảy ra sự cố, tâm lý của người rút tiền là hết sức lo lắng, mất bình tĩnh. Trong khi đó, phía ngân hàng thì lại “đủng đỉnh” cứ “đúng quy trình” mà làm, chưa kể thái độ chưa đúng mực của một số nhân viên cũng khiến cho tình hình thêm rối.

Tuy nhiên, có thể thấy ngay rằng, vào dịp cuối năm, giáp Tết là thời kỳ cao điểm rút tiền qua máy ATM. Có nghĩa là tình trạng bị quá tải hoàn toàn đã được báo trước, nhất là ở quanh các khu chế xuất, công nghiệp lớn ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai... Vì vậy chọn thời điểm, bố trí công việc hợp lý đi rút tiền là rất cần thiết để tránh phiền toái xảy ra. Các nhân viên ngân hàng vẫn thường khuyến cáo khách hàng nếu rút tiền với số lượng lớn thì hãy đến các điểm giao dịch của ngân hàng phát thẻ rút tiền. Hầu hết trên trang mạng, tờ rơi, điểm giao dịch của ngân hàng đều có chỉ dẫn địa chỉ đặt máy ATM và mạng lưới các điểm giao dịch của ngân hàng là thông tin để người dân lựa chọn khi đi rút tiền.

Nhiều người đặt câu hỏi tại sao ngân hàng không lắp đặt nhiều máy ATM quanh các khu công nghiệp, chế xuất để giảm áp lực như hiện nay? Tại sao không đưa các máy ATM lưu động để phục vụ công nhân? Câu trả lời từ phía các ngân hàng là: làm tăng chi phí như thuê mặt bằng, bảo trì, bảo dưỡng, lượng tiền tiếp quỹ... khiến cho ngân hàng phải cân nhắc.

Cũng giống như “câu chuyện nhiều tập” của bác nhà tàu, nhà xe vậy, chỉ thời điểm cuối năm, giáp Tết mới xảy ra tình trạng “cháy” xe, “cháy” ATM chứ còn bình thường thì rất vắng vẻ. Nhưng rõ ràng là các nhà tàu, nhà xe đã làm được việc là tăng chuyến. Cớ gì các “nhà” ngân hàng không thể học theo?

Thái Nguyên
Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN